60 năm hòa cùng 'Tiếng nói Việt Nam'

Thứ sáu - 15/03/2019 03:35

Phát thanh Quân đội nhân dân

Một chương trình phát thanh trực tiếp thực hiện tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình quân đội.

Cách đây 60 năm, ngày 16-3-1959, lần đầu trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, bản nhạc “Vì nhân dân quên mình”, nhạc hiệu của Chương trình Phát thanh QĐND đã vang lên, lan tỏa trong cả nước. Đó là những ngày miền bắc mới hòa bình, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, làm chỗ dựa vững chắc cho cuộc đấu tranh thống nhất đất nước; đồng bào và chiến sĩ miền nam cũng đang sục sôi khí thế đấu tranh chống Mỹ - ngụy, giải phóng quê hương. QĐND Việt Nam bước vào xây dựng chính quy, hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng đặt ra. Trong bối cảnh ấy, sự ra đời Chương trình Phát thanh QĐND - Tờ báo nói của lực lượng vũ trang nhân dân trên làn sóng Đài Phát thanh Quốc gia đã góp thêm vào đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam một tiếng nói, một vũ khí sắc bén, góp phần cổ vũ đồng bào và chiến sĩ cả nước nỗ lực vươn lên thực hiện sứ mệnh cao cả: Xây dựng và bảo vệ miền bắc xã hội chủ nghĩa, giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Bám sát nhiệm vụ của lực lượng vũ trang qua các thời kỳ, nhất là trong những năm tháng chống Mỹ, cứu nước, Chương trình Phát thanh QĐND thật sự là “người tổ chức tập thể”, “cổ động tập thể”, là bạn đồng hành của cán bộ, chiến sĩ trên khắp các chiến trường, mặt trận. Các phóng viên của Phát thanh QĐND ngày ấy đã đi bộ, đạp xe vào tận tuyến lửa Vĩnh Linh, Quảng Bình, vào chiến trường B2, B3, có mặt ở các trận địa pháo cao xạ, tên lửa, sân bay dã chiến... Có đồng chí đã anh dũng hy sinh cùng với cuốn sổ và chiếc máy ghi âm ngay trên trận địa bắn máy bay giặc. Những trang “Sổ tay chiến sự” rung động lòng người, những bình luận về “Những trận đánh hay, những người đánh giỏi”, những tin tức, phóng sự phản ánh cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân ta ở hai miền nam - bắc; những trang viết ngay bên chiến hào, nóng hổi hơi thở cuộc sống giữa chiến trường đã góp phần động viên, thúc giục đồng bào, chiến sĩ cả nước thi đua lập công và làm nên những chiến công hiển hách. Những trang viết ấy của các phóng viên Phát thanh QĐND được truyền đi trên làn sóng Đài Phát thanh Quốc gia còn tạo nên một diện mạo, một bản sắc, một nét rất riêng của tờ báo nói có tính chuyên biệt về quân sự - quốc phòng trong nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Sau khi đất nước thống nhất, Phát thanh QĐND tiếp tục phát huy truyền thống, thông tin kịp thời, chính xác về hoạt động của quân đội ta làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Lào và Cam-pu-chia cũng như cuộc chiến đấu của quân và dân ta ở biên giới phía tây nam và biên giới phía bắc; các hoạt động của lực lượng vũ trang, nhiệm vụ quốc phòng ở các địa phương tới người nghe đài trong cả nước. Nhiều chuyên mục mới của Chương trình Phát thanh QĐND đã ra đời như: “Câu chuyện truyền thanh sáng Chủ nhật”, “Chương trình Dành cho các bạn trẻ trong Quân đội”, “Chương trình Quà tặng âm nhạc dành cho chiến sĩ”, tiết mục “Nêu cao cảnh giác, bảo vệ Tổ quốc”, gương người tốt việc tốt,... đã gây được ấn tượng mạnh với người nghe, được lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân và bạn nghe đài trong cả nước ghi nhận và quan tâm theo dõi.

Từ năm 1986 đến nay, cùng với duy trì và nâng cao chất lượng các chuyên mục truyền thống, nhiều chuyên mục mới phù hợp công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng quân đội và nhu cầu của các đối tượng thính giả đã được hình thành, như: Chuyên mục “Đấu tranh chống diễn biến hòa bình”; “Vấn đề và Sự kiện”; “Quê hương và người chiến sĩ”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Lời Bác dạy ngày này năm xưa”; “Thông tin khoa học quân sự”; Chương trình Chuyên đề sáng thứ năm hằng tuần; “Văn nghệ tổng hợp Quân đội”; “Ca nhạc theo thư yêu cầu của chiến sĩ”; Chương trình “Đọc chậm” tối thứ sáu (nay vào tối chủ nhật); “Bạn nghe đài với Phát thanh QĐND”; “Điểm hoạt động quân sự - quốc phòng trên các báo địa phương”; “Người chiến sĩ hôm nay”... đã thu hút, lôi cuốn được đông đảo bạn nghe đài trong cả nước, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội, làm lan tỏa phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng vũ trang nhân dân ta trong thời kỳ đổi mới, thắt chặt tình đoàn kết quân - dân trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của chương trình không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, luôn bám sát cơ sở, thường xuyên có mặt ở những nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vào tận tâm bão hay rốn lũ để phản ánh, tuyên truyền kịp thời trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam những thông tin về nhiệm vụ xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc, củng cố quốc phòng; về các hoạt động của bộ đội trong giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cơ sở chính trị, phòng, chống bão, lụt, thiên tai... Bởi vậy, chương trình có tác dụng rất lớn trong việc động viên, cổ vũ các phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua quyết thắng và việc triển khai thực hiện các cuộc vận động lớn của cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong toàn quân; giáo dục ý thức quốc phòng cho toàn dân; phát hiện, tuyên truyền và nhân rộng nhiều tập thể và cá nhân điển hình, tiêu biểu.

Những năm gần đây, để đáp ứng với xu hướng phát triển tất yếu của báo chí nói chung, báo phát thanh nói riêng theo hướng hiện đại; được sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị; sự động viên, giúp đỡ nhiều mặt của lãnh đạo và đơn vị biên tập của Đài Tiếng nói Việt Nam, Chương trình Phát thanh QĐND đã mạnh dạn và không ngừng đổi mới cả nội dung và hình thức thể hiện. Các chuyên mục trong Chương trình Phát thanh QĐND ngày càng phong phú, đa dạng, mở rộng đề tài, cách thể hiện sinh động theo hướng tăng tính tương tác và trên đa nền tảng. Vì thế, chương trình không chỉ hòa nhập với dòng chảy chung của Đài Tiếng nói Việt Nam mà vị thế, uy tín cũng tiếp tục được khẳng định với tỷ lệ bạn nghe đài theo dõi Chương trình Phát thanh QĐND ngày càng tăng. Và đây cũng là nguyên nhân sâu xa để Chương trình Phát thanh QĐND gặt hái được nhiều thành công trong các cuộc thi báo chí các cấp. Chỉ tính 5 năm trở lại đây, Phát thanh Quân đội đã có hàng chục tác phẩm đoạt giải Báo chí Quốc gia, Liên hoan Phát thanh toàn quốc, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng), giải thưởng của Bộ Quốc phòng và các cuộc thi báo chí do các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở T.Ư phát động, tổ chức.

Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, truyền thống và bề dày thành tích ấy sẽ được các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Phát thanh QĐND ngày nay và sau này tiếp tục phát huy trong tình hình mới, xứng đáng là chương trình thời sự - chính trị chuyên biệt về quân sự - quốc phòng của Đài Tiếng nói Việt Nam; là tiếng nói tin cậy, cơ quan ngôn luận của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, đồng thời là diễn đàn rộng rãi của cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước về nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, xây dựng quân đội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ Tổ quốc trên sóng phát thanh.

Ghi nhận thành tích và hiệu quả tuyên truyền của Chương trình Phát thanh QĐND, năm 1996 và 1999, Nhà nước đã tặng thưởng đơn vị Huân chương Chiến công hạng nhất. Ngày 27-10-2008, Chương trình Phát thanh QĐND được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất, vì đã có thành tích xuất sắc trong phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, củng cố quốc phòng từ năm 2003 đến 2007, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2011, Ban Biên tập Phát thanh QĐND vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Đại tá HOÀNG GIA KHÁNH

Phó Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây