Từ điển giải thích thuật ngữ âm nhạc

Chủ nhật - 22/05/2022 16:40
 

Buổi ra mắt sách "Từ điển giải thích thuật ngữ âm nhạc" của tiến sĩ âm nhạc Nguyễn Bách diễn ra sáng 22-5 tại Đường sách TP HCM

Sáng nay, 22-5, tiến sĩ âm nhạc Nguyễn Bách (thành viên ban biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam) đã có buổi ra mắt cuốn sách "Từ điển giải thích thuật ngữ âm nhạc" tại Đường sách TP HCM.

"Thị hiếu âm nhạc lan tỏa, thay đổi và phổ cập từng ngày. Ở nhiều dân tộc, quốc gia âm nhạc đã là thành phần không thể thiếu của giáo dục cộng đồng. Thời gian qua âm nhạc là đối tượng nghiên cứu của nhiều công trình, sáng tạo từ nhiều tác giả. Tuy vậy, vẫn còn thiếu một tài liệu giải thích chính xác, khách quan, tương đối đầy đủ, đề cập đến những khái niệm quan trọng cũng như đặc điểm phát triển âm nhạc qua các thời kỳ" - tiến sĩ Nguyễn Bách cho biết.

Cuốn sách giúp người đọc tiếp cận với nhiều khái niệm trong âm nhạc

Và cuốn sách Từ điển giải thích thuật ngữ âm nhạc đã ra đời. Tiến sĩ âm nhạc Nguyễn Bách cho hay khi bắt tay vào soạn thảo cuốn "Từ điển giải thích thuật ngữ âm nhạc", ông rất quan tâm đến tính phổ cập của những thuật ngữ âm nhạc được chọn làm mục từ. Ngoài nội dung giải thích các mục từ này còn có thông tin về lịch sử âm nhạc, nền tảng của từ nguyên học phát sinh ra những thuật ngữ âm nhạc liên quan; các định nghĩa, cách giải thích, riêng từng mục từ.

Tiết mục biểu diễn chào mừng buổi ra mắt sách "Từ điển giải thích thuật ngữ âm nhạc" của tiến sĩ âm nhạc Nguyễn Bách

"Chúng tôi không chủ trương đưa những mục từ về địa danh, nhân vật, cơ quan, tổ chức và tác phẩm vào từ điển giải thích, vì thiết nghĩ đó là những nội dung cần có của một bách khoa toàn thư vốn đòi hỏi thời gian và chi phí xuất bản nhiều hơn. Mục đích của của cuốn sách này là giúp cho người học nhạc, người chơi nhạc, người yêu nhạc tiếp cận được những giải thích có cơ sở về lý thuyết và khái niệm cơ bản trong những vấn đề (mục từ, chủ đề) liên quan" - tiến sĩ âm nhạc Nguyễn Bách thông tin.

Thùy Trang

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây