Môi trường đẹp, xanh từ mỗi hội viên, phụ nữ nói lời hay, làm việc tốt

Thứ bảy - 06/08/2022 06:00
 

Tuyến đường hoa Ái Sơn 2 đi Ái Sơn 1 được chị em hội viên, phụ nữ chăm sóc theo tiêu chí tuyến đường kiểu mẫu.

Đầu năm 2022, Hội LHPN phường Đông Hải đã tham mưu cho cấp ủy xây dựng “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT” tại các chi hội và chọn các tuyến đường Ái Sơn 2 đi Ái Sơn 1, Sơn Vạn để làm mô hình điểm. Đến nay, tuyến đường hoa Ái Sơn 2 đi Ái Sơn 1 dài 500m đã có 26 chậu hoa, 13 thùng đựng rác và tuyến đường phố Sơn Vạn được hội viên, phụ nữ thường xuyên vệ sinh môi trường sạch sẽ. Điều này đã tạo được ấn tượng với người dân vì đã tái hiện một phần cảnh xưa của xã Đông Hải trước đây và cảnh quan môi trường trong lành, xanh - sạch - đẹp ở thời điểm hiện tại... Chị Đỗ Thị Lan, Chủ tịch Hội LHPN phường Đông Hải cho biết: Đây là một trong những kết quả nổi bật về thực hiện Đề án xây dựng “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT” giai đoạn 2021-2026 của Hội LHPN TP Thanh Hóa phát động, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”, trọng tâm là cuộc vận động “Người dân TP Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”.

Đề án xây dựng “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT” giai đoạn 2021-2026 của Hội LHPN TP Thanh Hóa đề ra mục tiêu cụ thể, trong đó, năm 2021 có ít nhất 68 tuyến đường được ra mắt xây dựng và có 34 tuyến đường đạt “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT”; từ năm 2022, mỗi phường, xã xây dựng thành công từ 1 đến 2 tuyến đường đạt kiểu mẫu về VSMT/năm. Phấn đấu đến năm 2025 toàn thành phố xây dựng thành công ít nhất 180 tuyến đường đạt kiểu mẫu về VSMT.

Ngay trong năm 2021, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo 3 đơn vị làm điểm là Hội LHPN phường Ba Đình, phường Đông Tân và xã Đông Vinh. Mỗi đơn vị chọn 1 tuyến đường chính có chiều dài từ 500m trở lên, trên tuyến đường có ít nhất 20 hộ gia đình sinh sống, kinh doanh, dịch vụ để thực hiện, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi nhân ra diện rộng. Cuối năm 2021 đã có 33 đơn vị ra mắt 64 tuyến đường kiểu mẫu về VSMT, trồng mới 3.010m đường hoa và 1.545 chậu hoa trị giá 619,2 triệu đồng; nhân rộng mô hình “thùng rác xanh, môi trường trong lành” vận động lắp đặt 6.775 thùng rác tại 14 đơn vị. Quá trình thực hiện, Quỹ TYM Chi nhánh Thanh Hóa cùng cấp ủy, chính quyền một số địa phương luôn đồng hành hỗ trợ. Ngoài ra, nhiều cơ sở hội còn phối hợp với đoàn thanh niên vẽ hoa, phong cảnh trên cột điện, tủ điện tại các tuyến phố; phát động may áo đồng phục tuyên truyền VSMT...

Đồng chí Đỗ Thị Bảy, Chủ tịch Hội LHPN TP Thanh Hóa, cho biết: Thực hiện kế hoạch năm 2022 của đề án, Hội LHPN thành phố tích cực duy trì, nhân rộng các mô hình liên quan đến vệ VSMT, tổ chức và hưởng ứng nhiều hoạt động bảo vệ môi trường. Đặc biệt là phối hợp với Thành đoàn thành phố xây dựng Phương án phối hợp số 71/PAPH-HLHPN-ĐTN, ngày 16-5-2022 ra quân tổng dọn VSMT vào các ngày cuối tuần, nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp hội phụ nữ và đoàn thanh niên từ thành phố đến phường, xã, thôn, tổ dân phố; nâng cao ý thức trách nhiệm, tính tự giác trong công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các khu dân cư, các tuyến phố, nơi công cộng, phòng, chống các dịch bệnh do ô nhiễm môi trường. Qua đó, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội, đoàn trong việc tham gia xây dựng và phát triển thành phố. Ngoài ra, Hội LHPN TP Thanh Hóa còn tích cực hưởng ứng phong trào “Phụ nữ vun trồng tương lai - vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” với tinh thần “Mỗi phụ nữ - một cây xanh”, “Mỗi cơ sở hội - một công trình cây xanh” góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025 trồng được 1 tỷ cây xanh theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Mỗi người, mỗi nhà có ý thức chung để “đất thêm nở hoa”, đường thêm rộng, thêm xanh - sạch - đẹp. Nhờ sự năng động, nhạy bén, nhiệt tình của các cấp hội phụ nữ và sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, những tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường đã và đang góp phần tích cực thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu, tổ dân phố kiểu mẫu; xã, phường kiểu mẫu; xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh... và trọng tâm là thực hiện tốt cuộc vận động “Người dân thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”... góp phần xây dựng TP Thanh Hóa phát triển đến năm 2030 là một trong 5 thành phố trực thuộc tỉnh dẫn đầu cả nước.

Bài và ảnh: Lê Hà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây