Xứng đáng với truyền thống Phú Hội anh hùng

Thứ sáu - 23/09/2022 08:00
 

Xã Phú Hội tự hào là vùng đất có nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng nhất H.Nhơn Trạch. Trong ảnh: Bí thư Đảng ủy xã Phú Hội Huỳnh Phi Long bên tấm bia khắc tên các mẹ Việt Nam anh hùng tại Đền thờ liệt sĩ xã. Ảnh: Đ.Phú

Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế, nông thôn mới, địa phương luôn biết lấy dân làm gốc, phát huy truyền thống đoàn kết của người dân Phú Hội để tạo thành sức mạnh đưa địa phương phát triển.

* Vùng đất và con người kiên trung

Năm 1978, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân xã Phú Hội được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, vùng đất Phú Hội đã đóng góp sức người, của cải cho cách mạng. Nơi đây có tới 261 liệt sĩ, 23 thương binh, 5 bệnh binh và 168 người có công với cách mạng. Đặc biệt, toàn xã hiện có 57 vợ, mẹ liệt sĩ được phong và truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Ông LÊ VĂN HỮU (quê xã Phú Hội) sinh sống và làm việc tại TP.Biên Hòa bày tỏ, mỗi lần về thăm Phú Hội, được dạo khắp đường quê đã được bê tông xi măng, dưới những bóng cây xanh mát, nhất là được mời uống trà Phú Hội và ăn trái chín cây hái từ vườn nhà thì không có gì vui sướng bằng.

Theo lịch sử Đảng bộ xã Phú Hội, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, xã Phú Hội có 573 thanh niên thoát ly gia đình theo bộ đội và du kích địa phương. Nhân dân Phú Hội cùng du kích địa phương kết hợp với bộ đội chủ lực tham gia chiến đấu chống lại 1.250 trận càn, phá ấp chiến lược, đồn bót, bình định… Đồng thời, tổ chức được 250 cuộc đấu tranh chính trị trực diện với kẻ thù với khoảng 18 ngàn lượt người tham gia…

Bí thư Đảng ủy xã Phú Hội Huỳnh Phi Long cho biết, đó là niềm tự hào và vinh dự của vùng đất Phú Hội hôm nay. Chính vì vậy, trong quá trình đề ra chủ trương, nghị quyết phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, địa phương rất quan tâm, chú trọng đến công tác giáo dục truyền thống cách mạng, đền ơn đáp nghĩa cho thế hệ trẻ nhằm phát huy tinh thần yêu nước, đồng lòng cùng góp sức xây dựng quê hương ngày nay.

Là người con của xã Phú Hội anh hùng, ông Hồ Minh Lực (thương binh 2/4, 77 tuổi, ngụ ấp Xóm Hố) bày tỏ, ở tuổi mười tám đôi mươi, ông cũng như nhiều thanh niên khác trong xã sớm thoát ly theo cách mạng, để tiếp nối truyền thống hào hùng của cha, anh. “Mặc dù người dân Phú Hội bị địch kìm kẹp, khủng bố, bắt bớ nếu phát hiện tiếp tế cho cách mạng, nhưng các mẹ, các chị vẫn không sợ, sẵn sàng nhường gạo, thuốc men, kể cả tiền kiếm được trong các buổi chợ để tiếp tế cho cách mạng. Chính điều đó mà chúng tôi quyết bám dân, bám chiến khu Phước An kháng chiến cho tới ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” - ông Lực bộc bạch.

* Phú Hội hôm nay

Nói đến vùng đất Phú Hội anh hùng, người dân nơi đây còn tự hào bởi vùng đất trù phú với nhiều trái ngọt như: mít tố nữ, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt… thơm ngon nức tiếng. Đặc biệt, vùng đất này cũng sản sinh dòng nước ngầm Mạch Bà và đôi tay tài ba của các bà, các mẹ tẩm, ướp ra thứ trà Phú Hội thủ công độc đáo.

Thương binh Hồ Minh Lực (ngụ ấp Xóm Hố, xã Phú Hội) và vợ luôn tự hào với truyền thống gia đình, quê hương. Ảnh: Đ.Phú

Theo các bậc cao niên vùng đất Phú Hội, trước năm 1975, vùng đất Phú Hội với bạt ngàn vườn, đồi trà. Cây trà được người dân trồng độc canh hoặc xen canh trong các vườn cây ăn trái như: chôm chôm, mít, sầu riêng... Thời gian đó, ở xã Phú Hội có 3 cơ sở chế biến trà quy mô lớn và hàng trăm hộ gia đình rang, ướp trà theo kiểu thủ công. Nay toàn xã Phú Hội chỉ còn khoảng 20ha cây trà và gần 50ha cây ăn trái các loại. Nghề rang, ướp trà thủ công vẫn được người dân duy trì.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hội Lê Huy Sang cho biết, để các loại trái cây ngon ngọt và loại trà Phú Hội được lưu giữ, địa phương triển khai nhiều chính sách khuyến khích nông dân về vốn, kỹ thuật và tiếp thị giới thiệu sản phẩm qua các phương tiện thông tin. Nhất là vận động người dân giữ nghề trồng, ướp trà truyền thống, phục hồi lại giống và diện tích cây ăn trái trong vườn nhà.

Hiện xã Phú Hội có trên 10 ngàn dân, diện tích tự nhiên trên 1.918 ha, với 4 đơn vị hành chính ấp: Xóm Hố, Đất Mới, Phú Mỹ 1 và Phú Mỹ 2. Từ một xã thuần nông, đến nay xã Phú Hội đã chuyển mình theo hướng đô thị hóa, tỉ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - dịch vụ - thương mại chiếm trên 80% tổng giá trị kinh tế địa phương.

Những con đường nông thôn mới được xây dựng từ sức dân ở xã Phú Hội (H.Nhơn Trạch). Ảnh: Đ.Phú

Chủ tịch UBND xã Phú Hội Tô Anh Quốc cho biết, quá trình hình thành và phát triển của xã Phú Hội luôn gắn với quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Long Thành - Nhơn Trạch. Do đó, trước quá trình đô thị hóa, phát triển công nghiệp, dịch vụ khá nhanh của 2 huyện, xã Phú Hội cũng có những bước chuyển mình rõ rệt như: hoạt động nông nghiệp thu hẹp dần theo hướng tăng chất lượng, giảm quy mô; dịch vụ - thương mại hiện là thế mạnh, chủ lực của nền kinh tế; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 80 triệu đồng/năm; hạ tầng cơ sở như: đường - điện - nước sạch - trường - trạm được chuẩn hóa theo chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao…

Ông Tô Anh Quốc cho biết thêm, tùy từng giai đoạn, tiềm lực, sức dân mà địa phương thực thi chính sách chuyển dịch kinh tế, đời sống nhân dân theo hướng công nghiệp, dịch vụ, thương mại cho phù hợp và bền vững. Chính vì thận trọng nhưng không kém quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, đến nay địa phương đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới nâng cao và tiếp tục phấn đấu hoàn thành mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu.

“Dù đang chịu tác động từ các mặt của quá trình đô thị hóa, nhưng xã Phú Hội vẫn khoác cho mình chiếc áo xanh, hài hòa nơi vùng đất giàu truyền thống” - ông Tô Anh Quốc bày tỏ.

“Ngoài mục tiêu xây dựng xã Phú Hội anh hùng giàu đẹp, phát triển, chúng tôi rất chú trọng trong việc xây dựng, giữ gìn giá trị lịch sử vùng đất, biết lấy dân làm gốc rễ trong mọi chủ trương, quyết sách” - Bí thư Đảng ủy xã Phú Hội HUỲNH PHI LONG bộc bạch.

Đoàn Phú

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây