Lễ hội về Đại thi hào Nguyễn Du sẽ được Hà Tĩnh tổ chức hằng năm

Thứ tư - 11/12/2019 13:00

Phó Cục trưởng Cục di sản văn hóa - Bộ VH-TT&DL Nông Quốc Thành, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải và Giám đốc Sở VH-TT&DL chủ trì buổi tọa đàm.

Buổi tọa đàm nhằm giải quyết 6 vấn đề đặt ra: Nên hay không nên xây dựng lễ hội về Nguyễn Du; nếu có thì tên của lễ hội là gì;cCăn cứ khoa học và nội dung phần lễ và phần hội như thế nào; nên tổ chức vào thời gian nào và định kỳ bao nhiêu năm 1 lần; phương án xây dựng lễ hội; có nên tổ chức lễ hội lần đầu tiên vào kỷ niệm 200 năm ngày mất Nguyễn Du vào năm 2020 không?

Hầu hết ý kiến của các đại biểu đều đồng tình việc tổ chức lễ hội về Nguyễn Du và tập trung vào vấn đề tên gọi của lễ hội, thời gian tổ chức lễ hội, nội dung lễ hội.

Tiến sỹ Đặng Duy Báu: Lễ hội và tên lễ hội cần bớt tính hàn lâm mà nên tổ chức một cách dân dã, gắn với phát triển du lịch

Các ý kiến khẳng định, Hà Tĩnh tuy có nhiều lễ hội nhưng hầu như chưa có một lễ hội nào để tôn vinh các nhân vật danh nhân văn hóa nghệ thuật, vì thế nên tổ chức lễ hội về Nguyễn Du…

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vỹ: Nên đặt tên của lễ hội là Lễ hội thi hào Nguyễn Du và nên xây dựng nội dung lễ hội nhiều tính dân gian nhất có thể

Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải đặt tên là Lễ hội Thi hào Nguyễn Du, không nên tổ chức vào ngày cố định mà nên căn cứ theo từng năm, nên tổ chức vào cuối tuần trong dịp kỷ niệm ngày sinh Nguyễn Du.

Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Phan Tấn Linh: Lễ hội cần xây dựng sao cho đậm tính dân gian và người dân phải là chủ thể của lễ hội

Lễ hội và tên lễ hội cần bớt tính hàn lâm mà nên tổ chức một cách dân dã, gắn với phát triển du lịch. Nên hướng đến nhân dân, vì dân và cần phải khai thác, phát huy văn hóa truyền thống quê hương Nghi Xuân trong nội dung lễ hội.

Nhà văn Đức Ban: Hà Tĩnh tuy có nhiều lễ hội nhưng hầu như chưa có một lễ hội nào để tôn vinh các nhân vật danh nhân văn hóa nghệ thuật

Kết thúc buổi tọa đàm, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải cơ bản đồng tình với các ý kiến của các đại biểu; đề nghị các đơn vị liên quan tiếp nhận, tổng hợp các ý kiến và nghiên cứu thêm để thống nhất tên gọi, hình thức, nội dung tổ chức lễ hội.

Trưởng Ban Tuyên giáo khẳng định, tỉnh sẽ tổ chức lễ hội mang tính thường niên để tưởng niệm, tri ân danh nhân văn hóa Nguyễn Du, tuy nhiên, tùy tính chất mốc thời điểm mà quy mô tổ chức sẽ khác nhau.

Lễ hội cũng cần kết hợp với các hoạt động mang đặc trưng văn hóa truyền thống của địa phương để tạo thành một sản phẩm du lịch vừa có tính cạnh tranh cao.

Anh Hoài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây