Kỳ lạ nơi ai cũng thay đổi diện mạo bằng cạo trọc đầu, kéo dài tai

Thứ tư - 12/06/2019 22:41

Kenya là quốc gia có nhiều bộ tộc khác nhau. Trong đó, Maasai là một trong những bộ tộc nổi tiếng bởi nét văn hóa độc đáo từ phong tục, cách ăn mặc đến sinh hoạt hàng ngày. Họ sống bán du mục trên những vùng đồng cỏ rộng lớn quanh thung lũng Great Rift, một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất vùng Đông Phi. Ảnh: Benchafrica.

Du khách sẽ rất ngạc nhiên khi thấy mọi người ở đây đều cạo trọc đầu và có những đôi tai đeo nhiều chiếc khuyên lớn kỳ lạ. Họ kéo dài đôi tai bằng cách sử dụng những chiếc khuyên làm từ mảnh đá lớn, gỗ, ngà, gai trong nhiều năm. Ảnh: Kubuka, Shutterstock.

Số khuyên xỏ lên tai là căn cứ xác định độ tuổi và trí tuệ mỗi người. Đàn ông hay phụ nữ trong bộ lạc đều làm đẹp bằng cách cạo trọc đầu và đeo lên người đủ loại trang sức, từ những chiếc vòng tay nhiều màu sắc, bắt mắt cho đến đôi hoa tai phức tạp, sặc sỡ. Ảnh: Medium.

Người dân Maasai ưa thích vòng đeo tay bằng kim loại hoặc nhựa cứng và các đồ trang trí được làm từ hạt. Việc sử dụng nhiều trang sức khiến đôi tai biến dạng trở thành một phần chính, đặc trưng trong văn hóa Maasai. Ảnh: Fiveprime, Kenya Wildlife Safaris.

Bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của thế giới phương Tây, các bộ lạc dần từ bỏ một số truyền thống xưa cũ. Tuy nhiên, tục kéo dài tai dường như đi ngược lại, nét văn hóa này bị cuốn vào thế giới hiện đại và trở thành xu hướng lớn. Thói quen cạo trọc đầu vẫn được người dân lưu truyền cho tới ngày nay. Ảnh: Wilderness Travel.

Công nghệ phát triển giúp những vật liệu làm khuyên thô sơ ngày càng đa dạng và nhiều màu sắc hơn. Du khách đến thăm làng sẽ được trải nghiệm đời sống sinh hoạt truyền thống và văn hóa của người Maasai. Đồ trang sức, quần áo trở thành hàng hóa mua bán, đem lại nguồn thu đáng kể cho người dân địa phương. Ảnh: Shutterstock.

Vân Anh
Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây