Giải Biếm họa báo chí Việt Nam – Cúp Rồng tre lần V:30% tác phẩm dự thi chọn đề tài văn hóa ứng xử trên mạng xã hội

Thứ bảy - 12/01/2019 21:01

Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam – Cúp Rồng tre lần V – 2018 có chủ đề “Ứng xử văn hóa; Xã hội văn minh”. Qua nhiều vòng thi, Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra 9 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Theo đó, có một giải Nhất được trao cho tác phẩm “Chực chờ” của họa sỹ Lê Diệu Bang; hai giải Nhì; hai giải Ba và bốn giải Khuyến khích.

Theo Ban tổ chức, chủ đề của Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre năm nay rất trúng và đúng. Gần đây báo chí nói rất nhiều đến những vụ bạo hành học đường, văn hóa giao thông, rồi lạm dụng mạng xã hội… qua đó cho thấy văn hóa ứng xử vẫn là một điểm nóng mà các họa sĩ biếm họa nói riêng và giới báo chí nói chung, thông qua những tác phẩm của mình lên tiếng phản ánh, cảnh tỉnh mỗi cá nhân, cũng như các cơ quan quản lý lưu tâm điều chỉnh, làm lành mạnh hóa đời sống xã hội hiện nay. Các tác phẩm đoạt giải và được triển lãm năm nay có ngôn ngữ đồ họa mạch lạc và các vấn đề nêu ra cũng rất thu hút sự chú ý của công chúng.

Chúc mừng các họa sĩ đã đạt giải, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Thành công của Giải cho thấy biếm họa vẫn thực sự là vũ khí sắc bén trong tay các nhà báo - họa sĩ, các cơ quan báo chí. Lực lượng các nhà báo vẽ vẫn còn sung sức để đưa những vấn đề trọng yếu của xã hội lên trước công luận bằng những bức tranh biếm họa có khả năng tác động trực diện, trực quan vào nhận thức của mọi tầng lớp công chúng, không phân biệt trình độ, tuổi tác, ngôn ngữ.

Trưởng ban Tổ chức Giải, Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa Lê Xuân Thành chia sẻ: Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre được khởi động trở lại sau mấy năm gián đoạn. Năm nay, Giải được tổ chức từ nguồn kinh phí của báo Thể thao và Văn hóa. Sau 8 tháng phát động (từ 4/2018 - 12/2018), Giải đã thu hút khoảng 400 tác phẩm dự thi cùng hàng chục tác phẩm gửi để dự triển lãm.

“Qua các tác phẩm dự thi, các tác giả sử dụng sức mạnh của biếm họa để phê phán những biểu hiện lệch lạc trong văn hóa ứng xử, cổ vũ những hành động văn hóa, văn minh trong các quan hệ ứng xử trong xã hội ngày nay, bày tỏ mong muốn về một môi trường xã hội thực sự văn minh... Trong 400 tác phẩm tham dự có tới trên 30% số tác phẩm về đề tài văn hóa ứng xử trên mạng xã hội, chính là một màn tổng kết để "phản tỉnh" chúng ta trong văn hóa ứng xử, qua đó góp phần làm cho xã hội nền nếp, văn minh hơn”, ông Thành nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Ban tổ chứ đã xuất bản một cuốn sách tranh dày 60 trang nhằm giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của Giải tới công chúng. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng tuyển chọn 60 tác phẩm tiêu biểu in khổ lớn để triển lãm trong 2 ngày, từ 12 - 13/1, tại phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội).

HUYỀN THANH

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây