24 tác phẩm được đề xuất trao giải thưởng văn học về đề tài công nhân, công đoàn

Thứ hai - 20/11/2023 22:40
 

Ảnh minh họa

Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn do báo Lao Động tổ chức, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam thực hiện. Cuộc thi được phát động ngày 23/11/2021, kết thúc nhận bài ngày 31/8/2023.

Sau gần 2 năm triển khai cùng với 2 chuyến thực tế, Ban tổ chức đã nhận 498 tác phẩm dự thi, trong đó 412 truyện ngắn, 86 tiểu thuyết của gần 300 tác giả là các nhà văn chuyên nghiệp, không chuyên, công nhân, viên chức, học sinh, người cao tuổi và Việt kiều gửi dự thi.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các tác phẩm đều theo sát chủ đề cuộc thi là viết về công nhân, công đoàn, mang hơi thở của thời đại; phản ánh đúng những vấn đề của công nhân, người lao động và vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn hiện nay. Bối cảnh được tái hiện trong các tác phẩm sinh động, trải dài trên khắp đất nước, đó có thể là những công nhân trên nông trường chè Tây Bắc, những công nhân đang làm việc trong nhà máy, xí nghiệp ở Biên Hòa (Đồng Nai), Bình Dương…

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ - thành viên hội đồng Chung khảo - đánh giá: "Viết về công nhân, công đoàn và người lao động là đề tài rất khó, đòi hỏi sự thâm nhập thực tế, đòi hỏi chất liệu đời sống thực tế rất cao của người viết. Hội Nhà văn Việt Nam cũng có ban riêng dành cho các cây bút về viết công nhân, người lao động. Các nhà văn phải thâm nhập đời sống công nhân, ăn ngủ, sinh hoạt, lao động cùng họ để sáng tác. Tuy nhiên, đề tài này bẵng đi một thời gian chưa có những tác phẩm xứng tầm, gây tiếng vang. Những cuộc thi như lần này của báo Lao Động chắc chắn sẽ khơi nguồn, sẽ là bệ phóng để chúng ta có được những tác phẩm lớn".

Sau một thời gian làm việc, Hội đồng Chung khảo cuộc thi gồm những cây bút tên tuổi như nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà văn Bảo Ninh, nhà văn Dương Hướng, nhà văn Lê Minh Khuê, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, nhà báo Nguyễn Ngọc Hiển… đã chọn ra 13 truyện ngắn, 11 tiểu thuyết có chất lượng cao nhất để trình Ban Chỉ đạo và Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét, trao giải.

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố tại Lễ Tổng kết và Trao giải vào ngày 26/11/2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

PV

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây