Ngỡ ngàng một công viên Trung Quốc rộng gần bằng nước Anh

Thứ ba - 19/09/2023 06:00
 

Bắc Mỹ

Northeast Greenland hiện là công viên quốc gia và khu bảo tồn trên đất liền lớn nhất thế giới. Điểm đến này nằm trên hòn đảo Greenland, lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch.

Vườn quốc gia này có diện tích 972.000 km2. Diện tích này rộng gần bằng diện tích của 170 nước và nhỏ hơn diện tích của 29 quốc gia được Liên Hợp Quốc công nhận. Đây là nơi có nhiều động vật hoang dã quý hiếm như bò xạ hương, gấu Bắc Cực.

Để đến công viên này, du khách nên di chuyển từ thị trấn gần nhất bằng thuyền vào mùa hè và bằng xe trượt tuyết do chó kéo cùng với những thợ săn địa phương vào mùa đông.

Nam Mỹ

Vườn Quốc gia Chiribiquete nằm ở phía Đông Nam quốc gia Colombia với diện tích 43.000 km2. Vai trò của công viên này là bảo vệ một phần lớn của rừng Amazon. Với những ngọn núi đỉnh bằng phẳng (tepui) và dòng sông hoang dã, du khách có thể hòa mình vào không gian thiên nhiên mà thường chỉ thấy trên phim điện ảnh.

Chiribiquete bảo tồn nhiều loại động thực vật đa dạng cũng như hơn 75.000 bức tranh đá cổ, một số trong số đó được vẽ cách đây hơn 24.000 năm. Tuy nhiên, khu vực này xuất hiện nhiều loài thú săn mồi nguy hiểm như báo đốm.

Châu Đại Dương

Đây là Khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Australia, mới chỉ được thành lập hơn 2 năm. Có diện tích 36.000 km2, Vườn Quốc gia Sa mạc Munga-Thirri-Simpson có vai trò bảo vệ cảnh quan sa mạc tuyệt đẹp ở vùng cực bắc Nam Australia.

Vườn quốc gia này có những cánh đồng cồn cát lớn nhất thế giới, rừng cây keo, đồng cỏ và chuỗi hồ khô. Ngoài hơn 150 loài chim, công viên còn cung cấp môi trường sống khô cằn cho các loài thú có túi nhỏ, chó dingo, lạc đà hoang dã và perentie (loài thằn lằn lớn nhất Australia).

Châu Á

Được thành lập vào năm 2021, Vườn quốc gia Tam Giang Nguyên của Trung Quốc sở hữu diện tích 123.100 km2. Với các cao nguyên Tây Tạng, khu vực này là đầu nguồn của các sông nổi tiếng bao gồm Dương Tử, Hoàng Hà và Lantsang.

Vùng cao nguyên này là nơi cư trú của nhiều loài động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương như báo tuyết, chó sói Himalaya, bò Tây Tạng hoang dã, hươu xạ hương Alpine. Công viên cũng bao gồm các địa điểm văn hóa.

Châu Âu

Dù có diện tích nhỏ hơn các vườn quốc gia ở châu lục khác, Vatnajokull vẫn là địa điểm khiến du khách choáng ngợp với diện tích 14.141 km2. Nhiều chuyên gia du lịch nhận định Vatnajokull như một xứ sở thần tiên với núi lửa và suối nước nóng, vịnh hẹp và sông băng. Du khách có thể trải nghiệm các hoạt động như cắm trại, đi bộ đường dài và ngắm chim tại đây.

Châu Phi

Một số cồn cát cao và lớn nhất thế giới là trung tâm của Công viên quốc gia Namib Naukluft lớn nhất châu Phi với diện tích 49.768 km2. Du khách có thể dễ dàng khám phá địa danh này bằng ô tô thông qua con đường chính trong công viên dẫn đến cồn cát Sossusvlei và Dead Vlei. Đặc biệt, dịch vụ bay khinh khí cầu mang đến cái nhìn toàn cảnh của sa mạc.

Nam Cực

Dù chưa có công viên quốc gia nào nhưng Nam Cực có một khu bảo tồn thiên nhiên chính thức mang tên Ross Sea Marine Protected Area. Được thành lập vào năm 2016, khu bảo tồn trải rộng 1,55 triệu km2 và là nơi sinh sống của hàng triệu động vật vùng Nam Cực bao gồm chim cánh cụt, cá voi, hải cẩu và chim biển.

Trần Đình

Theo CNN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây