Lời bố khuyên con gái khi lấy chồng: 'Người vợ phải có 'một cái lưỡi ngắn'

Thứ bảy - 13/08/2022 20:15
 

Người cha đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển tâm lý của con gái ngay từ khi chúng mới chào đời. Sự khác biệt giữa một người cha yêu thương, chu đáo và một người cha thường xuyên vắng mặt có thể có tác động rất lớn đến sự trưởng thành của một cô gái.

Khi có sự hiện diện và yêu thương của người cha, con gái sẽ phát triển ý thức mạnh mẽ về bản thân, và thường tự tin hơn vào khả năng của mình. Đặc biệt, trước ngưỡng cửa hôn nhân, nhận được lời khuyên từ cha là một điều tuyệt vời mà mỗi cô con gái đều mong muốn.

Ảnh minh họa

"Cha tôi bảo rằng muốn gia đình hạnh phúc thì người vợ phải có 'một cái lưỡi ngắn'. Trong khi cãi vã, thay vì bật ngay ra ý nghĩ đang có trong đầu, hãy dừng lại vài giây để nghĩ trước khi nói. Tôi đã kết hôn được 19 năm và lời khuyên này đã giúp tôi không làm tổn thương chồng mình, nhất là lúc chẳng giữ được bình tĩnh" - Leah, 46 tuổi, chia sẻ.

"Bố tôi thường nói rằng điều ông nể phục ở mẹ tôi là đức tính điềm tĩnh. Mẹ không bao giờ nói to hay hét lên trước mặt bố, ngay cả trong những lúc 'cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt'. Và bố muốn tôi học được những điều này của mẹ" - Lauren, 31 tuổi, nói.

"Tôi vẫn còn nhớ buổi tối trước hôm tôi về nhà chồng, bố đã nói với tôi rất nhiều. Ông bảo, trong mọi cuộc xung đột với chồng hay gia đình chồng, hãy cố gắng 'nhường nhịn' và 'khoan dung'. Đừng sợ thiệt thòi khi làm như thế mà đó là cách cư xử của những người văn mình. Bây giờ, bố tôi đã mất nhưng những lời khuyên của ông đã giúp tôi tránh được nhiều mâu thuẫn không đáng có trong cuộc sống" - Anna, 37 tuổi, nhớ lại.

Tầm ảnh hưởng lớn của người cha và con gái trong cuộc sống

Người cha ảnh hưởng đến hành vi của con gái

Những người cha thể hiện tình yêu thương với con gái sẽ giúp nuôi dưỡng ý thức tích cực về bản thân của con gái mình. Ngược lại, những người cha cẩu thả, lười biếng và thiếu ý chí có thể khiến con gái của họ rơi vào con đường tăm tối là trầm cảm, lạm dụng chất kích thích và các vấn đề rối loạn tâm lý.

Ảnh minh họa

Mối quan hệ giữa cha và con gái có tương quan với kết quả học tập

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mối quan hệ cha và con gái bền chặt không chỉ hình thành lòng tự trọng, ý thức xây dựng hình ảnh cơ thể, các mối quan hệ và đặc điểm hành vi của con gái, mà thậm chí còn tác động đến khả năng học tập.

Nguyên nhân chưa được xác định và vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu, nhưng hầu hết những cô con gái có mối quan hệ lành mạnh với cha, đều có kết quả học tập tốt hơn, cuộc sống ở trường suôn sẻ, tốt đẹp hơn những cô con gái có vấn đề trong mối quan hệ với cha của mình.

Người cha tác động đến đặc điểm tương tác xã hội con gái

Thật không may, việc thiếu giao tiếp giữa cha và con gái có thể ảnh hưởng lâu dài đến cách con gái tương tác với xã hội.

Theo nghiên cứu, cô gái nào có mối quan hệ tốt với cha mình sẽ ít nguy cơ mắc chứng lo âu hoặc trầm cảm hơn và có khả năng đối phó với căng thẳng tốt hơn. Nếu một người cha luôn cố gắng để phát triển mối quan hệ gắn bó với con gái, ông sẽ thiết lập cho con gái mình những mối quan hệ thành công trong tương lai nhờ sự tự tin và biểu đạt cảm xúc tốt.

Ảnh hưởng của người cha đến nhận thức của con gái

Cách cư xử của người cha trong gia đình và xã hội sẽ giúp cho con gái thấy sự tôn trọng và tình yêu của người đàn ông dành cho phụ nữ. Ông sẽ chỉ cho con gái cách một người đàn ông có thể tôn trọng những người phụ nữ khác, đặc biệt là mẹ như thế nào.

Con gái sẽ nhìn thấy và nhớ mọi thứ về cách cha giao tiếp với phụ nữ và điều này sẽ định hình nhận thức của con về những gì có thể mong đợi và những gì được chấp nhận ở một đối tác lãng mạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ trưởng thành hẹn hò và có mối quan hệ lâu dài với những người đàn ông có tính cách gần giống với cha của họ.

Tường Vy (t/h)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây