Sau khi sinh con, nên chờ bao lâu mới quan hệ vợ chồng?

Thứ hai - 06/02/2023 21:15
 

Tôi sinh thường đã 3 tháng nhưng chưa quan hệ vợ chồng trở lại do lo rách tầng sinh môn. Xin hỏi bác sĩ, tôi có cần chờ thêm không?

BSCKII Bùi Thị Hồng Nhu, Phạm Hoa Phượng, Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM

Chúng ta không có mốc thời gian cụ thể nào của việc quan hệ tình dục trở lại sau khi sinh con. Tuy nhiên, hầu hết bác sĩ đều khuyên phụ nữ nên đợi ít nhất từ 4 đến 6 tuần sau khi sinh.

Bạn cũng có thể phải đợi lâu hơn nếu bị rách tầng sinh môn hoặc vết cắt tầng sinh môn chưa lành hẳn. Quan hệ tình dục trở lại quá sớm có thể làm tăng nguy cơ biến chứng như xuất huyết sau sinh và nhiễm trùng tử cung.

Thời gian phụ thuộc rất nhiều vào bạn. Hãy tự hỏi bản thân bạn có cảm thấy sẵn sàng về mặt cảm xúc cho tình dục không. Nếu bạn chưa sẵn sàng, đừng quá lo lắng, vì đây chỉ là một tình huống tạm thời.

Hãy trao đổi thẳng thắn với chồng bạn về điều này, bởi sự giao tiếp và hiểu biết về nhu cầu của nhau có thể giúp duy trì mối quan hệ yêu thương giữa hai người.

Những điều có thể giúp bạn:

Thẳng thắn bày tỏ: Khi quan hệ tình dục trở lại, đừng ngó lơ cảm giác của bạn. Nếu bạn cảm thấy đau, đừng giả vờ rằng mọi thứ đều ổn. Điều đó có thể khiến bạn bắt đầu cảm thấy tình dục là một điều phiền toái hoặc khó chịu, hơn là niềm vui.

Hãy nhẹ nhàng: Bạn có thể trao đổi thêm với chồng về việc kéo dài màn dạo đầu và chọn tư thế quan hệ nhẹ nhàng, giảm áp lực cho bạn.

Sử dụng chất bôi trơn: Chất bôi trơn sẽ hữu ích đối với tình trạng khô hạn sau sinh.

Đến bác sĩ để được trợ giúp nếu cần: Hãy nói chuyện với bác sĩ về những vấn đề bạn cảm thấy lo lắng.

Dành thời gian chăm sóc bản thân: Dù việc chăm sóc em bé sơ sinh rất vất vả, nhưng bạn cũng nên dành thời gian cho mình. Đừng tự mình ôm đồm mọi việc trong nhà, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của chồng hoặc người thân, bạn bè. Khi bạn ngủ đủ và thoải mái tinh thần, bạn mới có thể trở lại cuộc sống bình thường như trước kia.

Độc giả Hà Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây