2 phương án cấm xe khách giường nằm vào trung tâm TP.HCM

Thứ bảy - 06/08/2022 07:30
 

Mới đây, Sở GTVT đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của đại diện các sở ngành và Hiệp hội vận tải ô tô hành khách liên tỉnh và du lịch TP.HCM, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng,...

Sở GTVT đã nghe báo cáo phương án tổ chức giao thông đối với phương tiện xe khách giường nằm trên địa bàn TP.HCM.

Sở GTVT TP.HCM vừa nghiên cứu và đưa ra hai phương tổ chức giao thông đối với phương tiện xe khách giường nằm vào trung tâm TP. Ảnh: ĐT.

Theo đó, các phương án tổ chức là để tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông, hạn chế tình trạng xe dù, bến cóc.

Đồng thời hạn chế làm ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển hành khách trên địa bàn TP.

Từ đó, các đơn vị dự họp đã thống nhất đề nghị Sở GTVT nghiên cứu, hoàn thiện báo cáo tổng thể phương án tổ chức giao thông đối với phương tiện xe khách giường nằm.

Trong đó cần phân tích: sự cần thiết, mục đích, đối tượng phương tiện hạn chế lưu thông, thời gian cấm theo từng giai đoạn, đề xuất phương án tối ưu, cách thức tổ chức thực hiện,. . .

Đồng thời, phương án tổ chức cần đánh giá tác động ảnh hưởng đến hoạt động vận tải hành khách, du lịch trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, Sở GTVT TP.HCM đã nghiên cứu và đề xuất hai phương án hạn chế xe khách vào nội đô TP.HCM.

Phương án 1 có hai giai đoạn. Theo đó, xe bị cấm lưu thông từ 6 giờ đến 22 giờ hàng ngày vào nội đô TP theo hành lang Quyết định 23.

Giai đoạn 1 từ năm 2022-2025, đối tượng hạn chế là xe khách giường nằm. Giai đoạn 2 từ 2025-2030, với đối tượng là xe khách trên 30 chỗ (trừ xe buýt, xe phục vụ đám tang, xe công vụ, các xe du lịch được cấp phù hiệu riêng khi thành phố ban hành).

Phương án 2: chia làm hai giai đoạn 2 giai đoạn cấm xe vào nội đô TP theo khung giờ 6-22 giờ hàng ngày.

Trong đó, giai đoạn 1 từ 2022-2025 cấm xe khách giường nằm.

Giai đoạn 2 là từ 2025-2030 có đối tượng hạn chế là xe khách trên 16 chỗ. Trong đó, trừ xe buýt, xe phục vụ đám tang, các xe công vụ khác, các xe du lịch được cấp phù hiệu riêng khi TP ban hành.

Sở GTVT TP.HCM đánh giá cả hai phương án đều có khả năng giảm diện tích chiếm dụng mặt đường và tăng vận tốc lưu thông bình quân của phương tiện so với hiện nay tại khu vực trung tâm TP.

Đồng thời giải quyết tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, tăng mỹ quan đô thị tại khu vực trung tâm TP.

Tuy nhiên, phương án 2 tác động đến tình hình kinh tế xã hội lớn hơn cũng như đến hoạt động phần lớn đến các doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, Sở GTVT đề xuất lựa chọn phương án 1 để thực hiện do ít tác động kinh tế xã hội và vẫn đảm bảo được hoạt động vận tải hành khách trong khu vực.

ĐÀO TRANG

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây