Bệnh nhân nhiễm virus corona được miễn phí điều trị

Thứ tư - 05/02/2020 19:35

Tính đến ngày 5/2, Việt Nam đã ghi nhận 10 bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Các bệnh nhân này được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó, đã điều trị khỏi cho 3 trường hợp nhiễm nCoV, bao gồm 1 trường hợp bệnh nhân người Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) được xuất viện sáng 4/2. Nữ nhân viên lễ tân dương tính nCoV tại Khánh Hòa cũng đã xuất viện chiều 4/2 sau nhiều ngày điều trị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã điều trị khỏi và cho xuất viện nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Tr.

Nữ bệnh nhân nhiễm nCoV đầu tiên ở Việt Nam được xuất viện sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo luật, người bệnh được xác định dương tính với nCoV sẽ được điều trị miễn phí.

Với những trường hợp người bệnh thuộc diện nghi ngờ nhiễm bệnh cần theo dõi, cách ly, giám sát, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính người bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định. Còn trường hợp bệnh nhân dương tính sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí theo quy định.

Cụ thể, tại quyết định công bố dịch virus corona do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 1/2/2020, đã xác định đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền từ người sang người.

Theo quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ được miễn viện phí. Vì thế, người bệnh được xác định dương tính với nCoV sẽ được điều trị miễn phí.

Cũng liên quan đến việc thanh toán bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona, BHXH Việt Nam đã có văn bản yêu cầu BHXH các tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi nghi ngờ nhiễm nCoV.

Chí Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây