Sức sống Sài Gòn qua tranh Ngô Đồng

Thứ sáu - 26/05/2023 10:40
 

"Ký ức về một quán cafe" năm 2019, được vẽ theo phong cách đơn sắc.

Với lối vẽ tả thực, hình ảnh người dân chờ đèn đỏ khi đi làm trong nắng sớm; công viên Tao Đàn ngát xanh; nắng mai trong phố; góc đường Công xã Paris, cạnh Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn;... đã hiện lên sinh động trong tranh vẽ của họa sĩ Ngô Đồng.

Hơn 80 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm "Hiện thực đa chiều" của họa sĩ Ngô Đồng thuộc đề tài sáng tác về cuộc sống Sài Gòn – TP HCM nhằm tri ân thành phố đã cho ông được cơ hội gắn bó hơn 40 năm.

"Nữ sinh" - sáng tác năm 2008.

Từng theo đuổi trường phái siêu thực, 15 năm qua, họa sĩ Ngô Đồng tập trung vào phong cách hiện thực vì cảm nhận cuộc sống ngày càng tươi đẹp, bình yên hơn. Ông cho biết vứt hết các bức vẽ siêu thực trước đó, trừ những bức đã bán. Ông tâm sự đã tìm thấy mình rõ nhất trong tranh hiện thực, bắt nguồn từ đời sống thật, nhất là về Sài Gòn – TP HCM.

Họa sĩ Ngô Đồng thường vẽ tranh rất lâu vì có thói quen chỉnh sửa nhiều lần cho đến khi hoàn chỉnh. Nếu hoàn thành quá nhanh, ông thường nghi ngờ bản thân và tự kiểm tra lại. Mỗi năm, ông chỉ vẽ được khoảng 10 bức.

Theo nghề từ thập niên 1970, họa sĩ Ngô Đồng cho biết ban đầu, ông gặp khó khăn khi vẽ tranh hiện thực vì thời điểm đó, đa số họa sĩ không chấp nhận thể loại này. Họ theo đuổi lối hậu ấn tượng, phảng phất kiểu tranh Ðông Dương, lược giản chi tiết, kết hợp với vẻ đẹp dân gian.

"Không gian tĩnh lặng của một quán cà phê" năm 2016. Họa sĩ Ngô Đồng dành 10 giờ mỗi ngày để vẽ. Ông tâm sự rằng việc đi chơi không thú vị bằng ở nhà và sáng tác

Họa sĩ Ngô Ðồng sinh năm 1954 tại Nam Ðịnh. Ông học Đại học Mỹ thuật TP HCM từ năm 1975 đến năm 1983, được các họa sĩ Ca Lê Thắng, Ðào Minh Tri dìu dắt. Ông lần đầu có tranh trưng bày trong triển lãm Trẻ toàn quốc năm 1984. Năm 2000, họa sĩ được trao huy chương bạc triển lãm Mỹ thuật toàn quốc cho bức tranh "Trong lòng thành phố".

Thanh Hiệp (ảnh NSCC)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây