Những khúc ca khải hoàn (Tập III - Kỳ 32)

Thứ bảy - 09/05/2020 09:01

Lễ hội Đức ông Trần Quốc Nghiễn tại đền Đức ông – Tp Hạ Long - Quảng Ninh.
Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn, người có công lớn trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ thứ XIII. Nguồn: Internet

Kỳ 32

Sau một đêm hành quân, Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn cùng các tùy tướng và 10 vạn quân đã đến Nội Bàng. Trời mùa hè mới sáng mà nắng đã chan hòa rừng núi. Những ngọn đồi núi, những rừng hoang vốn đã cheo leo vòng vèo suốt 300 dặm theo con đường hiểm trở Nội Bàng-Lạng Châu càng nhuộm màu huyền bí. Hưng Trí Vương Trần Quốc Nghiễn biết rằng đây là một trận đánh 30 vạn quân Nguyên Mông tháo chạy, một khối quân rất lớn cho nên phải đánh nhiều trận, kết hợp nhiều chiến thuật như phục kích, truy kích, tập kích rồi lại lắp lại những chiến thuật đó trên một chặng đường dài 300 dặm. Kẻ địch tháo chạy có nhược điểm là hoảng loạn, kỷ luật chiến đấu không còn, không còn gắn kết thành một khối thống nhất, mạnh kẻ nào kẻ đó chạy, nhưng chúng lại rất quyết tâm chiến đấu để tìm ra con đường sống trong con đường chết. Cho nên người truy đuổi, tập kích là tiêu diệt chúng nhưng lại luôn mở ra con đường cho chúng tháo chạy và hy vọng, có vậy chúng mới không liều chết mà chống cự quyết liệt, gây tổn thất lớn cho quân ta. Suy nghĩ như vậy nên Trần Quốc Nghiễn gọi:

-Tướng quân Trần Gia, Nguyễn Chế Nghĩa đâu.

-Dạ, có mạt tướng.

-Hai tướng quân đem 2 vạn quân mai phục ở ải Nội Bàng, chờ cho tiền quân Trung quân của Thoát Hoan đi qua mới đánh tiêu diệt hậu quân, rõ chưa?

-Mạt tướng tuân lệnh.

-Tướng quân Nguyễn Thế Lộc đâu.

-Dạ, có mạt tướng.

-Tướng quân chỉ huy các đội dân binh mai phục cách Nội Bàng 10 dặm về phía Bắc tiêu diệt bộ phận đi sau cùng của Thoát Hoan. Nhớ phải đặt bẫy, đào hố, căng dây cho ngựa ngã xuống mà đánh.

-Mạt tướng tuân lệnh.

-Tướng quân Trần Ngọc đâu.

-Dạ, có mạt tướng.

-Tướng quân đem hai vạn quân mai phục ở Chi Lăng, tiêu diệt giặc khi chúng tháo chạy.

-Mạt tướng tuân lệnh.

-Tướng quân Vũ Hải đâu.

-Có mạt tướng.

-Tướng quân đem 2 vạn quân mai phục ở ải Nữ Nhi và ải Khâu Cấp thuộc Lộc Bình Lạng Châu để đánh giặc khi chúng tháo chạy.-Mạt tướng tuân lệnh.

-Số tướng lĩnh và binh sĩ còn lại theo ta lên sát biên cương chi viện cho các điểm mai phục và tiêu diệt giặc khi chúng vượt qua biên giới.

-Chúng mạt tướng tuân lệnh.

Quân Đại Việt đã mai phục xong cuối tháng 3 mà mãi đến 6 tháng 4 năm 1288 đại quân Nguyên Mông mới rời khỏi Vạn Kiếp. Đương Cổ Đái, Diệc Hác Mê Thất đi tiên phong và đại quân Thoát Hoan đi theo sau gồm trung quân và hậu quân. Cánh quân thứ hai do Tích Đô Nhi chỉ huy đi theo hướng Tây qua ải Hãm Sa và Chi Lăng đến trại Vĩnh Bình. Sáng mùa hè ở miền Nam Bắc Giang nắng chan hòa lấp lánh rải xuống đồi núi lúc cao lúc thấp uốn lượn vòng vèo theo con đường thiên lý chạy ngoằn ngoèo hiểm trở. Hơn 30 vạn quân Nguyên Mông đi như chạy làm rung chuyển đất đai đồi núi. Tiếng hàng vạn vó ngựa chạy trên đường nghe như cuộc chạy đua. Gió cuốn bụi mù mịt không gian. Đạo quân tiên phong rồi đến đạo trung quân của Thoát Hoan đi qua Nội Bàng, tiếp đến đạo hậu quân của A Bát Xích, Ái Lỗ, Trương Ngọc…lọt vào trận địa mai phục của quân Việt. Tiếng chiêng, trống, thanh la, tiếng reo hò vang trời chuyển đất, rồi những trận mưa tên trút xuống đầu quân Nguyên Mông, 2 vạn quân Nguyên Mông phun máu đổ gục. Ngựa trúng tên đau đớn hí vang thảm thiết phi cuồng lên mất phương hướng. Tiền quân và trung quân biết hậu quân bị đánh nhưng không thể quay lại cứu ứng được mà càng ra sức chạy nhanh để thoát thân, bỏ mặc hậu quân kêu cứu. Hai vạn quân Việt xông ra chém giết, tiếng la hét vang trời, thây giặc đổ ngổn ngang, máu chảy thành suối trên đường. Chưa bao giờ mà Nội Bàng lại có một trận huyết chiến khủng khiếp đến vậy. Thấy đường phía Bắc không bị vây, tàn quân của hậu quân Nguyên Mông tháo chạy. Tướng Trần Gia, Nguyễn Chế Nghĩa thúc quân Việt truy kích.

Trong khi đó đạo quân của Tích Đô Nhi đến ải Hãm Sa, dồn vào con đường hẹp núi non trùng điệp. Bỗng nhiên, những trận mưa tên bất ngờ phóng ra. Quân Nguyên Mông tháo chạy giữa những làn mưa tên. 3 vạn quân Nguyên Mông bỏ xác dọc đường. Trong trận này, Vạn Hộ Trương Quân bỏ mạng. Còn một ít tàn quân Tích Đô Nhi nhập vào với đại quân Thoát Hoan tiếp tục tháo chạy về hướng Bắc. Quân Việt tiếp tục tập kích và truy kích tiêu diệt giặc. Xác quân Nguyên Mông rải dài suốt gần 300 dặm chồng chất. Bỗng có sứ giả triều đình mang khẩu dụ cho Trần Quốc Nghiễn.

-Dạ, bẩm tướng quân, hoàng thượng có khẩu dụ.

-Khẩu dụ gì vậy?

-Dạ bẩm tướng quân, hoàng thượng khẩu dụ rằng không truy kích nữa, để cho Thoát Hoan và toàn quân về nước, giảm bớt sự giết hại sinh linh, thứ hai là giữ hòa hiếu sau này giữa hai nước.

Trần Quốc Nghiễn hỏi:

-Thế còn tội ác như núi của chúng gây cho bách tính nước ta thì sao?

-Dạ, bẩm tướng quân, tại hạ không biết, tại hạ chỉ biết truyền khẩu dụ.

Trần Quốc Nghiễn nói:

-Không sao, tướng ở ngoài chiến trường có thể tự mình quyết định.

Rồi Trần Quốc Nghiễn ra lệnh cho các tướng và quân Việt tiếp tục tập kích, truy kích tiêu diệt quân Nguyên Mông.

Quân Nguyên Mông đã quá kiệt sức, đến đoạn qua ải Khâu Cấp để đến ải Nữ Nhi không thể đi cùng nhau mà rải ra đi từng tốp. Đến đây lọt vào chính trận địa mai phục của Trần Quốc Nghiễn. Tên từ hai bên như mưa cứ thế xuyên vào người và ngựa quân Nguyên Mông. Máu phun thây đổ, hàng vạn chiến mã cũng chết gục hoặc dãy dụa bên đường, hàng nghìn tùy tướng đã bỏ mạng vì lấy thân mình che tên cho Thoát Hoan. A Bát Xích, tên tướng khét tiếng của đế quốc Nguyên Mông trúng ba phát tên độc chết dọc đường. Ngày 19-4-1288, nhờ bao nhiêu tướng lấy cái chết che tên cho chủ soái, Thoát Hoan thoát chết, chạy được về châu Tư Minh. Ra đi 50 vạn quân hùng mạnh, nay về chỉ còn 5 vạn quân đói rách, thương tích đầy mình. Quá khiếp sợ, không chờ lệnh của Hốt Tất Liệt, Thoát Hoan ra lệnh bãi binh, Ái Lỗ dẫn quân bản bộ về Đại Lý, Áo Lỗ Xích đem quân về miền Bắc. Thoát Hoan cùng các tùy tướng của mình thất thểu về Đại Đô chịu sự trừng phạt của phụ hoàng Hốt Tất Liệt.

CVL

PGS TS Cao Văn Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây