'Đấu giá' tranh vẽ của học trò để lan tỏa những điều tử tế

Thứ hai - 20/11/2023 22:40
 

Học sinh trổ tài vẽ tranh tên túi xách để bán gây quỹ giúp đỡ các bạn khó khăn

Với vai trò là người "thuyền trưởng", cô Phạm Bảo Hạnh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Mỹ (quận 7, TPHCM) luôn đau đáu xây dựng một ngôi trường hạnh phúc. Ở đó, các em học sinh và các cô giáo cùng cảm nhận được niềm vui mỗi ngày đến trường. Các em được phát triển tối đa năng lực, thỏa sức sáng tạo, cô giáo được làm việc trong môi trường đoàn kết, kỷ cương và chia sẻ.

Đặc biệt, mô hình "đấu giá" tranh vẽ của học trò để gây quỹ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn đã tạo ra nhiều yêu thương đong đầy. Cô Phạm Bảo Hạnh cho hay: "Nhà trường lên kế hoạch để từng lớp lên ý tưởng và tạo ra sản phẩm phù hợp với lứa tuổi mầm non như hộp bút, vẽ tranh giấy, vẽ tranh trên túi xách… Tùy vào năng khiếu, các con sẽ tạo ra sản phẩm của riêng mình để mang đi bán. Trong tuần tổ chức lễ hội mùa xuân, phụ huynh thích sản phẩm nào thì mua sản phẩm đó. Giá tiền của các sản phẩm tùy vào lòng hảo tâm của phụ huynh. Phụ huynh lựa sản phẩm và bỏ tiền vô thùng. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức gian hàng ẩm thực, hội chợ dân gian để cùng với hoạt động đấu giá tranh vẽ, sẽ tạo thêm nguồn cho quỹ từ thiện".

Phụ huynh mua tranh ủng hộ.

Thông qua các hoạt động, các em học sinh của trường vừa được vui chơi thoải mái, tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp, phát huy năng khiếu. Đồng thời, đây là cơ hội cho trẻ được làm điều hay, các em hiểu được giá trị của những bức tranh hay sản phẩm mình tạo ra, cùng học cách trao gửi yêu thương qua những việc làm nho nhỏ.

Cô Hạnh cho biết thêm: Sau khi tổng hợp phần tiền từ nguồn đóng góp thiện nguyện, nhà trường sẽ lên kế hoạch để trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Năm 2019, nhà tường gửi đến Chùa Long Hoa (nơi ở của 4 bé lớp Lá đang theo học tại trường Mầm non Phú Mỹ) nhiều phần quà và bao lì xì cho 4 học sinh của trường; tặng 20 bao lì xì (500.000 đồng/bao) và 20 túi gạo (1,8 kg/túi) cho người nghèo của phường; thực hiện chuyến đi dọc các tuyến đường, chân cầu Quận 7, Quận 8, Quận 4, Quận 5, mỗi hoàn cảnh được nhận 1 bao lì xì (100.000 đồng/bao) + 1 túi gạo (1,8 kg/túi). Năm 2023, nhà trường giúp đỡ 18 bé có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trường (mỗi phần gồm quà trị giá 100.000 đồng và 1 bao lì xì trị giá 200.000 đồng); đóng góp cho các quỹ giáo dục chăm lo cho học sinh nghèo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận; UBND phường Phú Mỹ, Hội Chữ thập đỏ, Liên đoàn Lao động quận, phát quà cho người nghèo vô gia cư trên các tuyến đường trên địa bàn TPHCM…

"Tùy mỗi năm, tùy vào địa chỉ phụ huynh giới thiệu mà nhà trường sẽ đến những nơi cần sự giúp đỡ chứ không phải cố định một địa điểm. Có năm, thu được gần 20 triệu đồng, nhà trường đã đến và trao lại cho một trường chuyên biệt ở huyện Cần Giờ. Ở đó các học sinh khó khăn, nhiều em khuyết tật nên trường đã hỗ trợ thêm để chăm lo cho các con. Mỗi lần tổ chức hoạt động từ thiện, nhà trường có mời một số phụ huynh cùng đi. Sau đó, nhà trường đều làm văn bản công khai tài chính minh bạch. Nhờ vậy, hoạt động của nhà trường luôn được phụ huynh ủng hộ và ghi nhận", cô Hạnh chia sẻ.

Phụ huynh Nguyễn Hữu Châu (Phú Mỹ, Quận 7, TPHCM) nhận xét: "Tôi đã tham gia cùng với các cô trong trường đi đến các chân cầu, nơi có người lang thang để phát quà vào dịp Tết. Tôi cảm nhận được sự nhiệt tâm của các cô giáo của trường. Còn con của tôi cũng rất thích thú khi được vẽ tranh để bán gây quỹ. Khi tranh con được mua, con của tôi rất vui mừng và con đã hiểu được thế nào là làm việc thiện".

Nhà trường tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường vào dịp Tết.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Mỹ (Quận 7, TPHCM), cho biết: Các cô trong nhà trường cũng thường xuyên liên kết, tham gia một số hoạt động bên phường. Các phụ huynh của trường đa phần là hội viên, phụ nữ ở phường. Mô hình còn hướng đến chăm lo cho đối tượng là con em của các hội viên. Vậy nên Hội rất quan tâm đến hoạt động này. Mô hình đã góp phần thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", với trọng tâm là gia đình không có trẻ bỏ học và gia đình không đói nghèo.

Phạm Thương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây