Đại sứ Pháp thăm công trình cải tạo, chỉnh trang hồ Hoàn Kiếm

Thứ năm - 30/07/2020 00:41

Ông Nicolas Warnery, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp cùng với các cộng sự, nhà báo có chuyến thăm công trường cây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, ngày 28/7.

Ông Nicolas Warnery, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp (ở giữa) và ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (ngoài cùng bên phải)

Đón tiếp đoàn đại sứ quán Pháp, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cùng các cộng sự giới thiệu truyền thuyết hồ Gươm và tượng đài vua Lê qua đình Nam Hương, giới thiệu về giá trị cảnh quan của Hồ Gươm, giới thiệu về các giải pháp thi công đang thực hiện tại dự án từ lát đá vỉa hè, cải tạo bờ kè bằng những khối bê tông cốt sợi, giới thiệu dự án kết nối Nhà hát lớn với hồ Hoàn Kiếm, giới thiệu về quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ…

“Cảnh quan hồ Hoàn Kiếm đã thay đổi khá nhiều sau nhiều năm, việc cải tạo là hết sức cần thiết, việc cải tạo luôn phải đi cùng với việc bảo tồn di sản, duy có công trình Tháp Rùa mang dấu ấn của kiến trúc Pháp đã tồn tại hàng trăm năm”, ông Long chia sẻ.
Sau khi cùng Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cùng với công ty Arep ville, đơn vị tham gia tư vấn thiết kế của Pháp, ông Nicolas Warnery, đại sứ Pháp cho rằng đây là một dự án hết sức tuyệt vời.

Loại đá được lựa chọn để lát vỉa hè quanh bờ Hồ Gươm là đá hoa cương, xuất xứ từ Bình Định và Phú Yên

"Chúng tôi đi một vòng quanh hồ Hoàn Kiếm. Khi công trình cải tạo, chỉnh trang hoàn thành, chắc chắn đó là một điểm nhấn, một sự đóng góp tạo nên vẻ đẹp, vẻ hấp dẫn của hồ Hoàn Kiếm”, đại sứ Pháp cho biết.

Trước đó, từ đầu tháng 6/2020, hơn 40m vỉa hè quanh Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuống cấp, phía gần khu vực nhà hàng Thủy Tạ được UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức thi công thay thế bằng đá tự nhiên. Đây cũng là đoạn bờ hồ đã được quận Hoàn Kiếm cho thí điểm kè bằng các khối bê tông đúc sẵn dài 2,5 m, rộng (đáy) 1,6m.

Loại đá được lựa chọn để lát vỉa hè quanh bờ Hồ Gươm là đá hoa cương, xuất xứ từ Bình Định và Phú Yên. Quận Hoàn Kiếm cũng như TP Hà Nội lựa chọn loại đá này sau khi tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, kinh nghiệm từ các địa phương và thực tế sử dụng trên địa bàn quận.

Về mặt chuyên môn, Phó chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Quốc Thông cho biết: “Quận Hoàn Kiếm đã lắng nghe ý kiến chuyên gia, lựa chọn loại đá không có độ bóng lớn, bề mặt sần, tạo cảm giác ấm áp, gần gũi với không gian Hồ Gươm. Bên cạnh đó, việc thiết kế cảnh quan về màu sắc, hình khối giữa đá lát và các hạng mục khác cũng đã được tính toán hài hòa”.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành sớm hơn kế hoạch

Tại phiên họp giao ban công tác quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020 của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, công trình cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Gươm, thay thế gạch lát đã cũ hỏng, xuống cấp bằng đá granit tự nhiên. Qua các buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nhận thấy công trình được báo chí, người dân, cử tri quận Hoàn Kiếm đồng tình. Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Hoàn Kiếm cũng như các quận huyện thực hiện nghiêm, hiệu quả đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình.

Công Thọ - Vũ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây