19 trâu chọi không chất kích thích: Sự thật trâu số 18

Thứ ba - 18/07/2017 13:00

Vào sới chọi yếu tố tâm linh chiếm 70-80%

Ngày 9/7, một lãnh đạo UBND quận Đồ Sơn (Hải Phòng) cho biết 19 trong số 31 con trâu tham gia vòng loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 đã có kết quả âm tính với chất kích thích, tăng lực.

Riêng mẫu phẩm trâu số 18- con trâu húc chết chủ của mình đang chờ kết quả từ Bộ Công an.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 10/7, anh Lưu Tuấn Đạt (chủ trâu số 31, phường Ngọc Hải, Đồ Sơn, Hải Phòng), người gắn bó lễ hội chọi trâu rất nhiều năm, cũng có 2 "ông trâu" đang chuẩn bị bước vào vòng thi chung kết cho biết: "Tôi không thấy lạ trước kết quả 19 con trâu không có chất kích thích, vì việc này từ xưa đến nay không chủ trâu nào làm.

28 năm từ lúc phục hồi lại lễ hội này chưa bao giờ xảy ra sự cố như vậy, nên có thể là do chủ trâu chưa thuần trâu đạt đến mức có thể tham gia sới chọi, vì chú trâu 18 này mới được đưa về 1 năm. Hiện tại tôi cũng có 2 con trâu bắt từ miền Tây Nam Bộ, đưa về chăm sóc, thuần dưỡng 2 năm nay mới dám tham gia.

Cùng với đó, cũng do sự bất cập từ ban tổ chức lễ hội phường, quận, chưa có sự sát sao, kiên quyết loại bỏ các trường hợp không đủ tiêu chuẩn thi đấu".

19 trau choi khong chat kich thich: Su that trau so 18 - Anh 1

Trâu số 18 mắc bệnh sợ màu sắc từ nửa tháng trước khi tham gia lễ hội

Hơn nữa, theo anh Đạt, lễ hội chọi trâu còn gắn liền với yếu tố tâm linh, trước hôm tham gia lễ hội, tất cả chủ trâu đều phải đưa các ông trâu lên thành hoàng làng trình diện, sau đó, buổi tối phải đưa trâu lên làm lễ tại sân chọi, việc làm lễ do từng chủ trâu quyết định".

Là người cùng đi chăn cùng khu vực với trâu số 18 nên hiểu rõ tính cách chú trâu này, anh Đạt cho hay, từ ngày mua về chú trâu rất lành, nhưng cách lễ hội nửa tháng thì chú trâu này bị sinh ra triệu chứng nhìn thấy cờ, mặc quần áo sặc sỡ là không kiểm soát cứ lồng lên chạy.

Việc này không chỉ anh Đạt biết mà chủ trâu, rồi dân nuôi trâu để chọi ai cũng biết. Nhưng nhiều khi chủ trâu vẫn tiếc công chăm sóc hàng năm trời nên cứ đưa vào chọi, nên gặp rủi ro.

Hơn nữa, ở lễ hội chọi trâu cũng khó lý giải, chưa chắc trâu to, đẹp đã thắng được trâu bé, vì có yếu tố tâm linh, nhiều khi các cụ chứng cho ai thì người đó hưởng, đã vào sới chọi yếu tố tâm linh chiếm 70-80% còn trâu chỉ chiếm 20-30%.

Cho nên, khâu lựa chọn trâu được đúc kết từ các cụ ngày xưa là rất quan trọng, các cụ hay mua trâu vùng miền núi phía Bắc, còn hiện nay chủ yếu mua trong miền tây Nam Bộ, nhiều nhất là Hậu Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, kể cả Campuchia, có khi mất 1 tháng mới mua được trâu ưng ý.

"Khi mua được trâu về thì phải thuần, chăm sóc trâu, hàng ngày vuốt ve, yêu thương sau đó trâu quen với chủ, ít nhất 6-8 tháng đầu phải vỗ béo, vì trâu trong miền Tây Nam Bộ rất gầy. Tiếp theo đó 3 tháng phải luyện cho tập chạy, lội bùn, leo núi, tập bơi, thích nghi với những biến đổi thời tiết nhằm nâng sức chịu đựng, dẻo dai.

Tập cho trâu bạo dạn trước đông người và âm thanh huyên náo, mầu sắc rực rỡ trong hội đánh thức khả năng tự vệ và tiến công.

Thức ăn của trâu cũng như bữa ăn của con người, cỏ là chủ yếu, chất phụ gia bao gồm 2-3kg cám/ngày, nước mía 2 lít/ngày, 200 viên B1/ngày, sau 2 tháng cho uống mật gấu 1cc/ngày để tăng sức khỏe, dai sức khi chiến đấu. Cùng với đó, cho ăn tam thất xay nhuyễn với mật ong để tăng sức đề kháng, nên chi phí cho một chú trâu 1 ngày lên tới 200.000đ-250.000đ, trung bình 1 năm mất khoảng 60 triệu đồng.

Để có được một chú trâu chọi vừa tốn công, vừa tốn kinh phí, nếu gia đình có điều kiện thì một người một con trâu, nhưng không có tiền thì 2-3 anh em chung tiền mua một con. Hiện toàn bộ quận Đồ Sơn có 32 ông trâu, được 32 gia đình chăm sóc.

Cứ vô địch là năm sau làm ăn phát đạt?

Giải thích cho việc bỏ ra vài trăm triệu đồng mua 1 chú trâu chọi, rồi bỏ ra vài chục triệu chăm hàng tháng, hàng năm, trong khi giải thưởng cao nhất chỉ 100 triệu đồng, anh Đạt nói: "Đây là lễ hội truyền thống từ ngàn xưa các cụ để lại, nên chúng tôi chỉ muốn gìn giữ nét đẹp này bằng niềm đam mê, chứ không tính toán đến vấn đề kinh tế.

Bởi một chú trâu mua về, mất 2 năm mới đủ sức tham gia sới chọi, mất 300 triệu đồng, đến lúc tham gia lễ hội xong dù giành được giải nhất cũng không có lãi, thậm chí không có giải là lỗ toàn bộ.

19 trau choi khong chat kich thich: Su that trau so 18 - Anh 2

Vô địch chọi trâu gia đình sẽ làm ăn thuận lợi

Cho nên, đây là một đầu tư rủi ro, nhiều con trâu bắt về nuôi 2 năm trời, khi vào sới chọi nhìn thấy trâu khác là chạy ngay, đó cũng là điều bình thường.

Mặt khác, tham gia giải đấu thì danh dự của gia đình cũng được lên cao nhiều, nếu vô địch sẽ nhiều người biết đến. Đặc biệt, những nhà vô địch sau lễ chọi trâu làm ăn rất thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

"Anh trai tôi năm 2016 cũng tham gia và nhận được chức vô địch, từ lúc đó xong làm ăn rất phát đạt, nhưng năm nay thì trâu của anh thua ngay từ vòng loại. Ở đây cũng chưa gia đình nào 2 năm được vô địch liên tiếp, năm nay tôi tham gia, 2 con trâu của tôi đều được vào vòng chung kết.

Sau sự việc trâu số 18 tôi cũng nghĩ do chủ trâu quá chủ quan, tôi cũng rút kinh nghiệm thả trâu xong thì vào khu vực an toàn xong", ông Đạt chia sẻ thêm.

Video trâu số 28 vô địch năm 2016 được lót đệm đi trên đường đá (NVCC):

Châu An

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây