Câu cá đêm ở Trường Sa

Thứ ba - 21/01/2020 20:41

Chiếc tàu lênh đênh thả neo trên biển Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Xa xa là ngọn hải đăng luôn sáng đèn soi đường cho những chiếc thuyền vươn khơi bám biển. Trong những cơn gió biển rì rào, những thủy thủ đoàn dưới màn sao đêm, những thủy thủ đoàn thong thả buông cần câu cá tăng gia. Đây là một trong những hoạt động được yêu thích của những chiến sỹ trên tàu khi thả neo gần bãi cá, trên những chuyến tàu dài ngày.

Câu cá ở Trường Sa không giống với câu cá ở đất liền, bởi lẽ cá ở vùng biển này có trọng lượng lớn, có khi lên tới cả chục kg, vì thế các cần thủ phải sử dụng “cần câu” là những ống cước lớn và dùng tay để kéo.

Cá biển luôn khỏe hơn và khối lượng cũng lớn hơn so với cá nước ngọt, lực kéo vì thế cũng rất lớn, vì thế các cần thủ phải sử dụng găng tay để tránh việc cước làm đứt tay.

Mồi câu sử dụng là những miếng cá, thịt thừa từ bữa ăn trước đó.

Những con mực giả cũng được sử dụng để làm mồi. Các thủy thủ cho biết, cá biển ăn mồi dựa trên sự thu hút, hấp dẫn của miếng mồi chứ không phải dựa vào “mùi” của mồi, con mồi mà càng di chuyển giống thật thì càng thu hút. Vì thế, để tăng thêm độ hấp dẫn, mực giả được gắn thêm cục phát sáng để tăng thêm sự chú ý cho cá.

Một chú cá thu bè có khối lượng khoảng 5 cân được giật lên thành boong tàu.

Mỗi chú cá được câu lên tàu đều trở thành tâm điểm chú ý của hàng chục người đang đứng chờ chực xem.

Khi hết mồi, các cần thủ sẽ tận dụng luôn chiến lợi phẩm vừa câu được để tiếp tục, một phần thịt bụng cá được cắt thành rải dài để dễ móc vào lưỡi câu.

Ngoài ra, các chiến sỹ cũng tranh thủ vớt những chú cá chuồn bay là là trên mặt nước rồi dùng nguyên con cá này để làm mồi.

Cá thu, cá ngừ mắt to là những loại cá dính nhiều nhất khi thả câu ở Trường Sa

Việc dự trữ lương thực được xem là một trong những nhiệm vụ chiến lược bởi không thể lường trước được cho những chuyến đi biển dài ngày. Chính vì thế, câu cá đêm không chỉ là một hoạt động giải trí mà còn là để tăng gia, dự trữ, cải thiện bữa ăn.

Khánh Huy

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây