Cà Mau: 39 hộ dân xã Khánh Bình Tây đề nghị được ra biển khai thác ruốc

Thứ năm - 25/06/2020 00:00

Cơ quan chức năng của tỉnh đang giải quyết vướng mắc khi các phương tiện dùng để khai thác không đảm bảo điều kiện an toàn theo quy định, nhất là trước mùa mưa bão đang đến gần.

Ruốc biển tươi. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Thời điểm tháng 6 -7 âm lịch, vùng biển địa phương xuất hiện rất nhiều con ruốc. Nghề khai thác ruốc là sinh kế của nhiều gia đình ngư dân nơi đây. Những ngày qua, bà con đã đưa te - loại phương tiện đánh bắt thủy sản gần bờ của địa phương, ra cửa biển Đá Bạc để khai thác. Tuy nhiên, qua kiểm tra ban đầu, các phương tiện này chưa được đăng ký, đăng kiểm, hoặc một số phương tiện hết hạn đăng ký, đăng kiểm, do vậy, Trạm Kiểm soát Biên phòng Đá Bạc (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) không đồng ý cho các phương tiện này ra biển hoạt động.

Trước vướng mắc đó, 39 hộ dân đã làm đơn đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Cà Mau cho đăng ký, đăng kiểm phương tiện, đồng thời được ra cửa biển hoạt động khai thác thủy sản.

Ông Nguyễn Quốc Đoàn, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời chia sẻ, UBND xã tổ chức họp để giải thích cho người dân hiểu, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Tại cuộc họp, UBND xã Khánh Bình Tây và Trạm Kiểm soát Biên phòng Đá Bạc thu thập thông tin về tình trạng hoạt động của phương tiện đánh bắt thủy sản của người dân. Qua đó cho thấy, hầu hết các phương tiện thủy gia dụng để hoạt động nghề te, khai thác gần bờ... chưa được đăng ký, đăng kiểm. Một số phương tiện trước đây có đăng ký, đăng kiểm nhưng sau đó chủ phương tiện đã tự cơi nới, cải hoán nên không đổi giấy lại được.

Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau thông tin thêm, các phương tiện dùng để ra biển của ngư dân chủ yếu là thủy gia dụng, không đủ điều kiện để đăng ký, đăng kiểm. Đồng thời, ngành nghề đánh bắt của các phương tiện này không thuộc ngành nghề được đăng ký, đăng kiểm.

Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau Đỗ Chí Sĩ cho biết, đơn vị đã tham mưu và trình UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo. Mọi việc đều được các ngành chuyên môn có liên quan tiến hành nhanh, đảm bảo hài hòa giữa các quy định và sinh kế cho người dân địa phương.

Huỳnh Anh (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây