Bà Rịa - Vũng Tàu: Mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia năm 2050

Thứ ba - 30/05/2023 06:10
 

Sáng 29/5, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội nghị để xem xét, cho chủ trương đối với quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đánh giá về quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh thông tin, hồ sơ lập Quy hoạch tỉnh đã được triển khai đầy đủ, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Nội dung bám sát nhiệm vụ quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ và tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định quốc gia, các ban, bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, nhân sĩ, trí thức và các tầng lớp nhân dân.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyên đề về quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: MT

Cùng với đó, quy hoạch kế thừa đầy đủ và phát triển, làm sâu sắc thêm các quan điểm, chủ trương, định hướng chiến lược trong các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đồng thời, Quy hoạch có nghiên cứu, cập nhật, tuân thủ các định hướng phát triển của quốc gia, vùng Đông Nam Bộ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thể hiện sự đồng thuận cao, đồng thời thẳng thắn trao đổi, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó nhấn mạnh, quy hoạch đã có nghiên cứu, cập nhật, tuân thủ các định hướng phát triển của quốc gia, vùng Đông Nam Bộ, nhất là các quan điểm, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tại Nghị quyết 24/2022 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 154 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, mục tiêu phát triển của địa phương là thực hiện phương châm phát triển “Đột phá - Năng động - Sáng tạo - Bền vững”; xây dựng tỉnh phát triển toàn diện, trở thành một trong những khu vực động lực phát triển quan trọng, là cửa ngõ hướng ra biển của vùng Đông Nam Bộ và của quốc gia.

Mục tiêu phát triển của Bà Rịa - Vũng Tàu là thực hiện phương châm phát triển “Đột phá - Năng động - Sáng tạo - Bền vững”

“Đến năm 2030, địa phương trở thành tỉnh trực thuộc Trung ương, cơ cấu đô thị đa trung tâm, có kết cấu hạ tầng giao thông đa phương thức. Đến năm 2050, Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, trung tâm dịch vụ hàng hải của khu vực Đông Nam Á, trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế, đồng thời là trung tâm công nghiệp của vùng Đông Nam Bộ; duy trì sự phát triển năng động và bền vững, trên cơ sở bảo đảm các yếu tố then chốt “Hạ tầng tốt, môi trường tốt, nhân lực tốt””, ông Vinh cho biết.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, ông Phạm Viết Thanh đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu tại hội nghị. Qua đó bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp ngày 31-5 tới.

Sau đó, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trình Thủ tướng trước ngày 10-6. Khi được Thủ tướng phê duyệt cần tổ chức ngay hội nghị triển khai, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện, bảo đảm nhanh chóng, kịp thời.

Ngoài ra, trên cơ sở quy hoạch được HĐND thông qua, Ban Thường vụ các huyện, thị, thành ủy chủ động chỉ đạo rà soát, cập nhật, điều chỉnh các loại quy hoạch của địa phương để thực hiện hoặc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt triển khai thực hiện...

Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương có bờ biển dài với bãi cát thoải, sạch, nước trong và đủ điều kiện phát triển du lịch chất lượng cao. Đây cũng là điểm cuối của dải ven biển từ miền Trung trở vào có thể phát triển du lịch biển.

Bên cạnh đó, Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu nhiều khu vực cảnh quan hấp dẫn, môi trường trong lành, cùng các di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và nhiều lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc. Đặc biệt, quần đảo Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được biết đến vừa là một di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng, vừa là khu bảo tồn thiên nhiên rừng, biển, một trong những khu Ramsar được thế giới công nhận và đánh giá cao.

Chưakể, địa phương này nằm liền kề với các trung tâm kinh tế, tập trung đông đúc dân cư của vùng Đông Nam Bộ và có thị trường hơn 18 triệu dân với thu nhập tính theo đầu người cao gấp 1,5 lần mức bình quân của cả nước, có tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh...

Yến Thanh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây