Giọt nước nghĩa tình vùng hạn mặn

Thứ năm - 09/04/2020 13:41

Đại đức Thích Minh Phú trao tặng máy lọc nước ngọt hộ gia đình cho một gia đình tại tỉnh Tiền Giang

Giải cơn “khát”

“Vui lắm cô ơi. Cả cái xóm ấp cù lao Tam Hiệp hôm nay như ngày hội ấy, nhà nào cũng mừng vui không tả xiết”. “Hơn 2 tháng nay rồi, nước chua mặn không sao tắm giặt, tưới cây được gì cả”… Sân chùa Linh Bửu sáng 29-3 rộn ràng tiếng nói cười vui mừng của người dân đến dự lễ khánh thành công trình máy lọc nước ngọt 750 lít/giờ do Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4, TPHCM) trao tặng. Mỗi người dân đến dự còn mang can nhựa, xô, thùng đựng nước. “Cả tháng nay xóm chùa không có lấy giọt nước ngọt xài. Phải chèo ghe qua bên kia sông chở từng can nước về xài với giá hơn 500.000 đồng/m3”, ông Ba Hòa, cư dân xóm chùa, nói. “Nước này là nước tinh khiết, uống ngay tại chỗ được nghe bà con”, nghe tiếng giới thiệu của Đại đức Thích Minh Phú, Trụ trì chùa Tường Nguyên, mọi người đổ dồn lại phía bồn chứa nước, đứng thành hàng chờ đón từng can nước ngọt được vị sư trụ trì trao tặng. “Can này là loại nhựa tốt, tặng bà con mình về xài luôn”, Đại đức Thích Minh Phú nói.

Cũng trong ngày 29-3, người dân ấp Phú Đông, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông cũng được đón nhận những giọt nước ngọt từ công trình máy lọc nước ngọt thứ 6 do Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên trao tặng. Để đến được vùng cù lao xa, khó khăn nhất của huyện Tân Phú Đông, những người thợ kỹ thuật của đội thi công phải mất gần một tuần lễ vận chuyển thiết bị, kéo điện, lắp đặt. Anh Nguyễn Văn Tính, thợ kỹ thuật, cho biết: “Từ TPHCM đội chúng tôi phải vận chuyển xuống tỉnh Long An, rồi qua Tiền Giang, tới huyện Gò Công Đông vòng qua Gò Công Tây, rồi mới tới huyện Chợ Gạo, qua một con phà tới huyện Tân Phú Đông, rồi qua thêm con phà nữa mới đến ấp Phú Đông. Cực, nhưng anh em trong đội rất vui vì đã đem được những giọt nước ngọt quý giá đến cho bà con giữa vùng hạn mặn. Sau gần một tháng thi công, tới nay cả huyện Tân Phú Đông đã có 6 máy lọc nước ngọt của Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên lắp đặt, trao tặng bà con, kịp thời giải cơn “khát” nước ngọt giữa vùng hạn mặn sông nước Tiền Giang”.

Huy động nguồn lực xã hội

Từ nhiều năm trước, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên đã thực hiện được hơn 2.000 giếng nước tặng bà con những vùng ngập mặn, nhưng do hệ thống mạch ngầm các con sông, kênh rạch sụt lún nên việc sử dụng giếng khoan sẽ tác động tiêu cực đến môi trường. Từ thực tế đó, Đại đức Thích Minh Phú chuyển hướng sang lắp đặt thiết bị lọc nước mặn thành nước ngọt, lọc nước phèn chua, ô nhiễm ra nước tinh khiết có thể uống ngay tại vòi. Chương trình “Suối nguồn an lạc” của Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên bắt đầu từ những giọt nước trong lành, tinh khiết đó, bảo đảm cho nhu cầu đời sống, sinh hoạt hàng ngày của hàng ngàn người dân ở những vùng khô hạn, ngập mặn, hướng đến sự an lạc, hạnh phúc trong mỗi gia đình.

Trước tình hình khô hạn, xâm nhập mặn ngày càng khốc liệt, người dân ở nhiều vùng của tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng đang chịu nhiều ảnh hưởng đến đời sống và cây trồng, vật nuôi bị khô héo, dịch bệnh, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên đã huy động nguồn lực xã hội tham gia vào các công trình lắp đặt hệ thống máy lọc nước ngọt. Tới nay, theo Đại đức Thích Minh Phú, chương trình đã thực hiện được 40 máy lọc nước ngọt công suất 750 lít/giờ và 150 máy lọc nước ngọt hộ gia đình. Ngoài ra, chương trình còn tặng hơn 20.000 can nhựa loại 30 lít và 40 bồn chứa nước ngọt dung tích 1.000 lít. Tổng giá trị các công trình trên là hơn 4 tỷ đồng do sự đóng góp của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, mạnh thường quân Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên.

Không thể kể xiết niềm vui của người dân khi đón nhận những giọt nước nghĩa tình quý giá, giúp giải cơn “khát” giữa vùng hạn mặn và tạo thêm động lực, tinh thần để mỗi gia đình vững tâm vượt qua thời điểm khó khăn.

HOÀI NAM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây