Thuyết 'bóc vỏ quả cam' đang hot TikTok và sự 'năng nhặt chặt bị' trong hôn nhân

Thứ ba - 28/11/2023 23:15
 

Nếu là một người thường xuyên dùng mạng xã hội TikTok, chắc hẳn những ngày vừa qua, bạn đã không ít lần "va phải" những video nói về thuyết bóc vỏ quả cam trong tình yêu (The Orange Peel Theory). Hiện tại, đây là cụm từ thu hút được sự quan tâm của không ít người dùng.

The orange peel theory - Thuyết bóc vỏ quả cam trong tình yêu là khái niệm đang thu hút được sự quan tâm của người dùng trên MXH TikTok (Ảnh chụp màn hình)

Thuyết bóc vỏ quả cam (The orange peel theory) là gì?

Trong các mối quan hệ tình cảm, những cử chỉ, hành động đơn giản đến mức bị coi là tủn mủn, nhỏ nhặt lại có thể phản ánh nhiều điều về sự gắn kết, cũng như mức độ tình cảm của 2 người trong cuộc.

Về bản chất, thuyết bóc vỏ quả cam (The orange peel theory) khuyến khích mỗi người nghĩ xem liệu bản thân có sẵn sàng làm những việc đơn giản như bóc vỏ một quả cam cho người yêu, hay pha một tách cà phê vào buổi sáng... cho người bạn đời hay không.

Tất cả chúng ta đều biết đó là những việc vô cùng đơn giản, một đứa trẻ con cũng có thể tự làm mà chẳng cần nhờ người khác. Đặt trong bối cảnh một mối quan hệ tình cảm hay một cuộc hôn nhân, sự sẵn lòng, chủ động làm những việc tưởng chừng đơn giản như vậy cho người yêu, người bạn đời của mình chính là biểu hiện rõ ràng và mạnh mẽ nhất của tính cam kết. Thuyết bóc vỏ quả cam (The orange peel theory) có thể được hiểu một cách đơn giản như vậy.

Sự "năng nhặt chặt bị" giúp hôn nhân bền vững

Tranh minh họa

Đã bao giờ bạn tự hỏi chính mình hoặc thắc mắc không biết hạnh phúc được tạo nên từ điều gì hay chưa? Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng hạnh phúc là những điều rất to tát, hạnh phúc trong hôn nhân cũng không là ngoại lệ.

Cùng nhau vượt qua sinh lão bệnh tử mới là mối tình sắt son bền vững?

Cùng nhau mua được nhà, tậu được xe mới là cuộc hôn nhân "thành công"?

Những suy nghĩ này vốn không sai, nhưng nghĩ sâu hơn một chút thử xem, nhờ đâu mà người ta có động lực để cùng nhau vượt qua những quãng khó, những khoảnh khắc ngặt nghèo nhất của cuộc sống? Nhờ đâu mà người ta có động lực cùng nhau xây nhà, mua xe, hướng tới một cuộc sống đủ đầy hơn?

Câu trả lời thật ra rất đơn giản: Những sự ấm áp, những quan tâm nhỏ nhặt thường ngày. Giống như thuyết bóc vỏ quả cam, chính những ân cần quan tâm và sự chủ động chăm sóc đối phương trong cuộc sống thường nhật mới là yếu tố tạo nên nền móng vững chắc, bền lâu cho một mối quan hệ.

Chính bởi thế, dùng câu nói "năng nhặt chặt bị" để miêu tả hành trình xây dựng hạnh phúc, vun đắp một cuộc hôn nhân hay một mối tình bền vững, có lẽ cũng không sai.

Thay vì trân trọng những khoảnh khắc được ở gần nhau, cùng ăn một bữa cơm, cùng tận hưởng những ngày cuối tuần rảnh rang rong chơi, khi về chung một nhà rồi, người ta lại dễ cáu gắt, cãi vã chỉ vì một chiếc tất bẩn, một cái bát đôi đũa chưa rửa, bạn có vậy không?

Nếu câu trả lời là có, hãy tự học cách tiết chế, cân bằng lại chính suy nghĩ của mình. Đương nhiên, việc bất đồng giữa hai cá thể hoàn toàn khác biệt khi chung sống là điều không thể tránh khỏi. Nhưng cũng đừng vì thế mà quên mất điều gì đã khiến chúng ta chọn ở bên nhau, cùng nhau xây dựng cuộc sống và một tương lai chung.

Suy cho cùng, dù là thuyết bóc vỏ quả cam hay sự năng nhặt chặt bị trong hôn nhân cũng đều hướng tới một ý nghĩa duy nhất: Nhắc người ta không quên và không ngừng trao đi những sự quan tâm dành cho người mà mình yêu thương mỗi ngày, trong những việc nhỏ nhất. Đôi khi, chúng ta làm việc này việc kia cho người bạn đời, không phải vì họ không thể tự làm, mà chỉ đơn giản là chúng ta muốn bày tỏ tình yêu, tình thương mà thôi.

Nguồn: The Sun, Time Magazine

AMT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây