Ra mắt cuốn sách 'Thời cuộc và văn hóa' của nhà báo Hồ Quang Lợi

Thứ tư - 12/06/2019 15:01

Cuốn sách dày hơn 500 trang, tập hợp 56 bài báo ra đời trong quãng thời gian hơn 20 năm suy ngẫm và viết báo không ngừng nghỉ của tác giả trước những biến cố mang tính lịch sử và thời đại, được thể hiện qua ngòi bút sắc bén, hấp dẫn... Cuốn sách được chia thành 5 phần: Trong lốc xoáy thế sự; Văn hóa giữ nước; Phẩm cách những con người; Lõi vàng văn hóa Việt Nam; Văn hóa và báo chí.

Toàn cảnh buổi ra mắt cuốn sách

“Thời cuộc và văn hóa” đề cập đến những vấn đề thời sự nóng bỏng, chấn động đời sống nhân loại như: Sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu; Hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh; Cuộc chiến Coxôvô; Cú đánh 11/9/2001 và cách thức chống khủng bố; Các vấn đề sắc tộc, tôn giáo, nhân quyền, kỷ nguyên số với nỗi ám ảnh mạng xã hội “siêu quyền lực” và không thể kiểm soát... Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đề cập đến những vấn đề mang tính văn hóa đương đại của thế giới, Việt Nam với những con người Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi và các đại biểu tại buổi ra mắt sách

Xuyên suốt nội dung cuốn sách cho thấy, nhà báo Hồ Quang Lợi luôn biết cách dẫn dắt các ý tưởng của mình trong sự cân bằng giữa lý trí và tình cảm. Mỗi từ, mỗi câu đều là nơi gặp gỡ giữa xúc cảm và tư duy, làm bừng lên ý nghĩa bí ẩn sâu xa của đời sống nhân loại mà ông luôn day dứt, trăn trở: Lòng khát khao hòa bình, tình yêu tự do công lý, thái độ tôn trọng lẽ phải… để từ đó tạo nên một bức tranh tổng thể về diện mạo văn hóa của thời chúng ta đang sống.

Chia sẻ tại buổi ra mắt cuốn sách, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội - ông Phạm Quang Nghị - người được tác giả trân trọng gửi gắm nội dung cuốn sách từ khi còn là bản thảo cho rằng, với ông, đó là một sự thăng hoa cả về tư duy lẫn ngôn từ. “Nhưng câu chữ và ngôn từ của anh cứ như những cánh buồm no gió lướt trên mặt sóng", ông Phạm Quang Nghị nói.

Tác giả Hồ Quang Lợi ký tặng sách cho độc giả

Bà Phạm Thùy Dương, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Hà Nội - nơi ấn hành cuốn sách nhìn nhận, đây là cuốn sách đầu tiên nhà báo Hồ Quang Lợi đề cao văn hóa như một thực thể độc lập chính thức trong mối quan hệ biện chứng giữa thời cuộc và văn hóa. “Tác giả đã chỉ ra được cái lõi văn hóa trong những vấn đề thời cuộc, đồng thời mô tả thời cuộc một cách nhân văn, lịch lãm”, bà Dương nói.

Cuốn sách đề cao văn hóa như một thực thể trong đời sống đương đại

Những biến cố mang tính lịch sử và thời đại được đề cập trong các bài báo Hồ Quang Lợi luôn được đối chiếu, soi rọi không chỉ với những bài học, kinh nghiệm quý báu trong quá khứ, mà còn bao quát hiện tại và dự báo cho tương lai. Cái nhìn chính sự, thời cuộc và thế giới của Hồ Quang Lợi luôn đạt tới sự thống nhất một cách khoa học, biện chứng giữa lý trí, tư duy chính trị và tính nhân văn, văn hóa bắt nguồn từ tài năng và cái tâm của người cầm bút. Chính vì thế, “Thời cuộc và văn hóa” thêm một lần nữa khẳng định tài năng, tâm huyết của nhà báo Hồ Quang Lợi - cây bút chính luận xuất sắc của báo chí Việt Nam đương đại.

Quang Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây