'Âm vang chiến công': Khúc hát ngợi ca người chiến sĩ

Thứ hai - 14/08/2017 10:41

Tại chương trình này, các nghệ sĩ lại có dịp được hát những ca khúc ngợi ca Hồ Chủ Tịch, tôn vinh người chiến sĩ Công an nhân dân trong suốt cả chặng đường 72 năm đã góp phần làm nên những chiến thắng, thành tựu vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt, trong chương trình, Ban tổ chức sẽ trao một số phần quà dành cho những cán bộ công an lão thành và cán bộ chiến sĩ công an các tỉnh biên giới có nhiều thành tích tiêu biểu đóng góp trong xây dựng lực lượng Công an nhân dân, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc và có hoàn cảnh khó khăn.

'Am vang chien cong': Khuc hat ngoi ca nguoi chien si - Anh 1

Thiếu tướng, Tổng Biên tập Phạm Văn Miên: “Đây là chương trình đặc sắc nhằm phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn””...

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18-8-2017 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Số 8 - Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Công an nhân dân.

Xuyên suốt 15 nhạc phẩm từ đầu tới cuối chương trình nghệ thuật "Âm vang chiến công" ca ngợi chiến thắng vĩ đại của cuộc Cách mạng Tháng Tám gắn liền với công lao to lớn của Đảng, của Bác Hồ và toàn dân tộc, trong đó có đóng góp to lớn và hết sức quan trọng của lực lượng Công an nhân dân.

Đồng thời thông qua các ca khúc cách mạng, ôn lại truyền thống 72 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân; tôn vinh hình ảnh người chiến sĩ công an dũng cảm, mưu trí, hết lòng tận tụy vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân; ca ngợi phẩm chất cách mạng và truyền thống vẻ vang của Công an nhân dân và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh.

Tổng đạo diễn chương trình, tiến sĩ, NSƯT Quốc Hưng chia sẻ: “Khi được mời tham gia đạo diễn chương trình "Âm vang chiến công" tôi vừa vui mừng, vừa có chút lo âu. Mừng vì mình được đạo diễn một chương trình nghệ thuật lớn và hoành tráng, có nghĩa là mình và các đồng nghiệp được dốc hết cái tâm, cái tài để thể hiện các tác phẩm nghệ thuật, với những ca khúc đã sống cùng năm tháng. Lo là vì cả một chương trình lớn do Báo Công an nhân dân và Đài Truyền hình Công an nhân dân tổ chức được truyền hình trực tiếp sẽ đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, sự công phu, tỉ mỉ và không được phép sai sót, vấp váp dù chỉ một chi tiết nhỏ.

'Am vang chien cong': Khuc hat ngoi ca nguoi chien si - Anh 2

Ca sĩ Lan Anh.

Chỉ còn hơn một tuần nữa là chương trình sẽ phát sóng, chính vì thế, đợt này, anh em nghệ sĩ chúng tôi đã dành toàn bộ thời gian để tập trung cho chương trình tối ngày 18-8 thành công rực rỡ. Tôi cũng tham gia với tư cách ca sĩ trong hai ca khúc "Tình ca Tây Bắc" (nhạc Bùi Đức Hạnh, thơ Cầm Giang, song ca cùng ca sĩ Lan Anh) và ca khúc "Tự hào đi lên, ôi Việt Nam!" (sáng tác Chu Minh, lời thơ Hoàng Trung Thông, biểu diễn cùng hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và nhóm múa...)”.

Ca sĩ Lan Anh, một ngôi sao nhạc thính phòng hàng đầu của Việt Nam cũng đầy tự hào và vinh dự khi được tham gia trong chương trình này. Chị chia sẻ rằng, dù đã đi hát mấy chục năm, nhưng mỗi lần đứng trên sân khấu hát về hình tượng người chiến sĩ, lòng chị lại trào dâng những cảm xúc khó tả. Chị sinh ra vừa khi đất nước thống nhất một nhà, dù chưa phải nếm trải ngày nào khói lửa đạn bom, nhưng chị cảm nhận được thông qua cả một thế hệ những người đã hy sinh và những người đã trở về để dựng xây hòa bình.

Người chiến sĩ Công an nhân dân ngày hôm nay ấn tượng với chị bởi nhiều cảm xúc. Mỗi lần đi diễn về muộn, trên cung đường, nhìn thấy hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân, chị cảm thấy vững tâm, an lòng trên con đường dài một mình. Đó là những cảm xúc chân thành để chị hát hay hơn, đắm say hơn trên sân khấu.

Cũng tâm trạng như Lan Anh, ca sĩ Trọng Tấn sẽ hát ca khúc "Nơi đảo xa" (của nhạc sĩ Thế Song), một ca khúc đã gắn liền với anh như định mệnh. Anh khẳng định rằng, mỗi khi hát ca khúc ấy, trong lòng anh lại rộn ràng một cảm giác đặc biệt, một tình yêu quê hương đất nước sâu nặng. Đã hát cả trăm lần nhưng mỗi lần, cảm xúc lại riêng biệt và anh muốn truyền tải cảm xúc ấy cho người nghe như một liều thuốc tinh thần để một lần nữa khẳng định niềm tự hào về quê hương và biển đảo Việt Nam.

'Am vang chien cong': Khuc hat ngoi ca nguoi chien si - Anh 3

Ca sĩ Đăng Dương.

NSƯT Đăng Dương cũng đã chia sẻ: “Tôi tham gia trên sân khấu hai ca khúc "Những ánh sao đêm" (Phan Huỳnh Điểu) và "Tiếng hát từ thành phố mang tên Người" (Cao Việt Bách) những ca khúc nổi tiếng và đã có nhiều thế hệ ca sĩ thể hiện nhưng tôi vẫn tự tin vì mình đã có nhiều trải nghiệm về cảm xúc và sự liền mạch của dòng nhạc cách mạng mà nhiều năm tôi theo đuổi.

Sau năm 1954, đất nước ta tạm thời bị chia cắt làm 2 miền, Miền Bắc đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp tục kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Nỗi đau khi đất nước bị chia cắt làm hai miền đã biến thành sức mạnh hăng say lao động, sản xuất, làm hậu phương vững chắc cho tiền tuyến với khát khao nước nhà được thống nhất. Những lời ca nhẹ nhàng, sâu lắng mà vẫn đầy dư âm về sự khát khao được thống nhất nước nhà.

Trong chương trình "Âm vang chiến công" những ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng sẽ được các nghệ sĩ thể hiện với tất cả tấm lòng dâng Bác. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cách mạng nước ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Chính vì lẽ đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của rất nhiều nhạc sỹ. Ca sĩ Tân Nhàn, người sẽ thể hiện ca khúc "Lời ca dâng Bác" (sáng tác Trọng Loan) chia sẻ: "Tôi đã tập luyện hằng ngày ca khúc này, nhưng càng hát chị càng cảm thấy thấm thía tấm lòng người Cha già dân tộc Hồ Chí Minh, một tấm lòng bao la như sông biển, và tôi tin chắc nhiều người đồng cảm với mình".

'Am vang chien cong': Khuc hat ngoi ca nguoi chien si - Anh 4

Ca sĩ Trọng Tấn.

Phần hai của chương trình "Thành đồng Tổ quốc" với ca khúc "Người chiến sỹ ấy" (sáng tác Hoàng Vân) qua phần thể hiện của ca sỹ Trần Hồng Nhung cùng dàn hợp xướng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và nhóm múa; ca khúc "Chúng con canh giấc ngủ cho Người" (sáng tác Đăng Nước, biểu diễn Trọng Tấn) và kết thúc chương trình, sẽ là ca khúc "Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam!" với ca từ đầy kiêu hãnh và tự hào, giai điệu hào hùng và khoáng đạt, rung động hàng triệu con tim sẽ khép lại chương trình "Âm vang chiến công" nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và kỷ niệm Ngày Truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2017).

Như lời của Thiếu tướng, Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân Phạm Văn Miên đã chia sẻ: "Đây là chương trình đặc sắc nhằm phát huy truyền thống "uống nước nhớ nguồn", bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với nước. Chương trình nghệ thuật "Âm vang chiến công" sẽ là một dấu mốc để tiếp thêm tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn dân, toàn quân, quyết chiến đấu bảo vệ vì một nền hòa bình, độc lập, thống nhất của đất nước. Chúng tôi cũng mong muốn rằng, chương trình này sẽ có hiệu ứng rộng lớn, lan tỏa tới các chiến sĩ, tới người dân ở mọi miền đất nước, như một lời chào, một lời chúc nồng nhiệt nhất của chúng tôi tới những người chiến sỹ Công an nhân dân. Dù ở đâu, ở vị trí nào, tôi tin người chiến sĩ Công an nhân dân luôn chắc tay súng, vì sự bình yên và ấm no của nhân dân, đương đầu với mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để bảo vệ an ninh Tổ quốc...".

Chương trình nghệ thuật "Âm vang chiến công" sẽ bao gồm 2 phần: Phần 1 với chủ đề "Đất nước tình yêu" với không gian nghệ thuật mang âm hưởng sâu lắng, da diết để thấy được vẻ đẹp thanh bình của quê hương đất nước sau những năm kháng chiến gian khổ; để thấy được ý nghĩa lớn lao, sự hi sinh của cả một thế hệ để đem đến cuộc sống tươi đẹp như ngày hôm nay.
Phần 2 mang tên "Thành đồng Tổ quốc" tập trung ca ngợi hình tượng người chiến sĩ như một tượng đài nghệ thuật "Anh ở bà con thương, anh đi bà con nhớ" - tất cả chỉ giản dị vậy thôi những đã làm nên một hình ảnh người chiến sỹ cao đẹp trong lòng nhiều thế hệ.

Trần Hoàng Thiên Kim

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây