Tọa đàm 'Từ Hoàng cung Thăng Long đến Thánh địa Trúc Lâm'

Thứ năm - 06/12/2018 22:01

Toàn cảnh Tọa đàm. Ảnh: BTC

Hoàng cung Thăng Long và thánh địa Trúc Lâm là những địa danh gắn bó với vị vua anh minh, nhân từ trong hành trình cuộc đời của một đấng minh quân và đức Phật hoàng – Trần Nhân Tông. Dưới thời Trần, Kinh thành Thăng Long được gia cố, xây dựng thêm trên cơ sở từ thời Lý. Nhiều dấu tích vật chất, di tích, di vật Thời Trần đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long. Thánh địa Trúc Lâm (Yên Tử – Đông Triều) là thành trung tâm tu tập của thiền phái Trúc Lâm với các địa điểm Hồ Thiên, Ngọa Vân, Quỳnh Lâm. Tại đây, các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện được những dấu tích kiến trúc và di vật liên quan đến thời Trần.

Theo đó, trong khuôn khổ tọa đàm, các đại biểu, các nhà khoa học đã tập trung thảo luận, làm rõ các nội dung như: Khẳng định tài năng chính trị, quân sự, vai trò trung tâm của Vua Trần Nhân Tông trong lịch sử dân tộc, sự phát triển của văn hóa Thăng Long; những kết quả khai quật tại các di tích chùa tháp Trúc Lâm trên địa bàn Đông Triều; những nét đặc sắc của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử; phát huy tinh thần của Thiền phái Trúc Lâm trong đời sống đương đại…

Cũng trong dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh, Bảo tàng Quảng Ninh tổ chức trưng bày chuyên đề "Từ Hoàng cung Thăng Long đến Thánh địa Trúc Lâm – Hành trình từ bậc minh quân đến đức Phật hoàng" với gần 100 hình ảnh, hiện vật, tư liệu liên quan cuộc đời Phật hoàng Trần Nhân Tông nói riêng và Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nói chung. Dự kiến, trưng bày chuyên đề mở cửa từ ngày 7/12/2018- 28/2/2019./.

Gia Linh (t/h)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây