Bộ trưởng Công thương là hội viên Hội nhà văn: Tốt chứ...

Chủ nhật - 13/01/2019 07:41

Liên quan đến thông tin Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh là hội viên Hội nhà văn Việt Nam, ttrao đổi với báo Đất Việt, nhà lý luận phê bình Ngô Hương Giang cho rằng, ông mới biết thông tin này, tuy nhiên đây cũng không phải là điều bất ngờ.

"Theo tôi được biết, quy định cứng để vào được Hội nhà văn Việt Nam là phải có 1 tập thơ được xuất bản chính thống và được 2 hội viên Hội nhà văn nằm trong hội đồng thơ hoặc ban thơ giới thiệu.

Tỷ lệ những người tay trái làm ở ngành khác rồi sáng tạo thi ca rất nhiều chứ không riêng gì ông Trần Tuấn Anh.

Rất nhiều những người làm doanh nghiệp không liên quan gì đến lĩnh vực thơ ca nhưng cũng có những tác phẩm thơ rất hay như anh Nguyễn Phúc Lộc Thành. Bên cạnh đó còn có những người có tâm hồn và có tài năng thiên phú mặc dù không theo lĩnh vực thơ cơ nhưng trong quá trình sáng tác được bạn bè góp ý câu từ thì họ vẫn có những bài thơ hay.

Tuy nhiên, tôi phải khẳng định những người đó không có nhiều", nhà phê bình Ngô Hương Giang nói.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Theo nhà phê bình Ngô Hương Giang, nếu chỉ qua 1 bài thơ mà nhận xét về tâm hồn nào đó là không toàn diện. Tuy nhiên, ở góc độ người đọc khi đọc những câu trích dẫn trên mạng được cho là thơ của ông Trần Tuấn Anh thì ông thấy những câu thơ đó thể hiện 1 cảm xúc bình thường của con người chứ không phải xuất phát từ 1 sự suy tưởng hay xuất phát từ sự trăn trở.

"Bản chất của thơ ca hay phải có sự trăn trở. Bởi vậy theo tôi những vần thơ đó không mang tính chất gây ảnh hưởng xã hội hay ảnh hưởng trong văn đàn, thi đàn, không có giá trị nhiều cả về mặt cấu tứ, hình ảnh cũng như về ngôn từ chưa đạt ở mức độ thơ hay", nhà phê bình Ngô Hương Giang chia sẻ thêm.

Bình luận thêm về những câu thơ được trích dẫn trên mạng và được cho là của nhà thơ Trần Tuấn Anh, nhà lý luận Ngô Hương Giang cho rằng, từ nhà thơ ở Việt Nam hơi dễ dãi.

Ông Giang nói: "Đọc những câu thơ đó thì tôi nghĩ đó là của người làm thơ chứ không phải nhà thơ. Người làm thơ thì nhiều còn nhà thơ ít lắm.

Đã gọi là nhà thơ thì họ phải có 1 ảnh hưởng văn hóa và góp phần làm giàu văn hóa Việt Nam ít nhất là đương đại hay quá khứ.

Những sáng tác của 1 nhà thơ không chỉ làm giàu văn hóa mà nó còn ảnh hưởng đến 1 thế hệ, 1 tầm vóc của xã hội nhất định. Còn nếu cứ sáng tác ra 1 bài thơ không cần biết cách nào cứ gọi là nhà thơ thì như vậy là không rõ ràng.

Thậm chí có người sáng tác thơ nhưng không được in 1 tập nào hoàn chỉnh, chỉ có vài bài thơ nhưng vẫn có thể gọi là nhà thơ vì sáng tác của họ gây ám ảnh cho người khác".

Cũng chia sẻ thêm với PV về việc này, cùng ngày, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên cho rằng, bất kỳ 1 người nông dân, công nhân, học sinh hay Bộ trưởng, 1 cán bộ cấp cao nào, ngoài công việc chính họ vẫn có thể sáng tác thơ văn thì đó là điều bình thường.

"Hội văn học, Hội mỹ thuật hay hội âm nhạc muốn kết nạp 1 ai đó thì họ cũng đều căn cứ vào chất lượng tác phẩm.

Tuy nhiên, đó có thực sự là 1 nhà thơ, thực sự thơ ấy đã vượt lên thể loại thơ quần chúng để có chất lượng, chuyên môn nghệ thuật của người chuyên nghiệp hay chưa thì cần phải chứng minh, người đọc sẽ phán xét qua tác phẩm mà họ đưa ra.

Bởi vậy, đến giờ tôi chưa thể nói gì vì tôi là nhà phê bình văn học, muốn nhận xét về 1 người, ít nhất tôi phải đọc cả 2 tập thơ của anh ấy", nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên chia sẻ.

Như báo chí đưa tin, năm 2015, trong danh sách tân hội viên Hội Nhà văn Việt Nam có tên nhà thơ Trần Tuấn Anh, sinh năm 1964, quê Quảng Ngãi.

Khi gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh đang là Thứ trưởng Bộ Công thương, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Ở Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, ông trở thành Bộ trưởng Bộ Công thương.

Như vậy, tại Hội Nhà văn Việt Nam, sau nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm từng là Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin thì nay lại có một hội viên là nhà thơ - Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Được biết, nhạc sĩ Trần Tiến đã từng ít nhất hai lần phổ thơ Trần Tuấn Anh. Đó là các bài Cao nguyên đá, Giáng sinh không em.

Nhạc sĩ Trần Tiến nói: “Tôi thân quen không ít các nhà thơ nổi tiếng nhưng chưa bao giờ phổ thơ ai, nay là lần đầu tiên tôi phổ thơ. Bài Cao nguyên đá, tác giả sáng tác khi đi công tác qua cao nguyên đá ở Hà Giang, với những câu thơ nhân ái:

Kìa bát ấu tẩu, nằm trên triền núi

Dằn lòng một chiều cuối đông

Kìa bát ấu tẩu sưởi ấm con người

Một đời rừng già, núi cao

Mênh mông đá, cao nguyên ơi

Cao nguyên đói, mênh mông đá

Hạt ngô nảy mầm vượt lên sỏi đá

Bật dậy, bật dậy nghiến răng

Hạt ngô nảy mầm, thương bé H’mông

Đợi một mùa vàng ngóng trông

Mênh mông đá, cao nguyên ơi

Cao nguyên đói, mênh mông đá

Biết làm gì, và sẽ làm gì

Ngẩng lên, ngẩng lên chỉ thấy đá

Cúi đầu cắm mặt, đá quê hương

Vẫn vẹn toàn cuộc sống trường tồn…”.

Thu Hoài

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây