Tết Hàn thực sắp đến, luộc bánh trôi nên dùng nước nóng hay lạnh?

Thứ tư - 22/03/2023 01:40
 

Khi luộc bánh trôi, nhiều người bị vỡ bột, lộ nhân ra ngoài, khiến món ăn kém ngon.

Nên dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc bánh?

Đối với bánh được làm từ bột gạo mới xay, nên luộc với nước sôi để không bị nứt. Luộc với nước lạnh sẽ dễ bị tan lớp vỏ bánh.

Nếu là bánh đông lạnh thì khác, nhiệt độ của viên bánh đông lạnh tương đối thấp, nếu đun sôi trong nồi thì nhiệt độ chênh lệch rất lớn sẽ khiến nó nở nhanh chóng do nhiệt, vỏ nứt, nhân lộ ra ngoài. Vì vậy, bạn nên cho bánh vào từ khi nước còn nóng khoảng 60 độ để viên bánh nóng đều, chín từ trong ra ngoài, dẻo và ngọt.

Dưới đây là 4 mẹo nhỏ giúp mọi người làm bánh trôi đúng cách.

1. Thêm chút muối vào nước

Bánh trôi là sản phẩm từ bột, giàu tinh bột và có xu hướng hồ hóa sau khi đun nóng, dẫn đến dính nồi và vỡ bột. Thêm một ít muối vào nước có thể cải thiện chất gluten của viên bánh, làm cho nó ít bị vỡ bột hơn, hương vị sẽ mềm và dai hơn. Hơn nữa, nồng độ của nước tăng lên sau khi thêm muối và các viên bánh không dễ dính.

2. Khuấy thường xuyên

Các viên bánh vừa mới cho vào nồi sẽ tương đối đặc và chìm xuống đáy nồi, nên dùng đũa khuấy kịp thời, nhiệt độ đáy nồi cao, tinh bột bị vón cục do được hồ hóa bởi nhiệt nên các viên bánh rất dễ dính vào nồi. Đồng thời, đảo thường xuyên để các viên bánh được nóng đều, chín đều, căng tròn.

3. Sau khi đun sôi, thêm nước lạnh

Những viên bánh sau khi luộc chứa nhiều không khí, khối lượng riêng lớn hơn, lớp vỏ mỏng hơn, dễ bị nát, nhân bánh bị lộ ra ngoài. Cho thêm một ít nước lạnh để nước trong nồi không sôi, đường viên cũng không bị vón cục, khi gặp lạnh chúng sẽ co lại và không bị vỡ.

Về cơ bản, các viên bánh nổi trên mặt nước và hơi trong là bánh chín.

4. Vớt ra nước lạnh

Sau khi luộc bánh, bề mặt bánh rất dính, không nên cho trực tiếp vào bát hoặc đĩa. Sau khi vớt ra nên cho qua nước lạnh để làm nguội bề mặt, bánh sẽ rất mịn và dẻo, không dính.

Thùy Chi (Theo Sohu)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây