Những suy ngẫm về 'Thời cuộc và văn hóa' của nhà báo Hồ Quang Lợi

Thứ tư - 12/06/2019 15:01

Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu tại lễ ra mắt sách sáng 12/6 tại Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 12/6, Nhà xuất bản Hà Nội và Thư viện Hà Nội đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt sách “Thời cuộc và văn hóa” của tác giả Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi chương trình hướng tới kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019).

“Thời cuộc và văn hóa” tập hợp 56 bài báo (tuyển chọn theo chủ đề) được tác giả viết trong khoảng thời gian trên 20 năm về các sự kiện thời sự, vấn đề trong nước và quốc tế.

Cuốn sách được kết cấu năm phần: “Trong lốc xoáy thế sự,” “Văn hóa giữ nước,” “Phẩm cách những con người,” “Lõi vàng văn hiến Việt Nam,” “Văn hóa và báo chí.”

Các bài viết tập trung phân tích, bình luận những sự kiện, vấn đề thời sự nóng bỏng, chấn động đời sống nhân loại từ thập niên 1990s tới nay: sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu, hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh, cuộc chiến Kosovo, “cú đánh” ngày 11/9/2001 và cách thức chống khủng bố, văn hóa ứng xử, sức ảnh hưởng của mạng xã hội

“Dù phác họa chân dung nhân vật hay đề cập tới vấn đề, sự kiện thuộc bất cứ lĩnh vực nào (tình hình chính trị, kinh tế, xã hội trong nước hay những ‘ẩn số thời cuộc’ chung của toàn cầu), những bài viết của nhà báo Hồ Quang Lợi đều được soi chiếu dưới lăng kính văn hóa, lấy văn hóa làm nền tảng để ‘mổ xẻ,’ phân tích và đúc kết những triết lý nhân sinh,” nhà thơ-nhà báo Lê Cảnh Nhạc chia sẻ tại buổi ra mắt sách.

Có cùng quan điểm trên, tiến sỹ Phạm Quang Nghị - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng: “Những biến cố mang tính lịch sử và thời đại được đề cập trong các bài báo của tác giả Hồ Quang Lợi luôn được đối chiếu, soi rọi không chỉ với những bài học, kinh nghiệm quý báu trong quá khứ mà còn bao quát hiện tại và dự báo cho tương lai. Cái nhìn chính sự, thời cuộc và thế giới của nhà báo Hồ Quang Lợi luôn đạt tới sự thống nhất một cách khoa học, biện chứng giữa lý trí, tư duy chính trị và tính nhân văn, văn hóa bắt nguồn từ tài năng và cái tâm của người cầm bút.”

Chia sẻ về lý do lựa chọn văn hóa làm điểm nhìn để phân tích, đối chiếu các sự kiện, vấn đề thời sự, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết, văn hóa là gốc của đời sống con người. Mọi sự kiện diễn ra trong đời sống chính trị của thế giới đều có mối liên hệ chặt chẽ với nền tảng văn hóa.

Trước “Thời cuộc và văn hóa,” nhà báo Hồ Quang Lợi đã xuất bản nhiều tác phẩm như “Cuộc bứt phá toàn cầu” (1997), “Ông chủ thứ 43 của Nhà Trắng” (2000), “Ẩn số thời cuộc” (2004), “Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc” (2012), “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” (2017)…./.

PV (Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây