Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có chuyển biến tích cực

Thứ tư - 12/06/2019 15:00

Các đại biểu đã nghe Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm báo cáo kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền”, trọng tâm là kết quả công tác tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc khiếu kiện phức tạp, đông người, kéo dài 6 tháng đầu năm 2019.

Tại hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã nhấn mạnh vai trò của công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng như công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ. Trong đó, Phó Thủ tướng nêu một số giải pháp nhằm chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu, chấn chỉnh những tồn tại, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nhằm hạn chế phát sinh khiếu nại, tố cáo nhất là việc xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan đánh giá đầy đủ, sát thực tế việc thi hành Luật đất đai, nhất là các bất cập là nguyên nhân phát sinh khiếu nại, tố cáo.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

Giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân Tối cao và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích công dân khởi kiện các quyết định hành chính và hành vi hành chính ra Tòa án nhân dân; yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp phải nắm chắc tình hình khiếu nại, tố cáo xảy ra trên địa bàn, giải quyết kịp thời đúng pháp luật các vụ việc thuộc thẩm quyền.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, tập trung của Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương, tình hình khiếu nại, tố cáo và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có chuyển biến tích cực.

Ý thức trách nhiệm của các Thủ trưởng cơ quan hành chính ngày càng được nâng cao; chất lượng, hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo được bảo đảm; nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài được giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân với chính quyền.

Tuy nhiên, tình hình khiếu nại, tố cáo còn diễn biến phức tạp, nhất là còn tồn đọng nhiều vụ việc khiếu kiện đông người. Chủ tịch UBND một số địa phương chưa nghiêm túc thực hiện trách nhiệm tiếp công dân; một số vụ việc để kéo dài, giải quyết không hợp lý gây bức xúc cho nhân dân...

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu cùng các kiến nghị của đại biểu và khẳng định, Thanh tra Chính phủ sẽ bám sát Kế hoạch số 62/KH-BCSĐ của Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ, tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo.

Đồng thời tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở chính quyền địa phương các cấp, bộ, ngành tích cực giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền với mục tiêu giải quyết dứt điểm 221 vụ việc tồn đọng, kéo dài đã được thống kê và những vụ việc mới phát sinh trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây