Đại lễ Vesak 2019: Ấn tượng Việt Nam giàu bản sắc văn hóa

Thứ hai - 13/05/2019 22:41

“Ai cũng có giấc mơ về hòa bình, sự từ bi, sự hòa hợp. Cho dù khác biệt về ngôn ngữ, sắc tộc, quốc tịch nhưng mọi người đều có chung một tầm nhìn, đó là một môi trường không chiến tranh, không khủng bố, chỉ có bình an”, hòa thượng Sunyananda đến từ Mỹ chia sẻ ước nguyện tốt lành cho thế giới. Khi chia sẻ bên lề, các đại biểu quốc tế bày tỏ được có mặt tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam của Việt Nam là một niềm thỏa nguyện tâm linh, nơi giúp con người hoan hỉ và hướng thiện theo đức Phật từ bi.

Chuẩn bị chu đáo tổ chức Lễ Hoa đăng cầu nguyện cho hòa bình thế giới Vesak 2019. Ảnh: Trọng Hải-Toàn Hạnh.

Hòa thượng đến từ Australia Andrew Williams cho biết, đây là lần thứ hai ông tham dự Đại lễ Vesak LHQ do Việt Nam đăng cai tổ chức. Lần trước là ở chùa Bái Đính và lần này ở chùa Tam Chúc. “Mỗi lần là một trải nghiệm khác nhau nhưng điểm chung mà tôi cảm nhận được đó là sự từ bi và tinh thần hòa hợp của tất cả mọi người. Khi tham dự Đại lễ Vesak LHQ, tôi không có mong muốn nào cho bản thân mà chỉ mong tất cả mọi người được bình an, hạnh phúc”, hòa thượng Andrew Williams nói.

Các đại biểu đã có những trải nghiệm khác nhau khi ở Việt Nam, nhưng tựu chung đều có ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Hòa thượng Andrew Williams chia sẻ: “Các bạn thật thân thiện và dễ mến. Thầy của tôi cũng là người Việt Nam và thầy đã dạy cho tôi rất nhiều điều về cuộc sống. Tôi không biết tự khi nào mình đã yêu nền văn hóa giàu bản sắc của các bạn, nghiêm túc là như vậy. Mặc dù mới 4 lần tới đây, nhưng tôi có cảm giác như thể mình đã đến đây rất nhiều lần vì nhiều thứ ở đất nước các bạn đã trở nên thân thuộc với tôi”.

Hòa thượng Sunyananda lại bày tỏ những cảm xúc mà ông cho là “đặc biệt khi được tiếp xúc và tìm hiểu về những nền văn hóa có truyền thống ăn chay đặc sắc ở châu Á, trong đó có Việt Nam”. Vì ở Mỹ nếu muốn nấu đồ ăn chay thì rất khó và cũng không có nhiều công thức để nấu những món “rất tuyệt vời như đã thưởng thức tại Vesak lần này”. Vesak 2019 không chỉ là một diễn đàn gợi mở những giải pháp cho các vấn đề đương đại theo triết lý và minh triết của Phật giáo, mà còn là một lễ hội ẩm thực văn hóa giàu bản sắc mà nước chủ nhà dành tặng các đại biểu và cộng đồng phật tử đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Du khách thập phương và bạn bè quốc tế có dịp được thưởng thức văn hóa ẩm thực chay độc đáo của Việt Nam với hàng vạn suất ăn được Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo và tiệc buffet hàng trăm món ăn đậm đà bản sắc dân tộc, như: Nem cuốn, cơm sen, bánh bột lọc, xôi nếp cẩm…

“Thật tuyệt vời khi chỉ trong thời gian ngắn, nước chủ nhà có thể làm tốt công tác xây dựng tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc để kịp chuẩn bị cho Vesak 2019 như hiện nay. Phong cảnh nơi đây cũng đặc sắc, hiếm có”, hòa thượng Sunyananda cho biết khi chia sẻ về sở thích tham quan những kiến trúc, cảnh đẹp tự nhiên khác nhau trên thế giới. Ông cho biết, đã nhiều lần đến thăm các ngôi chùa ở Huế và TP Hồ Chí Minh. Những ngôi chùa đó đều để lại cho ông những ấn tượng khó quên.

Chia sẻ quan điểm, đại biểu Michel Angel Vargas Perez-Abreu, một phật tử đến từ Cuba cho biết, đây là lần đầu tiên ông tham dự sự kiện này ở Việt Nam. “Ngay khi đặt chân đến chùa Tam Chúc, sự thân thiện của các tình nguyện viên Việt Nam khiến tôi cảm thấy ấm áp và ấn tượng rất sâu đậm. Tôi cũng đã có dịp trò chuyện với nhiều Phật tử Việt Nam, nhờ đó hiểu thêm về truyền thống Phật giáo đồng hành cùng dân tộc Việt Nam cũng như thấy được đời sống tôn giáo tự do ở Việt Nam”, đại biểu Michel nói.

Cùng có chung cảm nhận tốt đẹp về Việt Nam, ông John M. Scorsine, một đại biểu phật tử đến từ Mỹ khẳng định: Việt Nam hiện nay còn là “vùng đất của những cơ hội tuyệt vời”. Nếu được làm việc tại Việt Nam, ông cho biết sẽ đưa gia đình mình đến đây. “Theo tôi, Phật giáo ở Việt Nam ngày càng được tạo điều kiện phát triển. Chỉ cần nhìn vào sự có mặt của đông đảo các nhà lãnh đạo Việt Nam và các phật tử tham dự Lễ khai mạc Đại lễ Vesak 2019 là có thể thấy rõ”.

Với kỷ lục về số lượng đại biểu và tăng ni, phật tử quốc tế (1.650 người) từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cùng nhân dân, phật tử và du khách trong nước (khoảng 20.000 người) tham dự, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm 2019-Vesak 2019 do Việt Nam đăng cai trở thành diễn đàn rộng rãi để cộng đồng phật tử quốc tế chia sẻ những ước nguyện tốt lành cho thế giới. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam quảng bá hình ảnh và phát triển tiềm năng du lịch tâm linh, góp phần thúc đẩy du lịch ở Hà Nam nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển.

MAI NGUYÊN - HOÀNG VŨ

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây