'Tứ đức' chỉ có ở gia đình sung túc, thịnh vượng

Chủ nhật - 03/07/2022 12:15
 

Ngay cả khi bạn có rất nhiều của cải, bạn cũng không thể hạnh phúc nếu không có sự đồng hành của gia đình. Mặc dù mỗi người có một cách nhìn khác nhau về thành công, nhưng với đại đa số, gia đình hòa thuận hưng vượng là thành công mà mọi người đều mong mỏi.

Gia đình phú quý giàu sang đã được coi là hạnh phúc hay chưa, đề tài này tranh luận bao lâu nay cũng chưa có hồi kết. Trong dân gian lưu truyền nhiều gia huấn kinh điển nổi tiếng của cổ nhân giúp tạo lập gia đình hòa thuận hưng vượng, là tài phú kinh nghiệm vô cùng giá trị cho người đời sau. “Gia đình có tứ đức, gia đình hưng vượng” là một câu nói nổi tiếng trong số đó, vậy “tứ đức” bao gồm những gì?

Anh em chung sống hòa thuận

Một gia đình có trường thịnh hay không liên quan rất nhiều đến sự hòa thuận của các thành viên. Người ta thường quan niệm gia đình có phúc là gia đình đông con cháu. Nếu anh chị em sống hòa thuận với nhau thì không sao, còn nếu anh em tranh giành quyền lợi và gia sản thì chỉ khiến gia đình tan đàn xẻ nghé.

Ảnh minh họa.

Sự hòa thuận này nên được đặt trên nền tảng đạo đức, nghĩa tình, dù gia cảnh thăng trầm, khi no khi đói đều bảo bọc lẫn nhau, đó mới là chân chính hòa thuận. Vì vậy, sống hòa thuận giữa anh em là một phần quan trọng để duy trì sự bình yên trong gia đình, đồng thời cũng là một nguyên nhân quan trọng tạo nên sự thịnh vượng của gia đình.

Vợ chồng chung sống hòa thuận

Vợ chồng chung sống hòa thuận là nền tảng cho sự thịnh vượng của gia đình. Chúng ta có thể nhìn vào những người thành công, hầu hết họ đều có một người vợ đức hạnh làm hậu thuẫn cho họ. Người chồng chăm chỉ làm ăn bên ngoài, người vợ ở nhà phụng dưỡng cha mẹ, chăm sóc con cái, quán xuyến gia đình, chồng không phải lo lắng gì cả.

Sau một ngày bận rộn bên ngoài, trở về nhà, không khí gia đình đầm ấm sẽ khiến tâm trạng thoải mái biết bao.

Ngược lại, trở về nhà chỉ muốn yên tĩnh nghỉ ngơi mà không khí gia đình bất hòa thì còn ngột ngạt hơn cả bên ngoài, khiên thân thể và tinh thần đều mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến các thành viên trong gia đình.

Ảnh minh họa.

Gia phong tốt đẹp

Gia phong tốt là chìa khóa để nuôi dạy con cháu tốt. Điều đáng quý nhất để lại cho thế hệ mai sau không phải là của cải vật chất, mà là gia phong tốt. Của cải sớm muộn gì cũng tiêu tán hết, nhưng một gia đình có nề nếp có thể duy trì sự phát triển lâu dài.

Một gia đình tốt là tấm gương cho con cháu hướng tới và cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống, các giá trị nhân văn, đồng thời là kim chỉ nam giúp cho thế hệ mai sau không bị chệch hướng và sai lầm.

Ảnh minh họa.

Không có thói quen xấu

Xã hội có biết bao gia đình hạnh phúc trở thành nạn nhân của cờ bạc, một khi đã nghiện cờ bạc sẽ rất khó bỏ, chỉ càng lún thêm sâu, không thể tự thoát ra được.

Cờ bạc là hố sâu không đáy, có bao nhiêu tiền cũng đội nón ra đi, thắng thì muốn thắng thêm, thua thì muốn vớt vát lại, cuối cùng, càng cố chơi thì càng mất. Bởi vậy, hy vọng những người nghiện chơi bạn cờ bạc đó nên dừng lại sớm, nếu không cuối cùng họ sẽ bị thiệt hại.

Rượu bia cũng vậy, uống quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Uống rượu sẽ làm tê liệt não bộ, mất động lực, nếu ngày nào cũng sống trong say xỉn, mê muội thì làm sao có thể làm việc chăm chỉ và sống hạnh phúc? Gia đình sẽ trở nên bất hạnh nếu có thành viên nhiễm những tật xấu này.

T. Linh (Theo Secret China)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây