Tiễn biệt nhạc sĩ, nhà báo tài hoa Vũ Đức Sao Biển

Thứ hai - 11/05/2020 18:41

Sáng 10-5, linh cữu cố nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã được đưa đi an táng sau 3 ngày quàn tại nhà riêng để người thân, đồng nghiệp, các thế hệ học trò và người mộ điệu đến viếng. Nhạc sĩ, nhà báo Vũ Đức Sao Biển được an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương, bên cạnh soạn giả Viễn Châu, nhạc sĩ Thanh Sơn, soạn giả Nhị Kiều, nhà văn Sơn Nam, nhà thơ Kiên Giang…

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển- Phó Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, Trưởng ban tổ chức lễ tang nhạc sĩ, nhà báo Vũ Đức Sao Biển, nhắc nhớ về nhạc sĩ trong điếu văn. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Đọc điếu văn tưởng nhớ nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, nhà báo Nguyễn Đức Hiển - Trưởng ban tổ chức lễ tang cho biết: “Hôm nay, nhạc sĩ, nhà báo Vũ Đức Sao Biển đã thanh thản mỉm cười tạm biệt chúng ta. Ông đã nhẹ nhàng nghỉ ngơi sau một cuộc đời đáng sống, yêu đời và được người đời thương mến. Nhớ đến Vũ Đức Sao Biển là nhớ đến một nhạc sĩ tài hoa mà bình dị, một người Quảng Nam yêu quê hương tha thiết, một con người luôn lạc quan, yêu đời, có nhiều cống hiến và khiêm nhường, một nhà báo phản biện mạnh mẽ mà biết tôn trọng, lắng nghe người khác mình. Nói đến nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển là nhớ đến một người bạn của nhiều thế hệ người yêu nhạc. Nhạc sĩ đã đồng hành cùng cảm xúc của những người sinh ra ở những thời cuộc khác nhau, đã sống cùng cảm xúc của họ".

Thay mặt gia đình, anh Võ Triết Giang, con trai của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, đã nói lời cảm tạ: “Ba chúng tôi đã ra đi như “hoàng hạc bỏ trời mơ” sau khi đã dành thời gian tận hiến cho xã hội và gia đình. Chúng tôi tự hào vì ba là nhạc sĩ tài năng, là nhà giáo được nhiều học trò thương mến… Ba không chỉ đau đáu về quê hương Quảng Nam mà còn làm rạng danh những câu ca Nam Bộ. Chúng tôi tin rằng nhiều năm sau nữa người ta vẫn hát: Thu, hát cho người, Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài Lang… của ba chúng tôi”.

Gia đình tiễn đưa nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tên thật là Vũ Hợi, sinh ngày 12-2-1948 tại TP Tam Kỳ, nguyên quán Duy Vinh, H. Duy Xuyên, Quảng Nam. Ông qua đời lúc 23 giờ 35 ngày 6-5 sau một thời gian dài lạc quan chống chọi với bệnh hiểm nghèo. Ngay trong những tháng cuối đời, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển cũng đã kịp thời hoàn thiện hai cuốn sách của mình là "Miền Nam sống đẹp" và "Phượng ca".

Sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển có hơn 60 nhạc phẩm, trong đó có những ca khúc đi vào lòng người như "Thu, hát cho người" (1968), "Điệu buồn phương Nam" (1994), "Đau xót lý chim quyên" (1996), "Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài Lang" (1999), "Trên đồi xưa" (2017)... Ông cũng là người được tín nhiệm giao phục dựng bản “Dạ cổ Hoài Lang” nổi tiếng, tác giả của “Kim Dung giữa đời tôi”, tác giả của hàng trăm bài báo sắc sảo với các bút danh Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại.

N.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây