Mất tiền tỷ vì tình ảo

Thứ năm - 24/11/2022 16:15
 

“Thả mồi” bằng tình cảm

B.A. (SN 1983, ngụ tại quận 10, TP Hồ Chí Minh), mẹ đơn thân và hiện làm nghề môi giới bất động sản. Cuộc sống của B.A. cứ trôi qua 1 cách bình yên sau hơn 10 năm ly hôn, cho đến 1 ngày cô nhận được tin nhắn làm quen của người có nick T.H.D trên Facebook. Nhìn vào lịch sử đăng bài cũng như những hình ảnh chững chạc, chỉn chu và có phần là người có nhiều trải nghiệm sâu sắc, B.A. bắt đầu có cảm tình.

Các đối tượng nhắm vào phụ nữ đơn thân hay chia sẻ thông tin lên mạng xã hội

Sau khoảng 3 tuần trò chuyện, khi cả 2 đã dành cho nhau nhiều tình cảm, người đàn ông ấy trước đó giới thiệu đang làm trong ngành dầu khí bắt đầu dẫn dắt B.A. vào một “dự án đầu tư” khi anh ta đề nghị cùng chung tiền mua mã cổ phiếu của Amata với giá 15.000 đồng/cổ phiếu. Cũng có chút kiến thức về chứng khoán, cộng với niềm tin vào người đàn ông ấy, B.A không ngần ngại trao số tiền ban đầu là 300 triệu mua 20.000 cổ phiếu.

Nhưng khi Amata chưa lên sàn như anh ta nói, người này dụ B.A. tiếp tục đầu tư với lý do “Giá cổ phiếu hiện đã 20.000 đồng/cổ phiếu rồi, giờ mà mua thêm thì khi lên sàn chắc chắn nó sẽ tăng lên, lúc đó bán ra sẽ có số tiền lớn để mình làm việc của mình”. Không chút đắn đo, lần này cô xuống tiếp 300 triệu đồng nữa để sở hữu thêm 15.000 cổ phiếu. Rồi sau đó, cả 2 vẫn nói chuyện tình cảm cho đến khi B.A. nhận ra hơn 1 tháng vẫn chưa thấy Amata lên sàn.

Linh cảm cho thấy có gì đó bất ổn, B.A. cố tình vào app để thanh khoản số cổ phiếu mình đã mua, nhưng không thể thực hiện được giao dịch. Quay lại chất vấn người đàn ông ấy thì anh ta gần như biến mất, cũng như B.A. không thể vào app Amata để xem tài khoản của mình. Mặc dù không hủy kết bạn với B.A. nhưng anh ta không đọc tin nhắn, cũng không phản hồi. Biết mình đã bị lừa nhưng B.A. vì xấu hổ, vì tiếc tiền nên không dám thổ lộ cùng ai, giờ ngậm đắng nuốt cay với sự dại dột của mình…

Cũng như B.A., chị T.A. (SN 1974, ngụ tỉnh Bình Dương) là mẹ đơn thân gần 10 năm. Thông qua Facebook, chị nhận được tin nhắn làm quen của người đàn ông có nick H.M. giới thiệu mình là con lai mẹ Việt, cha Hoa, hiện tại sống tại Hongkong với công việc là kỹ sư xây dựng. Người đàn ông giới thiệu sinh năm 1978, ly hôn được 4 năm, mong muốn tìm 1 người phụ nữ từng trải, mẹ đơn thân để đồng hành và không có nhu cầu có con vì tuổi đã lớn. Sau nhiều tuần trò chuyện, chị dần có tình cảm sâu với anh ta khi cảm nhận đây là người đàn ông có sự thấu hiểu sâu sắc về người phụ nữ như chị; đặc biệt là cách anh ta quan tâm tới chị và con chị từ những điều nhỏ nhất làm chị như bị say trước những gì M. mang đến.

Khi tình cảm đã chín muồi, M. đề nghị cả 2 nên xác định đi đường dài. Khi biết chị đã hoàn toàn tin tưởng, M. hướng dẫn chị tham gia vào sàn tiền ảo Fintech GJ (máy chủ tại Mỹ) với lý do: “Tuy không ở cạnh nhau, nhưng vẫn luôn đồng hành cùng nhau trong cuộc sống và kiếm tiền”. M. thuyết phục chị rằng: “Em là người tự trọng nên chắc chắn không nhận tiền của anh để tiêu xài, nên anh sẽ giúp em kiếm tiền và em sẽ tiêu xài bằng chính đồng tiền của mình mà không mang tiếng phụ thuộc vào anh”.

Vì đúng tâm lý của mình, nên chị A. không nghi ngờ mà sẵn sàng “đồng hành” cùng M. trong việc kiếm tiền. Ban đầu chỉ là 1.000 USD làm vốn, sau khi trade theo giá bitcoin và thắng thì trong vòng 4 - 5 tiếng chị đã nhận lại được tiền vào tài khoản của mình. Lần 2 là số vốn 2.000 USD, tiếp tục thắng và rút tiền bình thường, lần 3 là vốn 3.000 USD và suôn sẻ như 2 lần trước, lần thứ 4 vốn 5.000 USD và cũng suôn sẻ… Cho đến khi lần thứ 5 là chị phải có vốn 10.000 USD thì chị thấy mình không theo nữa. Lúc này M. hướng dẫn chị mua gói VIP 1 lần để sau này không cần nạp tiền vốn theo cấp số cộng nữa.

Sau khi chốt mua gói VIP với giá 20.000 USD (có sự trợ giúp phụ chị 8.000 USD của H.M.) và M. hướng dẫn chị trade, sau 50 phút chốt phiên trade, chị thấy tổng tài sản của mình lên gần 74.000 USD, chị làm thao tác rút tiền như những lần trước, nhưng chờ 3 ngày không thấy tiền vào tài khoản, chị tham khảo chăm sóc khách hàng (CSKH) thì được biết lợi nhuận chị vượt hơn 50% tiền vốn nên chị phải nộp 30% tiền thuế (tương ứng 22.439 USD).

Lúc này chị thấy không ổn, nhưng qua vài kênh quen biết cũng như M. giải thích thêm nên chị hoàn tất phần thuế sau 10 ngày (M. cũng hỗ trợ chị gần 8.000 USD). Sau khi hoàn tất phần thuế, làm thao tác rút tiền chị vẫn chưa nhận được tiền và tiếp tục nhận thêm yêu cầu xác minh tài sản do họ nghi ngờ 1 tài khoản chuyển tiền vào có sự không minh bạch, khả năng là rửa tiền. Số tiền yêu cầu xác minh lần này cũng là 30% trên tổng tài sản, tương đương 21.888 USD).

Vì tin M. (do anh ta phụ tiền cùng chị) cũng như tiếc số tiền mình đã đóng vào, chị chơi ván bài cuối là hoàn tất yêu cầu của sàn ảo với sự trợ giúp của M. khoảng 8.000 USD. Khi hoàn tất xong lần 2, chị vẫn không thể nhận được tiền với lý do là tài khoản của chị có vấn đề, dù sau đó chị đã cập nhật số tài khoản khác theo yêu cầu, nhưng sàn ảo tiếp tục yêu cầu chị xác minh tài khoản của mình với số tiền hơn 27.000 USD. Lúc này chị biết mình bị lừa và thông báo với M. là chị chấp nhận mất số tiền kia chứ không thể mất thêm 1 đồng nào cho sàn ảo nữa. Mặc dù sau đó M. vẫn trò chuyện với chị, nhưng linh cảm cho chị thấy là mối quan hệ đang nhạt dần, sau khi tìm hiểu chị biết được M. còn có 6 nick Facebook khác dùng để tự tương tác lẫn nhau, tạo độ tin cậy cho ai muốn tìm hiểu.

“Thả con săn sắt, bắt con cá rô”

Trường hợp của T.T. (SN 1985, tại Đà Lạt), là mẹ đơn thân, làm công việc kinh doanh homestay và mỹ phẩm còn đau lòng hơn. Qua Facebook, T. cũng quen người có nickname V.H.G.. Theo hình ảnh thì đây 1 người đàn ông lịch thiệp, có ngoại hình, ăn nói duyên dáng và từng trải. Là phụ nữ đơn thân và gồng gánh quá nhiều sau ly hôn, nên khi gặp G., cô như bị say trước người đàn ông đẹp trai, có kiến thức, công việc ổn định, chí thú làm ăn, đặc biệt là rất tâm lý và nuông chiều cô. Cứ nghĩ đây là định mệnh và sự bù đắp sau bao thăng trầm và vất vả của mình trước đó, nên cô cứ vậy đón nhận mà không biết tương lai mình mất những gì.

Nội dung trao đổi giữa bị hại và đối tượng lừa đảo.

Đầu tiên, để tạo niềm tin với cô, G. chuyển cho cô một khoản tiền để cùng đầu tư và xây dựng tương lai. Sau 3 tháng “yêu xa” (vì G. giới thiệu mình đang ở Singapore, là kiến trúc sư, có cổ phần trong công ty anh ta đang làm), T. yêu cầu G. phải về Việt Nam gặp cô. Không phải đợi lâu, G về Việt Nam thật. Sau lần đó, cứ 2 tuần G. lại về với T 2-3 ngày cuối tuần. Sau 4 tháng qua lại, yêu đương và trò chuyện, chia sẻ từ cuộc sống đến công việc mỗi ngày thì đùng 1 cái 2 ngày G. không liên lạc và trả lời bất cứ tin nhắn nào của T. mặc dù có đọc. T gần như phát điên vì hành động này và cuối cùng thì G. nhắn cho T. cái tin là “Anh bị cổ đông trong công ty chơi sau lưng, mất hết không còn gì. Anh thấy mình không đủ tư cách và tự tin đứng trước em nữa. Nên mong em tha thứ và quên anh đi”.

Vì là người phụ nữ tự chủ cũng như quá yêu và tin tưởng G. nên T. đã động viên G. và cam kết sẽ giúp G làm lại. Sau đó, G. về Việt Nam đính hôn theo mong muốn của T.. Sau khi đính hôn, 2 người vạch kế hoạch để G. làm lại tại Singapore với mục đích sau này T. và con gái qua đó sinh sống. T. đã không ngần ngại bán homestay, rút tiền tiết kiệm, vay mượn thêm bạn bè để gom đủ 80.000 USD và đi cùng G. qua Singapore xem mặt bằng G. định mở công ty riêng. Sau chuyến đi Singapore về, T. hình dung 1 tương lai hạnh phúc và viên mãn bên người chồng điển trai, hào hoa, giỏi giang, trí tuệ và nuông chiều cô.

Nhưng chỉ sau khi từ Singapore về khoảng 2 tuần, cô linh cảm có chuyện không lành khi thấy tin nhắn của cô nhắn 6 - 8 tiếng vẫn chưa thấy G. online và đọc, nếu đọc thì trả lời như 1 sự được lập trình. T. bắt đầu nghi ngờ, cô dồn dập hỏi lý do, vì yêu nên cô ghen điên cuồng. Lúc này G. nói tính khí cô như vậy thì không thể xây dựng tương lai được. Sau lần nói chuyện đó, G. hoàn toàn cắt đứt liên lạc với cô.

T. hoàn toàn sụp đổ, cô bay qua Singapore, đến nơi mà lần trước cô cùng G. chọn mở công ty thì mới tá hỏa là ngày hôm sau anh ta đã quay lại hủy hợp đồng thuê mặt bằng đó, cô tìm đến người gọi là bà con duy nhất của G. thì cũng không thể tìm được. T. như phát điên trước sự thật phũ phàng này. Sau 1 thời gian tự trách bản thân và tìm lối thoát cho mình, giờ đây chuyện đã qua gần 1 năm, nhưng T. vẫn không thể tha thứ cho bản thân cũng như chưa thể trả hết số nợ (gần 300.000 USD) đã vay mượn bạn bè để đầu tư cho “tình lừa”.

Hãy cảnh giác trước những lời đường mật

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có những điểm rất chung từ các đối tượng này để có thể nhận biết đó có phải là đối tượng lừa đảo hay không? Thứ nhất, hình ảnh rất đẹp, bài viết trên mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram rất sạch, công việc ổn định, cuộc sống sung túc, sang chảnh, trạng thái “độc thân” (sau khi trò chuyện sẽ biết hoàn cảnh ngoài việc sống 1 mình, thì người thân gần như chết hết, không còn ai…). Thứ 2 là, có lượng follow lớn, lượt like cao nhưng lượt comment rất ít. Nếu có comment thì cần lưu ý đó là nick của cùng 1 đối tượng dùng để tương tác tạo niềm tin. Vì hầu hết các nick tương tác trên các Facebook này đều giống nhau về cách thức.

Có đối tượng lừa đảo chỉ nhắn tin nói chuyện và gửi hình ảnh cùng video mà không gọi trực tiếp với các lý do là đang bị sốc với sự chia tay trước đó.

Đối tượng tập trung vào phụ nữ độc thân, mẹ đơn thân (sau khi tìm hiểu họ qua các bài viết trên Facebook, Tiktok, Instagram…) đánh vào tâm lý cần người thấu hiểu, sẻ chia và yêu thương chân thành. Đối tượng lấy lý do là cùng xây dựng tương lai để đưa “con mồi” vào tròng; sẵn sàng hy sinh thời gian, 1 chút tiền bạc ban đầu, thậm chí là chung sống tạm thời để tạo niềm tin.

Vậy nên, nếu người chúng ta quen biết mà chưa từng gặp gỡ, chưa biết gốc gác, chưa biết mối quan hệ gia đình, bà con của họ… cần tỉnh táo trước những đề nghị “ngọt ngào” để tránh “tiền mất tật mang”… Đây cũng là bài học cho những ai hay chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng xã hội và muốn “hàng ngoại”.

Nguyễn Cảnh – Lê Như

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây