'Cột mốc sống' nơi biên viễn

Thứ ba - 11/06/2024 18:40
 

Già làng Y Mosk gương mẫu, đi đầu trong việc chung tay cùng BĐBP bảo vệ biên cương, mốc giới. Ảnh: Hoàng Thùy

40 năm bảo vệ biên giới

Buôn Drang Phốk nằm lọt giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Yok Đôn, cánh rừng tiếp giáp biên giới Việt Nam - Campuchia. 30 năm làm cán bộ kiểm lâm của Vườn quốc gia Yok Đôn, già Y Mosk không nhớ nổi bao nhiêu lần cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP đi tuần tra biên giới. Song từng cánh rừng già, những ngọn đồi cao và dòng suối sâu khu vực biên giới này, già đều nắm rõ.

Già Y Mosk bảo: “Việc bảo vệ biên giới góp phần rất lớn trong công tác bảo vệ rừng và ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến tài sản của quốc gia. Ngược lại, việc tuần tra, bảo vệ rừng lại góp phần giữ gìn an ninh biên giới. Vì vậy, ngoài công tác bảo vệ rừng, cán bộ kiểm lâm của vườn có nhiệm vụ phối hợp với cán bộ, chiến sĩ BĐBP tuần tra, bảo vệ biên cương”.

Gắn bó với rừng nhiều năm, già không những quen với từng cung đường tuần tra biên giới, mà càng hiểu những vất vả, gian lao của người lính Biên phòng ngày đêm canh giữ biên cương của Tổ quốc. Vì vậy, khi về hưu, già Y Mosk đã tự nguyện đăng ký tham gia tuần tra, bảo vệ biên cương cùng BĐBP. Định kỳ hàng quý, già Y Mosk lại cùng với chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Krông Na và cán bộ, chiến sĩ BĐBP băng rừng, lội suối tuần tra biên cương, mốc giới. Mỗi chuyến đi, tự tay mình phát quang cỏ dại, cầm khăn lau bụi bám cột mốc biên cương, già đều cảm thấy trong lòng trào dâng cảm xúc.

Già Y Mosk chia sẻ: "Cột mốc là tài sản vô giá của quốc gia và phân biệt rõ ràng ranh giới của hai nước Việt Nam - Campuchia. Được đặt chân đến cột mốc, ngắm nhìn hai chữ Việt Nam được khắc lên cột mốc, tôi tự nhủ với lòng mình sẽ tham gia giữ gìn chủ quyền lãnh thổ của quốc gia đến khi đôi chân không đi được nữa. Để người dân tin tưởng, làm theo, mình phải là người làm trước. Vừa bằng lời nói, vừa bằng hình ảnh để bà con thấy rằng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ không chỉ là nhiệm vụ thiêng liêng, mà còn là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam".

Mỗi chuyến đi, già Y Mosk đều tự tay lau chùi, chụp hình cùng cột mốc, rồi mang hình ảnh đó đi giới thiệu đến bà con trong các buổi tuyên truyền. Từ đó, vận động bà con tích cực chung tay cùng BĐBP, cùng chính quyền bảo vệ biên giới.

Cầu nối ý Đảng, lòng dân

Già Y Mosk không chỉ nêu cao trách nhiệm, đi đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh biên giới, mà còn tích cực tuyên truyền người dân tham gia bảo vệ biên cương. Sự nhiệt tình, năng nổ tham gia công tác bảo vệ an ninh khu vực biên giới của già Y Mok đã truyền lửa đến các thế hệ người dân trong buôn. Ngày càng có nhiều người dân đăng ký tham gia đi tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới. Đến nay, đã có hơn 30 hộ gia đình trên tổng số hơn 140 hộ gia đình, cá nhân buôn Drang Phôk đã đăng ký tham gia các mô hình bảo vệ đường biên, mốc giới, tham gia tuần tra cùng BĐBP.

Chính quyền, nhân dân xã Krông Na cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP tuần tra bảo vệ biên cương. Ảnh: Hoàng Thùy

Bên cạnh đó, già luôn nhắc nhở bà con khi đến cách cột mốc khoảng 150m, tuyệt đối không được đến đường tuần tra biên giới khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Bởi vì đường tuần tra biên giới không phải ai cũng có thể đến và tự do đi lại. Đồng thời, già tận tình chỉ rõ những đặc điểm nhận dạng khu vực biên giới để người dân biết. Từ trước đến nay, buôn Drang Pốk không có người dân nào vi phạm pháp luật liên quan đến biên giới.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Y Cường Niê, Trưởng buôn Drang Phôk cho biết: "Già Y Mosk là người nhiệt tình, năng nổ tham gia công tác bảo vệ an ninh khu vực biên giới. Những việc làm của ông đã “truyền lửa” đến các thế hệ người dân trong buôn, để bà con nhận thức trách nhiệm bảo vệ biên cương của mình. Nhờ đó, số người dân trong buôn đăng ký tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc ngày càng nhiều và người dân ngày càng có ý thức trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia".

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Krông Na cho biết: "Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, đến nay, toàn xã có 11 tập thể, 212 hộ gia đình, 308 cá nhân đăng ký tham gia cùng BĐBP tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự thôn, buôn".

Hoàng Thùy

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây