Biển báo thông minh và những tác động tích cực đến giao thông Thủ đô

Thứ hai - 27/03/2023 19:00
 

Video những vị trí được thí điểm lắp đặt hệ thống biển báo thông minh:

Biển báo thông minh và những ảnh hưởng tích cực đến giao thông Thủ đô.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã triển khai thí điểm lắp đặt hệ thống biển báo thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giảm ùn tắc giao thông tại một số khu vực cũng như đưa ra các cảnh báo kịp thời đối với các tài xế xe quá khổ, tránh gây ra những vụ tai nạn giao thông không đáng có.

Theo đó, tại nút giao Trường Chinh - Ngã Tư Sở - Láng thường xuyên ghi nhận tình trạng giao thông ùn tắc, nhất là vào những khung giờ cao điểm. Để giảm nhiệt điểm nóng này, hệ thống biển báo thông minh đã được lắp đặt tại lối lên đường Vành đai 2 trên cao ở đường Trường Chinh nhằm kịp thời thông báo cho tài xế về tình hình giao thông khu vực Ngã Tư Sở để các phương tiện này có thể lưu thông theo hướng khác.

Tương tự, hệ thống biển báo thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng đã được lắp đặt tại khu vực cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc để cảnh báo các tài xế xe chiều chiều cao giới hạn, giúp phân loại phương tiện để tránh tình trạng xe quá khổ đi lên cầu va chạm với khung hạn chế chiều cao, khiến cầu vượt bị ùn tắc.

Hình ảnh hệ thống biển báo thông minh được lắp đặt tại những điểm nóng giao thông:

Để hạn chế ùn tắc tại Ngã Tư Sở, lối lên Vành đai 2 trên cao đoạn Trường Chinh được lắp đặt biển báo thông minh nhằm thông báo cho tài xế về tình hình giao thông để có thể đưa ra phương án di chuyển phù hợp nhất.

Bển báo đưa hình ảnh và lời cảnh báo về tình trạng giao thông tại Ngã Tư Sở giúp nhiều phương tiện di chuyển thay đổi lộ trình để tránh ùn tắc.

Thí điểm lắp đặt biển báo thông minh đã đem lại hiệu quả rõ rệt, giảm thiểu phương tiện vi phạm, hỗ trợ người tham gia giao thông lựa chọn phương án đi lại phù hợp.

Hệ thống biển báo thông minh sẽ liên tục cập nhật tình hình giao thông trên tuyến đường.

Khu vực nút giao Trường Chinh - Ngã Tư Sở - Láng thường xuyên ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội thí điểm lắp đặt biển báo thông minh nhằm đưa ra cảnh báo từ xa đối với phương tiện vượt khung giới hạn chiều cao khi lên cầu tại cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc.

Hệ thống camera giám sát và trí tuệ nhân tạo hỗ trợ các biển báo thông minh đưa ra thông tin và số liệu về tình hình giao thông và phân loại phương tiện một cách chính xác nhất.

Biển báo điện tử đưa ra thông số kỹ thuật thanh giới hạn chiều cao của cầu vượt là 2,2m. Nếu phát hiện phương tiện có chiều cao vượt quá thanh chắn, bảng báo điện tử sẽ cảnh báo tài xế chọn hướng di chuyển khác.

Một phương tiện không phù hợp để di chuyển lên cầu được phát hiện từ xa, từ đó hệ thống đưa ra cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh khi phương tiện đến gần.

Lưu lượng phương tiện di chuyển qua khu vực cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc là rất lớn, chỉ cần phương tiện quá khổ đi lên cầu và kẹt ở khung giới hạn chiều cao sẽ gây ra cảnh ùn tắc kéo dài.

Về lâu dài, những dữ liệu thu thập nhờ hệ thống biển báo thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo có thể giúp các nhà quản lý đưa ra các quyết định như xây dựng hạ tầng, thiết lập các tuyến giao thông,...

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, việc lắp đặt hệ thống biển báo thông minh đã đem lại hiệu quả rõ rệt, giảm thiểu phương tiện vi phạm, hỗ trợ người tham gia giao thông lựa chọn phương án đi lại phù hợp.

Theo thống kê của Ban Duy tu các công trình giao thông Hà Nội, chỉ tính riêng trong tháng 1/2023, có 1.895.000 phương tiện đi qua cầu vượt Thái Hà, trong đó có 21.600 xe tải và xe khách được phát hiện và đưa ra cảnh báo.

Mặc dù vẫn còn nhiều phương tiện cố tình vi phạm hay làm ngơ trước cảnh báo của hệ thống biển báo thông minh, tình hình giao thông nói chung tại Ngã Tư Sở và khu vực cầu Vượt Thái Hà - Chùa Bộc đã được cải thiện, ùn ứ giao thông tại các nút giao giảm đáng kể và ít ghi nhận những vụ tai nạn giao thông do xe quá khổ va chạm với khung hạn chế chiều cao.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất đăng kiểm viên không bắt buộc có bằng Đại học.

Thành Long

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây