Hơn 70% vitamin luôn bị 'bốc hơi' trong nấu nướng, nhưng sẽ được giữ trọn nếu áp dụng 5 'nguyên tắc vàng' sau

Thứ hai - 10/08/2020 15:00

Nguyên tắc 1: Nấu nhanh, không hâm lại đồ

Ảnh minh họa.

Theo khoa học, thời gian nấu càng lâu sẽ làm mất đi một lượng đáng kể vitamin và chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Bên cạnh đó, các loại vitamin B và C sẽ tan hết trong nước dùng theo thời gian. Vậy nên, chị em hãy nấu càng nhanh càng tốt. Bên cạnh đó, hâm nóng đồ ăn nhiều lần cũng khiến các vitamin nhanh chóng bị hủy diệt.

Nguyên tắc 2: Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng

Hàm lượng vitamin B2 cao rất dễ bị tác động, thất thoát khi tiếp xúc với ánh sáng. Bởi sẽ bị oxy hóa. Vì vậy, chị em nội trợ nên đậy nắp khi nấu, và chỉ mở nắp khi cần thiết (đối với các món luộc, hoặc hớt bọt với các món canh).

Nguyên tắc 3: Giảm lượng nước khi nấu ăn

Chị em chú ý, với các món luộc, canh, nếu cho quá nhiều nước sẽ làm mất đi một lượng đáng kể vitamin trong thực phẩm. Bởi, trong nước nóng, 1 số vitamin sẽ bị hoài tan (chẳng hạn như vitamin B, C đã nêu ở trên). Vì vậy, hãy nấu với 1 lượng nước vừa phải.

Nguyên tắc 4: Nên hấp thay vì đun nấu

Thực phẩm được hấp cách thủy sẽ chín bằng nhiệt độ thấp hơn. Nên chỉ có 1 lượng rất nhỏ vitamin và khoáng chất bị tác động. Bên cạnh đó, hấp cũng không cần dùng nước để nấu, nên lượng vitamin và khoáng chất trong thực phẩm không bị hòa tan.

Nguyên tắc 5: Tránh chiên, rán, nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao

Ảnh minh họa.

Thực phẩm được bằng chiên, rán ở nhiệt độ cao, sẽ dẫn đến phá hủy các hoạt chất carotenoid, pro-vitamin A trong rau củ và khiến protein trong thịt biến tính. Từ đó tạo ra các hợp chất liên kết khó tiêu hóa, không tốt cho cơ thể.

Theo Khỏe & Đẹp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây