Kết nối giá trị di sản hướng tới cộng đồng

Thứ ba - 21/11/2023 06:00
 

Không gian sáng tạo bên trong công trình kiến trúc Tháp nước Hàng Đậu thu hút du khách tham quan, trải nghiệm. Ảnh: Khánh Huy

Với vị trí đắc địa Thủ đô khi nằm giữa ngã sáu khu phố cổ Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và đường Phan Đình Phùng, ngày đầu tiên mở cửa đã thu hút lượng lớn người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Công trình kiến trúc được cải tạo, thiết kế mới với không gian nghệ thuật đặc sắc qua triển lãm “Sắp đặt Nước và Di sản Hàng Đậu”. Người xem được mục sở thị không gian kiến trúc có lịch sử 130 năm tuổi, cảm nhận sức sống di sản từng “ngủ quên” nay được “đánh thức”. Với quy trình tham quan theo vòng tròn kim đồng hồ độc đáo, thời gian khoảng 5 phút đủ để trải nghiệm trọn vẹn một hành trình di sản của “âm thanh và nước”.

Thông qua không gian nghệ thuật sắp đặt, ánh sáng từ những vật liệu tái chế bằng những chiếc túi nilon đủ màu sắc tạo nên khung cảnh lung linh, huyền hảo giữa chiều không gian rộng của các khối hình trụ, bức tường vòm lớn. Tận dụng đặc điểm thiết kế độc đáo của Tháp nước Hà Nội, nhóm kiến trúc sư trẻ Cao Thế Anh, Vũ Trọng Long và các cộng sự đã ứng dụng các cao độ khác nhau của 6 tiếng nước chảy (trong khe, trong hang động) tái hiện âm thanh của nước trong tự nhiên.

Với sự sáng tạo không giới hạn của đội ngũ thiết kế trẻ, 6 khoang trưng bày lấy cảm hứng từ Lục thủy trong văn hóa Á Đông, lục thủy tượng trưng cho 6 nguồn nước trong tự nhiên là nước sông, nước trong khe, nước suối, nước mưa, nước ngầm và nước biển đã biến di sản công nghiệp trở thành không gian sáng tạo nghệ thuật mới, kết nối giá trị văn hóa cộng đồng.

Người dân phố cổ, những thế hệ cũ của Hà Nội đều chung cảm xúc háo hức, đón chờ về diện mạo mới của Tháp nước Hàng Đậu. Công trình kiến trúc từng là địa điểm, không gian công cộng của những người dân phố cổ một thời, từng gắn bó thời thơ ấu của biết bao thế hệ. Trải qua hơn một trăm năm thăng trầm, đến nay công trình kiến trúc lịch sử tạm dừng công năng chính là nơi cấp nước cho người dân phố cổ để khoác lên sứ mệnh lịch sử khác là giá trị di sản công nghiệp Thủ đô.

Cùng với các hoạt động văn hóa, sáng tạo của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 đang diễn ra sôi động khắp quận, huyện, thị xã Hà Nội (từ ngày 17/11 đến ngày 26/11), triển lãm “Sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu” hứa hẹn trở thành điểm du lịch mới, ấn tượng, tạo thành công lớn không chỉ tổ chức trong khuôn khổ của Lễ hội.

Đây thực sự là một tín hiệu khởi sắc khi di sản công nghiệp Thủ đô tưởng chừng rơi vào quên lãng, nay đã được “đánh thức”, tạo giá trị kết nối cộng đồng, thu hút khách du lịch khi đến tham quan Hà Nội.

Mộc Miên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây