Nghèo khổ đến đâu cũng đừng mắc nợ ai, kẻo kiếp sau trở thành trâu ngựa

Thứ năm - 10/10/2019 00:59

Nợ một quan tiền, kiếp sau thành trâu ngựa để trả nợ

Xưa kia, ở một ngôi làng nọ có 2 anh em trai. Người anh xuất gia, nương nhờ cửa Phật. Người em ở nhà, kinh doanh buôn bán, nhưng luôn dùng chiêu trò, tiểu xảo, để bòn rút tiền bạc của thiên hạ. Biết chuyện, người anh tỏ ý khuyên răn, bảo em hành thiện tích đức, quy y cửa Phật, kiếp sau sẽ được đầu thai vào gia đình tốt.

Ảnh minh họa.

Người em nghe xong, bật cười khinh bạc: “Anh bây giờ xuất gia rồi, làm sao hiểu được chuyện nhân thế hồng trần. Em còn phải chăm sóc vợ con, cùng với vô vàn mối lo khác, anh làm sao hiểu được”. Vài năm sau, người em lâm bệnh qua đời, đầu thai thành một con trâu, hàng ngày đều phải chở muối vào nội thành cho chủ.

Một lần người anh đi qua bắt gặp, liền giảng pháp. Con trâu vừa nghe xong, bi thương rơi lệ không ngừng. Ông chủ thấy lạ, bèn hỏi: “Sư thầy đã nói điều gì mà khiến cho con trâu của tôi đau lòng như thế?”. Thiền sư đáp: “Con trâu này kiếp trước là em trai của tôi. Năm xưa, vì thiếu nợ ông một đồng tiền muối ăn, cho nên phải đầu thai thành trâu, giúp ông làm việc để hoàn trả nợ nần”.

Làm người dù nghèo khổ, cũng đừng cho phép bản thân có quyền mắc nợ

Mỗi chúng ta đều có một cuộc đời và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với nó. Dù nghèo khổ, đói kém, bần cùng, cũng đừng đổ lỗi cho số phận mà có quyền mắc nợ bất cứ ai. Sống tốt không phải là cố vươn, thể hiện là mình ổn. Sống tốt là biết làm chủ cuộc đời, không dựa dẫm mang nợ bất kỳ ai khác.

Là anh em ruột thịt đừng bao giờ nghĩ không phân biệt của anh của tôi, mà có quyền mắc nợ tiền bạc. Ngược lại càng phải công tư phân mình, mới giữ gìn được tình cảm bền chặt, gắn bó. Là bạn bè, đừng để nhau mắc nợ tình cảm. Người giúp ta một thì hãy ghi nhớ và báo đáp gấp mười, sống trọn vẹn với lương tâm. Với người dưng hay xã giao cũng vậy, một khi mắc nợ, hãy trả lại sòng phẳng, đừng mưu tâm chiếm đoạt, chết đi sẽ phải chịu hình phạt hà khắc, làm kiếp súc sinh.

Theo Xuân Quỳnh/Khỏe & Đẹp

loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây