'Một cuộc đời dang dở: John.F.Kenedy 1917-1963'- Cuốn sách dựng lại chân dung vị Tổng thống trẻ tuổi nhất Hoa Kỳ

Thứ ba - 21/11/2023 06:40
 

2 diễn giả tham gia buổi giao lưu với khán giả là bà Nguyễn Thu Trang, Phó Tổng Giám đốc Tân Việt Books và dịch giả Nguyễn Sỹ Hưng - nguyên cựu phi công MiG-21 thuộc Trung đoàn 921 (Không quân nhân dân Việt Nam), nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Vietnam Airlines.

John F. Kennedy (29/5/1917 - 22/11/1963) là vị tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử hơn 200 năm của Hoa Kỳ, vị tổng thống chỉ tại vị 1.000 ngày (ngắn thứ sáu trong lịch sử Hoa Kỳ). Một vị tổng thống chiến thắng trong kì bầu cử với cách biệt sát sao nhất.

Khi qua đời, ông mới 46 tuổi và còn 13 tháng nữa mới kết thúc nhiệm kì tổng thống của mình. Một cuộc đời dang dở - một nhiệm kì tổng thống chưa trọn vẹn. Nhưng trong vòng 2 năm 11 tháng đứng đầu Nhà Trắng, Kennedy đã kịp làm được rất nhiều việc và vẫn ấp ủ nhiều ý tưởnglớn cho nhiệm kì thứ hai của mình.

Những trang sách tư liệu về John.F.Kenedy, một trong những tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ, người được cho là luôn không muốn đưa quân vào miền Nam Việt Nam, chắc chắn sẽ làm thỏa mãn những mong đợi của nhiều độc giả và các nhà nghiên cứu về quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cuốn sách "Một cuộc đời dang dở: John.F.Kenedy"

Bên cạnh đó, cuốn sách dày dặn này có sự góp sức trong việc chuyển ngữ của TS Nguyễn Sỹ Hưng, cựu phi công MiG-21 thuộc Trung đoàn 921 - Không quân nhân dân Việt Nam, nguyên Chủ tịch - kiêm Tổng Giám đốc Vietnam Airlines.

Ông là nhà nghiên cứu lịch sử chiến tranh trên không ở Việt Nam, tác giả nhiều cuốn sách, bài báo về đề tài chiến tranh trên không và hàng không dân dụng Việt Nam, trong đó có cuốn "Những trận không chiến trên bầu trời Việt Nam (1965-1975) - Nhìn từ hai phía", và cuốn sách bằng tiếng Anh "Historic Confrontations - Air Battles between VNP Air Force and US Air Power (1965-1973)".

Ông đồng thời là dịch giả tiếng Anh và tiếng Nga một số cuốn sách về các chính khách, nhà văn, nhân vật lịch sử.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thu Trang, Phó Tổng Giám đốc Tân Việt Books cho biết, trong nhiều năm qua, có rất nhiều cuốn sách viết về Tổng thống Mỹ Kennedy, trong đó "Một cuộc đời dang dở: John F. Kennedy, 1917-1963" được viết bởi Robert Dallek, một nhà Sử học hàng đầu của Mỹ là cuốn sách tiểu sử dày dặn và đầy đủ về Tổng thống John F. Kennedy. Ông đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu và đưa ra rất nhiều tư liệu quý giá vào trong cuốn sách này.

Bà Nguyễn Thu Trang tiết lộ, dịch giả Nguyễn Sỹ Hưng đã tới Mỹ năm 2008 và bắt tay vào dịch cuốn sách này từ nhiều năm, trước khi đơn vị liên hệ mua bản quyền phát hành cuốn sách bằng tiếng Việt. Nhà xuất bản đã dành hơn 2 năm để hoàn thành cuốn sách vì kiến thức rất đồ sộ. Cuối cùng, cuốn sách đã được xuất bản và phát hành đúng vào dịp kỷ niệm tưởng nhớ 60 năm Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát (22/11/1963-22/11/2023).

2 vị diễn giả tham gia giao lưu cùng khán giả nhân dịp ra mắt cuốn sách "Một cuộc đời dang dở: John.F.Kenedy

"Chúng tôi đánh giá đây là cuốn sách dường như trọn vẹn nhất về cuộc đời, sự nghiệp của Tổng thống John F. Kennedy. Cuốn sách có thể đem đến cho bạn đọc một cái nhìn rất toàn diện về một vị Tổng thống vừa có tầm nhìn và cả những yếu điểm của ông trong hơn 2,5 năm rưỡi điều hành ở Nhà trắng. Tuy nhiên, ông vẫn vượt qua nghịch cảnh để có thể trở thành vị Tổng thống ấn tượng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ", diễn giả Nguyễn Thu Trang nói.

Chia sẻ tại sự kiện ra mắt sách, dịch giả TS. Nguyễn Sỹ Hưng cho hay, bản dịch của ông dài tới 1.000 trang nhưng sau đó được biên tập gọn lại, cắt bỏ những chi tiết quá nhạy cảm để đưa vào cuốn sách dày gần 600 trang vừa ra mắt độc giả. Đánh giá về cuốn sách, ông cho rằng, đây là cuốn sách rất hấp dẫn, rất đáng đọc. "Hãy đọc đến trang cuối cùng, và khi gấp cuốn sách lại, bạn sẽ có một bức tranh hoàn chỉnh, thú vị về Kennedy - một trong những nhân vật hấp dẫn nhất của thế kỷ 20", dịch giả, TS. Nguyễn Sỹ Hưng nói.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây