Những loại thực phẩm chứa ít thuốc trừ sâu, an toàn nhất cho gia đình

Thứ tư - 22/03/2023 03:40
 

Quả bơ

Bơ là một loại trái cây béo ngậy và rất tốt cho sức khỏe. Nó đứng ở vị trí quán quân trong bảng xếp hạng những thực phẩm ít bị nhiễmthuốc trừ sâunhất. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã thực hiện một thử nghiệm trên 360 quả bơ, kết quả cho thấy dưới 1% các trái bơ cóthuốc trừ sâucòn sót lại, và trong số những trái này chỉ có duy nhất một loại thuốc trừ sâu được tìm thấy.

Mặt khác, bơthường có vỏ khá dày, lớp vỏ này mang theo các loại thuốc trừ sâu lưu lại ở vỏ sẽ được loại bỏ đi trong quá trình chế biến trước khi tiêu thụ.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Măng tây

Trong măng tây còn chứa một loại enzyme đặc biệt, giúp nó tự loại bỏ các loại thuốc trừ sâu mà con người phun vào. Đây chính là lý do mà hầu như măng tây đều chứa rất ít hóa chất độc hại, thậm chí là sạch 100%.

Nấm

Nấm chứa nhiều các dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B và một số chất chống oxy hóa quan trọng. Nấm là loại thực phẩm "lành", hầu như không có dư lượng thuốc trừ sâu mà các bà nội trợ có thể yên tâm mua về để sử dụng.

Đậu Hà Lan

Một trong những điểm mạnh của đậu Hà Lan chính là có lớp vỏ dày bên ngoài. Chúng không những bảo vệ hạt đậu khỏi không khí mà còn ngăn thuốc trừ sâu xâm nhập vào. Bạn chỉ cần về tách vỏ lấy đậu là có thể ăn được ngay, không phải ngâm rửa quá kỹ như những thực phẩm khác.

Đu đủ

Cũng giống như đậu Hà Lan, lớp vỏ dày của đu đủ sẽ ngăn các loại hóa chất, thuốc trừ sâu xâm nhập vào gây hại. Chưa kể loại trái cây này cũng dễ trồng, dễ ra quả nên rất nhiều nơi không phun thuốc.

Ngô (bắp)

Ngô chứa nhiều beta-cryptoxanthin - một chất chống lại oxy hóa giúp phòng bệnh hiệu quả. Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi phải tách rất nhiều lớp vỏ ngô khi ăn. Thực tế, lớp vỏ này chính là "áo giáp" bảo vệ ngô khỏi những tác động của môi trường, trong đó có cả các loại hoát chất, thuốc trừ sâu.

Quả dứa

Trong một thử nghiệm trên 360 quả dứa, có tới 90% không chứa lượng thuốc trừ sâu còn sót lại. Nguyên nhân một phần là do dứa có lớp vỏ khá dày và có thể bảo vệ phần ruột bên trong an toàn trước các loại thuốc trừ sâu được phun trong quá trình trồng trọt.

Các loại củ

Các loại khoai lang, cà rốt, hành tây, củ dền,.. chứa hàm lượng thuốc trừ sâu rất thấp so với các loại thực phẩm khác vì chúng mọc sâu trong lòng đất, thuốc trừ sâu rất khó để thẩm thấu lên củ vì bị đất che chắn. Các loại củ này ít bị sâu bọ tấn công và thời gian bảo quản dài, làm giảm lượng thuốc trừ sâu.

Bầu, bí, mướp, cà tím

Với các loại dây leo, thì hàm lượng thuốc trừ sâu bám lên quả là rất ít, nên được xem là một trong những thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Bầu, bí, mướp lại có một lớp vỏ dày, làm giảm tối thiểu việc thuốc thấm sâu vào bên trong.

Các loại rau thơm, hoa thiên lý

Đây là những loại rau khá an toàn do côn trùng ít ăn nên không phải sử dụng tới thuốc trừ sâu nhiều như các loại rau khác như rau cải hay đậu đũa. Đặc biệt, rau thơm là loại rau có sẵn mùi thơm, đây cũng là chất đuổi côn trùng tự nhiên. Những loại rau này có thể phát triển tự nhiên mà không cần tới thuốc trừ sâu.

Rau đay, mồng tơi, rau dền

Vì là những loại rau côn trùng ít ăn nên tự thân chúng cũng ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật so với nhiều loại rau khác.

Rau lang

Đây là loại rau dễ trồng. Chỉ cần cắm cành dưới đất ẩm là cây có thể phát triển. Chăm sóc rau lang cũng không cần nhiều công sức, lại ít sâu bọ nên người trồng không cần phải phun thuốc trừ sâu.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây