Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân hội kiến Thủ tướng Australia

Thứ tư - 04/12/2019 22:01

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc đặc biệt, theo lời mời của Chính phủ Australia, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, đã hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison; Chủ tịch Hạ viện Tony Smith và Bộ trưởng Thương Mại, Du lịch và Đầu tư Simon Birmingham.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Tại các cuộc gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam và Australia thời gian qua, đồng thời tin tưởng, bối cảnh thuận lợi cùng với những cơ hội mà các thỏa thuận thương mại tự do mang lại sẽ trở thành nền tảng để mối quan hệ giữa Việt Nam, trong đó có TP. HCM với Australia phát triển mạnh mẽ hơn.

Hợp tác Việt Nam - Australia không chỉ đem lại lợi ích cho hai nước mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Việt Nam mong muốn thời gian tới, hai bên sẽ xây dựng chương trình hành động triển khai mối quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2020-2030 cũng như xây dựng chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường nhằm đạt được mục tiêu trở thành top 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư 2 chiều.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, hạ tầng, giáo dục đại học, giáo dục nghề, công nghệ thông tin, công nghệ 4.0. Đặc biệt, TP. HCM mong muốn trở thành đối tác chiến lược của Australia trong lĩnh vực giáo dục và đổi mới sáng tạo.

Tại thành phố Melbourne, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu TP. HCM đã tới chào xã giao bà Linda Marion Dessau, Thống đốc bang Victoria và ông Daniel Andrews, Thủ hiến bang Victoria.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu TP. HCM đã tới chào xã giao bà Linda Marion Dessau, Thống đốc bang Victoria...

...và ông Daniel Andrews, Thủ hiến bang Victoria.

Tại các buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh nỗ lực thúc đẩy quan hệ với thành phố của bang Victoria thông qua việc Thống đốc bang sang thăm thành phố vào tháng 10/2019 và kế hoạch mở Phòng Thương mại và Đầu tư của bang Victoria tại TP. HCM.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng tin rằng, TP. HCM và bang Victoria có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như đổi mới - sáng tạo, giáo dục, công nghệ và thương mại. Cùng với đó, đồng chí mong muốn bang Victoria tham gia đầu tư, chuyển giao công nghệ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực quy hoạch đô thị, cải thiện giao thông công cộng, cải thiện môi trường (bao gồm chất lượng không khí), tăng mảng xanh, quản lý nước cũng như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Bang Victoria là nơi có đông cộng đồng người Việt sinh sống, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn lãnh đạo bang tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt tại bang phát triển và tin tưởng cộng đồng là cầu nối tích cực và hiệu quả cho quan hệ hợp tác giữa hai nước và hai địa phương.

Trong ngày 4/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân có buổi làm việc với Đại học Hoàng gia Melbourne (RMIT). Tại đây, đồng chí Nguyễn Thiện nhân chia sẻ, TP. HCM đang cần nhiều nhân lực trong và ngoài nước đến làm việc tại các trung tâm nghiên cứu ứng dụng tại khu đô thị Sáng tạo ở phía Đông thành phố. Do đó, đồng chí đề nghị trường Đại học Hoàng gia Melbourne đào tạo các ngành liên quan mà TP. HCM cần, cũng như khuyến khích trường đại học hợp tác với các cơ sở nghiên cứu tại đây. Hoan nghênh đề xuất của đồng chí Bí thư Thành ủy TP. HCM, Đại học Hoàng gia Melbourne khẳng định sẽ xúc tiến phối hợp thực hiện các chương trình này.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hội kiến Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu TP. HCM cũng đã đến thăm, làm việc tại Viện William Angliss, Học viện lâu đời nhất và lớn nhất chuyên đào tạo các ngành khách sạn, du lịch và ẩm thực quy mô toàn cầu. Tại đây, đồng chí cùng đoàn đại biểu TP. HCM đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Trường Đại học Văn Lang (trụ sở tại TP. HCM) và Học viện William Angliss, về hợp tác đào tạo du lịch cao cấp. Ngày mai, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân sẽ về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc theo lời mời của Chính phủ Australia./.

Việt Nga/VOV-Australia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây