Tìm kiếm và bồi dưỡng những tài năng ca trù trẻ của Hà Nội

Thứ năm - 03/11/2016 15:01

Tim kiem va boi duong nhung tai nang ca tru tre cua Ha Noi - Anh 1

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 sẽ diễn ra từ ngày 11-13/11 tại Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám (số 58 phố Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội).

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội - đơn vị tổ chức liên hoan cho biết, chương trình có sự tham dự của 10 nhóm, câu lạc bộ ca trù trên địa bàn Hà Nội với 65 tiết mục.

Thí sinh tham dự liên hoan trong độ tuổi từ 6-30 tuổi (chia thành hai nhóm: từ 6-15 tuổi và 16-30 tuổi). Thí sinh bên cạnh việc thể hiện các tiết mục đã đăng ký trước sẽ phải bốc thăm để hát thêm những thể cách khác của ca trù.

“Từ đó, ban tổ chức sẽ tìm ra được những đào nương, kép đàn thực sự tài năng, nắm giữ được nhiều thể cách của loại hình di sản văn hóa phi vật thể độc đáo này,” ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh.

Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 được tổ chức nhằm tạo điều kiện để những tài năng trẻ của các nhóm, câu lạc bộ ca trù trên địa bàn Thủ đô thể hiện khả năng. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng kỳ vọng liên hoan lần này là sân chơi để các nhóm, câu lạc bộ ca trù giao lưu, học hỏi lẫn nhau, góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động bảo tồn, truyền dạy và thực hành di sản.

Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).

Trước đó, vào ngày 1/10/2009, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 4 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước UNESCO về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (diễn ra tại Adu Dhabi - Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), ca trù đã được ghi danh vào “Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.”

Ca trù (hay còn gọi là hát ả đào) có vị trí đặc biệt trong kho tàng âm nhạc truyền thống của Việt Nam, gắn liền với lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, văn chương, tư tưởng và triết lý sống của người Việt. Loại hình nghệ thuật này rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt văn hóa ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 trở về trước.

Trong lịch sử, ca trù thường được trình diễn ở các đình làng, đền thờ thần, nhà thờ tổ nghề, ca quán và dinh thự của quan lại, trí thức… Bởi vậy, ca trù có nhiều hình thức thể hiện như: hát thờ, hát thi, hát tế tiên sư…./.

Ông Trương Minh Tiến giới thiệu về Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây