Người phụ nữ xuyên Tết Quý Mão trực chăm sóc nơi thờ tựu và resort mèo: 'Đến với nghề là cái duyên'

Thứ tư - 25/01/2023 09:15
 

Tết là dịp sum vầy đầm ấm bên gia đình, người thân. Thế nhưng với chị Trần Hương Huyền (ở Khu đô thị Times City, Hà Nội), chị dành 3 ngày Tết để trực làm việc tại nơi thờ tựu, chăm sóc chó mèo.

Chùa Tề Đồng Vật Ngã hay còn được biết đến là nghĩa trang chó mèo "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội.

Từ lâu, Chùa Tề Đồng Vật Ngã hay còn được biết đến là nghĩa trang chó mèo "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội đã không còn xa lạ với nhiều người. Nơi đây nằm sâu trong một con ngõ ở phố Trương Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội), nghĩa trang chó mèo có diện tích hơn 2.000 m2.

Đây là nơi tổ hợp cả dịch vụ mai táng, lưu giữ tro cốt chó mèo và gửi resort sang chảnh dành cho chó mèo. Nơi này cũng được biết đế là nơi đầu tiên trên cả nước cung cấp dịch vụ mai táng, chôn cất, lễ cầu siêu, phóng sinh... dành cho thú cưng.

Nơi đây có dịch vụ mai táng chó mèo với các công đoạn như con người.

Theo đó, với tình yêu dành cho thú cưng, hiện nay rất nhiều người lựa chọn dịch vụ an táng cho thú cưng khi chúng qua đời. Đó là với những thú cưng không may xấu số qua đời.

Ngoài ra, với những gia đình có điều kiện, sẵn sàng chi số tiền lớn để gửi chó mèo vào những resort sang chảnh với chi phí vài trăm nghìn đồng/ngày.

Như mọi năm, mỗi dịp Tết Nguyên Đán đến, chị Trần Hương Huyền lại chuẩn bị tinh thần túc trực xuyên từ mùng 1 đến mùng 3 Tết tại đây. Phần đảm bảo hương khói cho nơi chó mèo yên nghỉ, phần thì lo chăm sóc những chú chó mèo được gửi ở resort tại đây.

“Các bạn nhân viên khác ở xa, nhà chị ở gần đây thì ưu tiên, trực mùng 1 - mùng 3, ở đây cũng có một bạn trực 24/24 cùng. Mình thì thiên về văn phòng hơn”, chị Huyền cười nói.

Nơi đây cũng có dịch vụ trông giữ chó mèo, thú cưng tại resort sang chảnh.

“Đến với nghề do duyên phận”, chị Huyền nói thế. “Trước tôi cũng làm ở công ty sau đó về nghỉ hưu sớm. Chơi với con dâu con trai bác chủ ở đây, cũng gần nhà nên qua làm lại đúng cái mình thích.

Qua làm thì mình thấy có duyên, tôi yêu quý các bạn nên mới làm được, kể cả việc nhập quan (khâu mai táng chó mèo) cho các bạn ấy. Thương lắm, không thì không làm được đâu”, chị Huyền tâm sự.

Gia đình chị Huyền cũng khá giả, con đang đi du học nước ngoài, gia đình có nhà tại khu chung cư cao cấp. Tuy nhiên, chị Huyền đi làm, trực xuyên Tết tại đây vì trách nhiệm công việc và vì yêu quý những chú chó mèo.

Những chú mèo được chăm sóc rất kỹ lưỡng tại đây.

Do cả gia đình yêu quý động vật nên mọi người đều ủng hộ công việc của chị Huyền.

“Gia đình tôi cũng toàn người yêu quý động vật, toàn gọi các bạn là con, coi chúng như con luôn. Chồng tôi còn yêu hơn tôi, còn cho nó ngủ cùng, đi ô tô cũng mình một ghế và nó một ghế.

Trước nhà tôi cũng nuôi 2 con, sau đó mất 1 con chồng tôi cả đêm khóc”, chị Huyền chia sẻ.

“Thật ra nhà tôi cũng nuôi các bạn nên luôn yêu quý chúng như con. Tất cả những người làm việc ở đây đều phải có tình yêu với các bạn ấy mới có thể làm được.

Có những bạn khi mất vào đây mai táng bị chảy máu do tai nạn vào nhiều người thấy sợ mình thì thấy rất thương. Làm ở đây cũng phải do duyên phận chứ nhiều người vào thấy làm thấy lạnh, thấy sợ. Như bạn mình đến đây là thấy lạnh, không hợp không làm được”, chị Huyền tâm sự.

Dịp Tết tại đây chị Huyền sẽ lo hương khói tại nghĩa trang chó mèo và chăm sóc các thú cưng ở resort.

Thường ngày, các chú chó phải dắt đi chơi đi dạo, mèo thì không có nhu cầu đi dạo dễ chăm hơn. Phần nghĩa trang vẫn hoạt động bình thường ngày Tết, có 2 người trực.

Chị Huyền làm công việc này vì thấy có duyên, yêu quý động vật.

“Mọi người đi chơi mình trực thì cũng không chạnh lòng gì. Đi làm nên có trách nhiệm với công việc. Trước đây nhà tôi cũng toàn đi du lịch xa dịp Tết nhưng giờ mình làm thì mình phải có trách nhiệm”, chị Huyền tâm sự.

Tại đây, vẫn có các chủ nhân thường đưa thú cưng đến gửi tại resort. Các mức chi phí tùy thuộc vào dịch vụ, thậm chí có dịch vụ thuê hẳn một phòng và một người chơi với thú cưng hàng ngày. Các chi phí càng cao, dịch vụ sẽ càng tận tình hơn.

“Hôm trước có 1 bạn đi du học đến đặt 1 chỗ trước cho bạn cún già đã tầm chục tuổi rồi. Bạn ấy sợ sau khi bạn ấy đi thì bố mẹ không biết lo khoản này nên đến tìm hiểu và đặt trước chỗ cho bạn ấy.

Ông Nguyễn Bảo Sinh (82 tuổi), chủ của nghĩa trang chó mèo và resort chó mèo.

Hàng ngày vẫn có nhiều người đến thăm phần mộ và thắp nhang cho thú cưng của mình”, một nhân viên tại đây chia sẻ.

Ông Nguyễn Bảo Sinh (82 tuổi), chủ của nghĩa trang chó mèo và resort chó mèo cho hay, phần lớn chủ nhân của các thú cưng mang chúng đến nghĩa trang an táng đều nói rằng, họ muốn thú cưng khi chết đi cũng được an táng với đầy đủ nghi lễ, giống như con người. Có như vậy, thú cưng sẽ được siêu thoát ở một thế giới khác.

Ông cho biết nơi đây hiện đang lưu giữ hàng vạn phần an táng chó mèo.

Tùng Nguyễn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây