Cuốn sổ tay giữa Chiến tranh biên giới và những phút giây lãng mạn của một cựu binh

Thứ năm - 12/07/2018 07:00

Với những người lính thuộc sư đoàn 356 may mắn sống sót, ngày 12/7 là dịp để họ cùng nhau ôn lại những kỷ niệm cách đây hơn 30 năm, đặc biệt là ngày 12/7/1984.

Chiến tranh biên giới đã lùi xa, nhưng ký ức về nó vẫn không hề phai nhạt trong tâm trí người Việt cũng như những chiến sỹ đã dành trọn tuổi thanh xuân để giữ gìn từng tấc đất cho tổ quốc.

Với ông Hoàng Thế Cương, Nguyên Phó Ban Tác chiến Sư đoàn 356 –mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang – ký ức về những ngày ấy không chỉ là những “Lò vôi thế kỷ”, “Cối xay thịt”, “Thác Âm phủ”, hay “Thung lũng Gọi hồn”… như người ta vẫn hay nhắc đến những địa danh thuộc mặt trận Vị Xuyên như minh chứng hùng hồn cho sự tàn khốc của chiến tranh, mà còn là những phút giây lãng mạn của một người lính khi đạn pháo tạm ngưng rền vang.

Cho đến hôm nay, ông Hoàng Thế Cương vẫn gìn giữ 2 cuốn sổ tay của mình với những trang viết được viết từ những ngày tháng đó, bao gồm những trang nhật ký viết vội, những bài thơ hay được ông chép lại.

“Kể ra hồi đó không biết sống chết ra sao, nhưng lãng mạn được lúc nào thì cứ lãng mạn thôi,” ông Hoàng Thế Cương chia sẻ với PV Infonet. “Cuốn sổ này có nhiều bài thơ hay đăng trong Tạp chí Văn nghệ Quân đội lúc bấy giờ, đọc xong tôi chép lại vào cuốn sổ tay của mình”.

Ông Hoàng Thế Cương vẫn lưu giữ được những trang viết trong cuốn sổ tay năm nào. Qua đó, độc giả sẽ thấy được phần nào những trăn trở, hy sinh cũng như những giây phút rất đời thường của người lính giữa trận mạc.

Có cả những tranh vẽ bằng bút màu được ông vẽ trong Sở chỉ huy dã chiến:

Những bài thơ của tác giả Đinh Thị Thu Vân được ông đặc biệt yêu thích.

Và bài thơ "Lính mà em" ông chép được sau khi nghe đồng đội truyền miệng:

Bài thơ "Cuộc đời yêu lắm của ta ơi" của tác giả Việt Phương:

Một trong hai cuốn sổ tay đã sờn cũ theo thời gian.

Mảnh đất Vị Xuyên hiện vẫn còn nhiều chiến sỹ nằm lại chưa được tìm thấy hài cốt. Các khe núi vẫn còn được phát hiện nhiều những vật dụng, bom đạn còn sót lại.

Ông Hoàng Thế Cương (áo trắng) và các đồng đội tại Lễ Khánh thành Đài hương 468, thuộc quần thể Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên (cao điểm 468, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang:

Nguyễn Tuân

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây