Séc triển khai giai đoạn cuối các biện pháp nới lỏng dịch Covid-19

Thứ hai - 25/05/2020 18:41

Lần đầu tiên sau hơn hai tháng người dân ở Séc đã có thể ra đường mà không bắt buộc phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, quy định mới vẫn áp dụng việc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng. trong các cửa hàng và các nhà hát, rạp chiếu phim.

Theo nhà dịch tế học Jiri Beran, nghĩa vụ đeo khẩu trang bắt buộc ở một số các địa điểm nhạy cảm sẽ chưa biết kéo dài đến thời điểm nào bởi nó phụ thuộc nhiều vào diễn biến tình hình dịch bệnh nhưng ông cho rằng hơn 90% người dân ủng hộ biện pháp này để tránh đợt lây nhiễm mới có thể xảy ra khi chính phủ Séc nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Bắt đầu từ ngày 25/5, các nhà hàng, khách sạn hồ bơi mở cửa trở lại và được phép tụ tập tối đã 300 người.

Các quán bar, nhà hàng sẽ phải đóng cửa từ 11h cho tới 6h sáng hôm sau trừ các quán bán đồ “take away”. Đối với các nhà hàng, quy định cũng yêu cầu các nhóm khách hàng phải thực hiện đúng quy tắc giãn cách xã hội, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m và bàn ăn phải được khử trùng sau mỗi lượt khách. Khách hàng sẽ không phải đeo khẩu trang khi ăn uống nhưng bắt buộc đeo khẩu trang khi đi lại trong khu vực cửa hàng. Các trường tiểu học được mở cửa trở lại cho học sinh tới trường.

Lâu đài Praha, một trong những địa điểm có đông lượt khách tham quan nhất tại Praha, Séc được mở cửa trở lại vào ngày hôm nay bao gồm tất cả các điểm tham quan trong nhà và các khu vực ngoài trời.

Tính đến sáng nay, Cộng hòa Séc đã ghi nhận gần 9000 trường hợp nhiễm Covid-19 trong đó có 315 trường hợp tử vong. Tình trạng khẩn cấp tại Séc đã kết thúc ngày 17/5.

Bộ trưởng Y tế, Adam Vojtěch cho biết nước này sẽ áp dụng chương trình kiểm dịch thông minh quốc gia để theo dõi sự lây lan của dịch Covid-19 và sẽ có các biện pháp xử lý kịp thời. Theo báo cáo, giá trị của dự án này lên tới 200 triệu kuron (ước khoảng hơn 200 tỷ vnd). Hiện nay, hệ thống này có thể theo dõi dữ liệu của 400 người bị nhiễm mỗi ngày và có thể được nâng cấp mở rộng để xử lý tới 1.000 trường hợp.

Một số các biện pháp hạn sẽ vẫn được duy trì ở thành phố Karviná trong ít nhất 2 tuần nữa, sau khi có hơn 200 trường hợp mắc Covid-19 có liên quan đến một ổ dịch tại mỏ Darkov vùng này./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây