Ngư dân trúng mùa ốc ruốc ở xứ Quảng

Thứ sáu - 14/02/2020 22:00

Sáng sớm trên các bãi biển người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi vào mùa cào ốc ruốc

Với người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi, đặc biệt là người ngư dân quanh năm bám biển mưu sinh, thì có những lộc biển đến bất ngờ mang lại cho người ngư dân một khoản thu nhập đáng kể ngoài những vụ cá chính. Thời gian này, nhiều ngư dân Quảng Nam, Quảng Ngãi đã trúng mùa ốc ruốc biển, thu nhập cao hơn.

Ngư dân Quảng Nam, Quảng Ngãi đi cào ốc ruốc

Cứ sau Tết nguyên đán, người dân ở các vùng ven biển của 2 tỉnh ven biển này lại dùng ghe máy ra biển, cách bờ khoảng vài trăm mét để cào ốc ruốc. Giờ đang mùa cao điểm, ở biển xóm tui ốc tụ lại từng đàn, nằm dày đặc trên bờ biển sát mép nước. Trong cái lạnh của gió sương mai theo con nước ròng, từ mờ sớm mọi người đã bắt đầu công việc vất vả cho ngày mới... cào ốc.

Trên bờ cát, xen lẫn nước biển là ốc lễ trong bờ cát

Ngư dân các vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi đang vào mùa ốc ruốc với thu nhập mỗi ngày từ vài trăm nghìn đồng đến tiền triệu. Bà Phan Thị Tùng, một phụ nữ ở Tam Quang (Núi Thành, Quảng Nam) cho biết mùa ốc ruốc năm nay nhiều nên đạt sản lượng cao, mỗi ngày một ghe thuyền cào ốc gạo có thể thu được từ 10 đến 20 bao ốc. Cao điểm mỗi ghe thuyền như vậy có thể kiếm về cả chục triệu rồi chia nhau mỗi người.

Có thể dùng rổ để bắt ốc lễ ngay sát mép nước

Những người cào ốc ruốc thường bắt đầu từ 1 giờ sáng đến 10 đến 12 giờ trưa rồi cho ghe chạy vào bờ để bán cho thương lái. Mỗi bao thương lái thu mua 500 ngàn/bao, có ngày hiếm ốc thì giá lên 600 ngàn/bao. Sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi người có thể kiếm được từ 3-4 triệu đồng/ngày.

Ốc lễ được bán ngay tại bãi biển

Mặc dù đánh bắt gần bờ nhưng nghề cào ốc cũng có những rủi ro nếu không may gặp vùng nước xoáy, có thể bị cuốn ra xa. "Chúng tôi thường đi thành từng nhóm để nếu có chuyện gì thì giúp đỡ nhau kịp thời. Nghề cào ốc nhìn vào đơn giản nhưng rất vất vả, cần phải có sức khỏe tốt. Ngoài ra nghề cào ốc còn phụ thuộc vào thời tiết, nếu trời nắng sóng biển êm thì cào được nhiều hơn, còn ngày biển động thì sản lượng sẽ thấp hơn”, anh Long, một ngư dân cho biết. Từ 5h đến 8h sáng anh cào được 5 thùng ốc, thu về gần một triệu đồng.

Thành quả sau ít giờ cào ốc lễ bằng rổ

Theo người dân địa phương, mùa ốc ruốc chỉ kéo dài từ tháng 12 âm lịch đến tháng 2 năm sau. Dịp này ốc theo sóng dạt vào bờ nên dễ đánh bắt. Năm nay được mùa ốc ruốc, người dân trong làng đều tranh thủ ra biển kiếm thêm.

Món ốc ruốc rất được người dân xứ Quảng ưa chuộng

Ốc ruốc được ví như một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cư dân vùng đất ven biển miền Trung. Cứ đến độ tháng Giêng trở đi là ốc ruốc xuất hiện và kéo dài trong khoảng chừng 3 tháng. Vào thời điểm này, đi đến đâu, nhất là ở những khu chợ lớn, cũng có thể thấy từng thau ốc ruốc cỡ đại được nấu sả thơm phưng phức, bày bán khắp mọi nơi.

Minh Ngọc - Minh Khang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây