Chòi ngắm cảnh ở Y Tý tạm dừng sau phản ánh của du khách

Thứ tư - 23/06/2021 15:41

Ngày 23.6, Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai đưa tin, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản khẩn số 2768/UBND-QLĐT về việc tạm dừng thi công hạng mục "Chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát".

Theo đó, yêu cầu Sở VH-TT-DL tạm dừng thi công hạng mục "Chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn" thuộc dự án: Bảo tồn thôn truyền thống văn hóa dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý, H.Bát Xát, Lào Cai; tiến hành rà soát, nghiên cứu lại hồ sơ thiết kế, đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh xem xét trước ngày 30.6.2021.

Trước đó, hình ảnh dự án chòi ngắm cảnh tại thôn Choản Thèn của xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai được anh Lý Xá Xuy - một người làm du lịch ở Y Tý chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Hình ảnh anh chia sẻ là dự án đang thi công ở khu vực hai cây cổ thụ (còn gọi là cây song song) vốn thu hút khách du lịch tới thôn Choản Thèn check-in.

Theo chủ nhân của bức ảnh thì việc bê tông hóa, xây một công trình dưới gốc cây khiến khu vực này mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Anh Xuy cũng cho rằng, chỉ nên tôn đất lên khu vực xung quanh hai gốc cây để thuận tiện cho du khách check-in hơn là cắm hẳn cọc bê tông xuống quanh gốc cây, làm như vậy sẽ mất đi cảnh quan.

"Rồi một ngày khách đến Y Tý sẽ không còn muốn chụp ảnh check-in với 2 cây này nữa vì nó mất đi vẻ đẹp vốn có do tác động của con người. Trong tương lai, bạn sẽ chỉ ngắm nó và hồi tưởng qua những bức ảnh mà thôi”, anh Xuy viết.

Hình ảnh này sau đó đã nhận được nhiều phản ánh tranh cãi và đa số là “không nên”. Nhiều tài khoản tỏ ra nuối tiếc vì cảnh quan đã không còn nguyên vẹn như xưa. Số khác lại lo sợ về một tương lai bê tông hóa xuất hiện khắp danh thắng nổi tiếng này.

Hình ảnh 2 cây thiêng trước khi có dự án hàng rào - Ảnh: Phan Tuấn

Nhiếp ảnh gia Lê Huy cũng rất bất bình vì vụ việc này và chia sẻ “Thực sự không hiểu sao lại mang bê tông, sắt thép vào một không gian thiên nhiên rộng mở như thế. Xung quanh đó có một chỗ dốc thoai thoải, không có gì nguy hiểm cả để mà phải rào. Mà đấy còn là hai cây thiêng thì tại sao lại rào lại như thế”. Về việc hai cây thiêng, thông tin cho biết, hai cây này gắn với một nghi lễ thiêng vào tháng 6 hàng năm.

Xã Y Tý nằm trên vùng núi đá có độ cao khoảng 2.000 m. Nơi đây vẫn được biết đến là một trong những điểm săn mây và có khung cảnh ruộng bậc thang hùng vĩ được du khách yêu thích.

Ngày 7.6.2021, UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định công nhận thôn Choản Thèn là điểm du lịch cộng đồng cấp tỉnh. Thôn này có 100% người đồng bào dân tộc Hà Nhì đen sinh sống. Ngoài ra, Lào Cai cũng có phương án quy hoạch xã Y Tý thành trung tâm du lịch mới của tỉnh.

Được biết, hạng mục thi công được phê duyệt trong Dự án Bảo tồn thôn truyền thống văn hóa dân tộc Hà Nhì, tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt tại Quyết định số 4051 ngày 30/10/2017 và Quyết định số 4222 ngày 13.12.2019.

Minh An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây