Tôn vinh các nghệ nhân đóng góp cho thực hành di sản văn hóa

Thứ hai - 20/11/2023 23:00
 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam cho biết: Ngày 24/2/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 36 về việc lấy ngày 23/11 hàng năm là ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Qua đó nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong hệ thống chính trị và trong toàn dân về việc bảo vệ, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Hội Di sản văn hóa Việt Nam trao Kỷ niệm chương, Bằng khen và Chứng nhận cho các Hội viên nhân Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Theo ông Đỗ Văn Trụ, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam thời gian qua đã luôn xác định nhiệm vụ hàng đầu, đồng thời cũng là lý do ra đời, tồn tại và phát triển của Hội là góp phần tích cực, có hiệu quả cùng Nhà nước và xã hội làm tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa. Các tổ chức, đơn vị thuộc Hội, các hội viên đã có nhiều hoạt động tích cực để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Ghi nhận những đóng góp này, 70 cá nhân là những người thực hành di sản văn hóa phi vật thể đã được Hội vinh danh trong dịp này.

Đặc biệt, trong dịp này, hai thầy trò cùng được vinh danh có đóng góp cho thực hành, phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ là Thủ nhang Hoàng Minh Quân (Đền Diên Quang Hoằng Pháp, tỉnh Hưng yên) và Thủ nhang Nguyễn Thị Bẩy (Bảo Ngọc Linh Thủy Điện- Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Thủ nhang Hoàng Minh Quân nhận Bằng khen của Hội Di sản văn hóa Việt Nam

Tín ngưỡng thờ Mẫu gắn bó từ lâu trong đời sống tinh thần người Việt, là nét văn hóa độc đáo đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Kể từ năm 2016, khi được UNESSCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, các tổ chức, chủ thể văn hóa đạo Mẫu đã tích cực lan tỏa giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu rộng rãi hơn.

Thủ nhang Nguyễn Thị Bẩy là một thanh đồng có tâm sáng từ thiện nên bất cứ ai gặp khó khăn, cô đều giúp đỡ hết mình. Thủ nhang Nguyễn Thị Bẩy luôn luôn tâm niệm, lấy tâm làm phúc, lấy đức làm trọng, cố gắng giúp những người nghèo khổ, luôn luôn làm từ thiện. Mặt khác, bà tích cực tham gia nhiều hoạt động nhân các sự kiện nghi lễ, tại các đền thờ lớn bằng trách nhiệm và lòng tâm huyết nhiệt thành với cộng đồng. Có nhiều đóng góp, ủng hộ trong các chương trình từ thiện, phong trào nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội, đơn giản chỉ bằng cái tâm, chia sẻ cho những người còn khó khăn hơn mình.

Các nghệ nhân trình diễn di sản tại Lễ kỷ niệm

Sau gần 30 năm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, truyền dạy, hướng dẫn hàng trăm đệ tử trong và ngoài nước, nhận nhiều bằng khen, ghi danh nhưng lần đầu nhận được Bằng khen của Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Thủ nhang Hoàng Minh Quân không giấu được xúc động.

Thủ nhang Hoàng Minh Quân chia sẻ: "Tôi rất trân trọng khi những đóng góp của mình cho thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu được Hội Di sản văn hóa ghi nhận, vinh danh. Điều đặc biệt hơn là sự ghi nhận này được thực hiện trong dịp kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, điều này càng thêm khiến những nghệ nhân được ghi nhận thêm tự hào. Tôi nghĩ, đây là sự khích lệ lớn đối với cá nhân tôi cũng như nhiều nghệ nhân thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu và các nghệ nhân ở các loại hình di sản văn hóa khác được ghi nhận trong dịp này".

Thầy trò Thủ nhang Hoàng Minh Quân, Nguyễn Thị Bẩy

Thủ nhang Hoàng Minh Quân Mong cho biết, trong quá trình thực hành di sản, bản thân ông luôn luôn hướng dẫn để các đệ tử đi vào đường lối bài bản, sao cho không nhầm lẫn giữa thực hành tín ngưỡng mà mê tín dị đoan. Đồng thời mong mỏi, Hội Di sản văn hóa cần đề xuất các cấp cao hơn làm sao có hướng dẫn cụ thể hơn, cũng như là có môi trường đào tạo, truyền dạy, hướng dẫn, in ra sách vở, là mô hình điểm để chấn chỉnh những sai phạm.

"Nhiều đệ tử không biết về đạo Mẫu, "hổng kiến thức" mong có một môi trường nào đó để cùng với các cơ quan quản lý từ trung ương đến địa phương phối hợp, sao cho tạo dựng để có thể hướng dẫn những người thực hiện hiểu đúng, thực hành đúng di sản"- Thủ nhang Hoàng Minh Quân bày tỏ.

Hồng Hà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây