Châu Hương Viên đã trở thành di tích cấp tỉnh

Thứ tư - 01/07/2020 14:01

Đại diện ba thế hệ của cụ đã từ TP.HCM trở về Huế đón nhận với tấm lòng tri ân cùng niềm phấn khởi. Cụ Ưng Bình Thúc Giạ Thị tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Bình (SN 1877), là nhà thơ nổi tiếng vào thời kỳ cận đại. Ông đã để lại gần 2.000 bài thơ chữ Việt và Hán cùng nhiều vở tuồng nổi tiếng. Ông được xem là người có công lớn trong việc hình thành và phát triển ca Huế thính phòng, đưa ca Huế từ diễn xướng trong Cung đình ra dân gian, và đã sáng tác nhiều lời cho các bài bản ca Huế.

Ông Lê Bá Thùy (thứ 2 bên phải) và đại diện gia đình cụ Ưng Bình tại không gian Châu Hương Viên ngày 30.6

TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT Thừa Thiên Huế cho biết, hiện vẫn còn nhiều người quan tâm đến Châu Hương Viên. Việc xếp hạng di tích sẽ là cơ sở pháp lý để chính quyền và cộng đồng cùng chung tay thực hiện bảo tồn, tôn tạo di tích. Di tích Châu Hương Viên vốn rộng hơn 2.300m2 với nhiều công trình, nhưng đến nay chỉ còn khu nhà chính và một phần của bình phong. Hiện trạng của ngôi nhà chính đã xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Do đó, việc trùng tu di tích này cần tập trung cho ngôi nhà chính, bình phong và một phần không gian sân vườn.

Có mặt tại buổi đón nhận bằng xếp hạng di tích, ông Lê Bá Thùy, con rể cụ Ưng Bình xúc động chia sẻ, “dù thời gian và công việc khá bận rộn nhưng đại diện của 3 thế hệ của cụ (gồm con rể, cháu và chắt) đã từ TP.HCM trở về Huế để tham dự. Chúng tôi rất xúc động khi tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét và công nhận Châu Hương Viên là di tích. Đây là niềm tự hào của gia đình chúng tôi”.

SƠN THÙY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây